Tối 22-12, tại TPHCM, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) tổ chức lễ công bố hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, với mục tiêu tìm ra 1.000 món ăn đặc sắc của các tỉnh thành, góp phần quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Tác phẩm ẩm thực ba miền của Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nguyễn Hồ Tiếu Anh

Tính đến thời điểm hiện tại, hội đồng chuyên môn về ẩm thực đã chọn và công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam năm 2022 (được chọn ra từ 421 món đặc trưng của các tỉnh thành).

Một số món được vinh danh dịp này như lạp xưởng tươi truyền thống Cần Đước, bánh đúc riêu cua, cháo ấu tẩu, chả rươi, cá nướng dân tộc Thái, cốm làng vòng,…

Nghệ nhân Hoàng Văn Tiến giới thiệu món súp lươn Nghệ An đến thực khách

Theo VCCA, từ đầu năm 2022 đến nay đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”. Nội dung tập trung vào ba lĩnh vực chính, gồm khoa học dinh dưỡng, với đối tượng là người dân, người tiêu dùng, người sử dụng các món ẩm thực. Tiếp đến là kinh tế ẩm thực, với mục tiêu mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và các tỉnh thành; nhà sản xuất tham gia trong ngành cung cấp nguyên liệu, thực phẩm, chế biến ẩm thực, phát triển du lịch của địa phương… Lĩnh vực thứ ba là văn hóa – ẩm thực, đối tượng là các địa phương, vùng miền của Việt Nam.

Các món ẩm thực tiêu biểu được giới thiệu tại Khu Du lịch Văn Thánh tối 22-12

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA cho biết, thời gian đầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên một số tỉnh thành chưa kịp tổng hợp để gửi các món ăn đặc trưng, tiêu biểu cho hiệp hội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các địa phương, các chuyên gia ẩm thực hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món tiêu biểu. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện Bản đồ ẩm thực Việt Nam vào năm 2024, tiến tới xây dựng Bảo tàng Ẩm thực Việt Nam theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ du khách trong và ngoài nước”, ông Nguyễn Quốc Kỳ nói.

Theo Thi Hồng (sggp) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link