Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng nước và chất xơ cao trong quả xoài giúp bạn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch.

Xoài chứa đầy chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ, đồng thời duy trì cảm giác no của bạn lâu hơn. Ảnh: Saveur.

Theo NDTV, xoài có thể cung cấp cho cơ thể nhiều lợi ích và thậm chí góp phần giảm cân.

Ăn xoài đúng cách sẽ giúp bạn duy trì mục tiêu cân nặng, đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch. Tuy nhiên, ăn quá nhiều xoài không tốt cho sức khỏe do nó làm tăng lượng calo hấp thụ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Simrun Chopra, trái cây chứa nhiều chất xơ giúp cơ thể xử lý đường tự nhiên. Trong khi đó, xoài chứa lượng đường tự nhiên tương đối cao. Hàm lượng chất xơ trong xoài giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Simrun Chopra khuyên để bảo tồn chất xơ, hãy ăn trái cây và không ép nước. Tất cả loại trái cây và rau quả đều là thực phẩm tốt. Bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cắt bỏ trái cây đều là dấu hiệu đáng báo động. Nếu cơ thể khỏe mạnh toàn diện, bạn sẽ thấy việc điều chỉnh cân nặng dễ dàng hơn.

Ăn xoài có gây tăng cân?

Theo Bebodywise, xoài không gây tăng cân. Bất cứ thứ gì dư thừa đều dẫn đến tăng cân. Tăng cân hoàn toàn phụ thuộc vào lượng calo hấp thụ trong một ngày chứ không chỉ là một quả xoài. Thực tế, thêm xoài vào chế độ ăn uống đúng cách có thể giảm cân.

Một quả xoài cỡ vừa trung bình nặng khoảng 150 gram với khoảng 90 calo có thể dùng như một bữa ăn chính hoặc thậm chí thay thế cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn một quả xoài trước buổi tập giúp bạn tràn đầy năng lượng vì nó chứa nhiều carbohydrate, vitamin C và vitamin B6.

Tuy nhiên, ăn xoài cùng với bữa trưa dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo, không tốt cho sức khỏe và sẽ chỉ thỏa mãn sở thích hảo ngọt của bạn. Thêm xoài vào bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ là lựa chọn rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa nhiều chất xơ, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

an xoai co giam can anh 1

Hàm lượng chất xơ trong xoài có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ảnh: The Guardian.

Ăn xoài thời điểm nào để giảm cân?

Nhiều người thưởng thức xoài như món tráng miệng sau bữa ăn. Tuy nhiên, điều này gây hại nhiều hơn lợi. Thực tế, mọi người nên tránh tiêu thụ xoài vào cuối bữa ăn vì điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên ăn xoài vào giữa buổi sáng hoặc buổi tối, đặc biệt nếu bạn đang ăn kiêng giảm cân.

Xoài giúp bạn tăng cường năng lượng tự nhiên và giữ cho cơ thể đủ nước. Vì vậy, thay vì tìm đến những món ăn vặt không tốt cho sức khỏe, bạn chỉ cần một bát xoài tươi để thỏa mãn cơn thèm.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn xoài

Ăn trái cây và rau theo đúng mùa để có sức khỏe tốt hơn. Mùa hè nổi tiếng với những trái xoài chín mọng nước. Xoài được cho là có nhiều đặc tính hữu ích khác nhau, vì vậy nên bổ sung xoài vào chế độ ăn hàng ngày trong mùa hè.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Chuyên gia dinh dưỡng Simrun Chopra cho biết: “Xoài rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, chất xơ và dinh dưỡng thực vật. Xoài đặc biệt chứa nhiều vitamin C, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bệnh tật. Chúng cũng chứa đồng và folate cùng với vitamin K, E và B, rất tốt cho hệ thống miễn dịch”.

Tốt cho mắt

Xoài chứa lượng vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực và tránh các bệnh như quáng gà. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa khác được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hàm lượng magie và kali trong xoài giúp điều hòa lưu lượng máu và huyết áp. Loại trái cây này cũng rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất khác không chỉ góp phần tạo nên trái tim khỏe mạnh mà còn duy trì mức cholesterol phù hợp.

Cải thiện tiêu hóa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng nước và chất xơ cao trong trái cây như xoài có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột. Xoài cũng chứa các enzym tiêu hóa gọi là amylase, giúp phân hủy carbohydrate phức tạp và hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn.

Mọi người nên thưởng thức những quả xoài chín mọng nước, dễ kiếm trong mùa hè vì chúng chứa nhiều calo, protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, đường và vitamin tốt cho sức khỏe.

Theo Nghi Phương (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link