Ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang, cam quýt… đều phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường.

Chế độ ăn uống hợp lý là một cách để kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, một chế độ ăn nghèo nàn có thể gây phản tác dụng, điển hình như một số loại thực phẩm có khả năng gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu rất lớn, với thời gian chỉ tính bằng giờ.

Không có một phương pháp ăn uống cụ thể nào phù hợp với tất cả các bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, có một số mẹo ăn uống chung mà hầu hết người bệnh có thể làm theo, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường,

1. Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm của chúng

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm của chúng giàu chất xơ và carbohydrate phức hợp, bao gồm gạo lứt, bánh mì nguyên cám, bột yến mạch… Những thực phẩm này giúp tăng năng lượng và kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, chúng còn giảm cholesterol và thúc đẩy chức năng tiêu hóa.

2. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tương đối cao. Chỉ số đường huyết của nó thấp hơn so với gạo, lúa mì và các loại thực phẩm khác. Vì vậy nó được coi là thực phẩm an toàn cho bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin B6, kali… Những thành phần này rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

3. Đậu

Các loại đậu (bao gồm đậu đen, đậu xanh…) giàu đạm chất lượng cao, chất xơ và axit béo không no. Đồng thời, chúng có tác dụng điều chỉnh lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mình bằng cách ăn đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khác.

4. Rau xanh

Các loại rau xanh như rau diếp, rau bina, bông cải xanh, cải dầu… chứa nhiều chất diệp lục và các chất dinh dưỡng khác. Chất xơ và các chất như carotene trong những rau này giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

5. Cam quýt

Ảnh: Pinterest
Ảnh: Pinterest

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi… chứa nhiều vitamin C. Naringin trong cam quýt đã được chứng minh làm giảm lượng đường trong máu, flavonoid có thể làm tăng tiết insulin trong cơ thể, từ đó kiểm soát bệnh tiểu đường.

6. Quả hạch

Các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều… giàu axit béo không no và chất xơ. Những chất này giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

7. Cá

Cá là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như cá hồi, cá da trơn… Chúng chứa axit béo omega-3, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như kiểm soát lượng đường trong máu. Đồng thời, cá cũng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao.

8. Trứng

Trứng là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cân đối, giàu protein chất lượng cao và riboflavin. Lòng trắng trứng chứa nhiều protein, trong khi lòng đỏ trứng có đa dạng chất dinh dưỡng. Tất nhiên, lượng tiêu thụ trứng cụ thể nên được xác định dưới sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ.

Theo Hằng Trần (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link