Tảo bẹ, bột sắn dây, trà bồ công anh, táo gai và trứng cút chứa hormone progesterone tự nhiên, hỗ trợ giảm u cục, duy trì buồng trứng, ngăn ngừa ung thư vú.
Vú là cơ quan quan trọng nhất của phụ nữ, nếu không được bảo vệ tốt sẽ gây ra tình trạng phì đại vú, thậm chí dẫn đến ung thư vú. Phụ nữ uống rượu quá nhiều, kết hôn muộn, sinh con muộn, mặc áo ngực không phù hợp và thiếu vận động đều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Theo công bố được một tạp chí uy tín của Mỹ, ung thư vú trước khi phát bệnh không gây ra bất kỳ khó chịu nào. Tuy nhiên khi được phát hiện, nó đã chuyển sang giai đoạn nặng, chủ yếu do phụ nữ bỏ qua các triệu chứng ban đầu của ung thư vú và không nhận được sự điều trị. Phụ nữ dậy thì sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi) có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn người khác. Nguyên nhân do những phụ nữ này chịu tác động lâu dài của hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone.
Hormone estrogen và progesterone là hai hormone đối kháng nhau trên mô tuyến vú. Estrogen gây tăng sinh tế bào, tích nước trong mô vú. Sự thay đổi của estrogen trong mô vú theo chu kỳ kinh có thể đưa đến bệnh lý nang vú và đau vú. Trong khi đó, tác dụng của progesterone là làm giảm tăng sinh tế bào, giảm tích nước, do đó giảm tỷ lệ nang vú và giảm đau vú.
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nature (Anh), hormone progestrogen có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư ở một số trường hợp ung thư vú. Dưới đây là 5 thực phẩm cung cấp hormone progesterone tự nhiên.
1. Tảo bẹ
Tảo bẹ được mệnh danh là “progesterone tự nhiên” và chứa hàm lượng iốt rất cao. Tiêu thụ tảo bẹ hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình tiết estrogen, duy trì buồng trứng, làm sạch ngực, giảm u cục và ngăn ngừa ung thư vú.
2. Bột sắn dây
Bột sắn dây cũng là thực phẩm chứa progesterone tự nhiên, có tác dụng thông ngực, xua tan ứ đọng. Phụ nữ ăn nhiều bột sắn dây có thể giúp tiết ra estrogen, thải độc tố ra khỏi cơ thể, tránh xa tình trạng vô sinh, ung thư vú.
3. Trà bồ công anh
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, một nửa tình trạng phì đại ngực của phụ nữ do gan khí ứ đọng, tâm lý rất quan trọng. Trà bồ công anh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy, tiêu ứ, không những có tác dụng dưỡng ngực mà còn giúp ngăn ngừa ung thư vú.
4. Táo gai
Táo gai không chỉ có tác dụng bổ tỳ, dưỡng dạ dày mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú. Táo gai có giá trị dược liệu cao, có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và đau bụng kinh, làm thông tuyến vú, loại bỏ cục u. Uống nước táo gai thường xuyên rất hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh tăng sản vú và ung thư vú.
5. Trứng cút
Trứng cút tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao, chứa một lượng lớn “progesterone”, một chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ. Ăn trứng cút hàng ngày có thể bổ sung hiệu quả progesterone trong cơ thể, từ đó cải thiện các khía cạnh khác nhau của cơ thể, thúc đẩy cân bằng nội tiết và ngăn ngừa các triệu chứng của ung thư vú.
Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H