Đồ chiên rán, siro ngô, trái cây có múi, rau họ cải hay chocolate… có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, trào ngược axit ở một số người.

1. Thực phẩm chiên rán

Đồ chiên rán chứa nhiều chất béo, có thể dẫn đến đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra, nghiên cứu được công bố vào năm 2021 trên tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Dự phòng cũng chỉ ra thực phẩm chiên rán có liên quan đến chứng trào ngược axit.

Biện pháp thay thế: Chọn chiên bằng chảo (dùng ít dầu) hoặc các phương pháp nấu ăn ít chất béo khác như quay, nướng, áp chảo…

2. Các dẫn xuất rượu của đường (Sugar alcohol)

Ảnh: robynnechutkan
Ảnh: robynnechutkan

Kẹo, kẹo cao su và các loại thực phẩm không đường khác được làm bằng rượu đường có thể gây đầy hơi và khó chịu ở một số người. Để tránh tình trạng này, hãy đọc danh sách thành phần sản phẩm và tìm các chất làm ngọt kết thúc bằng “-ol” như sorbitol, mannitol, xylitol, erythritol và malititol.

Biện pháp thay thế: Nếu rượu đường làm phiền bạn thì hãy chọn kẹo, kẹo cao su và các loại thực phẩm khác không chứa chúng.Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, đường bổ sung được giới hạn không quá 10% tổng lượng calo, vì vậy bạn nên tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm nào có lượng đường nhỏ.

3. Siro ngô hàm lượng đường fructose cao

Sirô ngô có hàm lượng đường fructose cao là chất làm ngọt được tìm thấy trong kẹo và bánh ngọt. Nó có thể gây đầy hơi, tiêu chảy, đầy bụng và chuột rút ở một số người.

Biện pháp thay thế: Đọc nhãn thông tin dinh dưỡng và chọn kẹo, bánh ngọt, các thực phẩm khác không chứa chất làm ngọt này.

4. Trái cây có múi

Các loại trái cây có tính axit cao như cam, bưởi, chanh và chanh vàng có thể dẫn đến chứng ợ nóng ở một số người. Điều này do thực phẩm có múi làm giãn cơ thắt thực quản (hoặc van), có thể dẫn axit đi vào thực quản và gây ra chứng ợ chua. Axit cũng làm chậm quá trình tiêu hóa của dạ dày, dẫn đến việc axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ nóng.

Biện pháp thay thế: Thực phẩm có múi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bạn, nhưng nếu chúng dễ khiến bạn bị trào ngược axit, nên tránh tiêu thụ và chuyển sang các loại khác không thuộc họ cam quýt.

5. Bạc hà

Ảnh: Tatevosian Yana
Ảnh: Tatevosian Yana

Bạc hà được cho là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng và khó tiêu ở một số người. Loại thảo mộc này có thể làm giãn cơ thắt thực quản, nằm giữa dạ dày và thực quản. Khi cơ vòng này giãn ra, nó có thể khiến axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu.

Biện pháp thay thế: Nếu bạc hà làm phiền bạn, hãy tránh nó và chọn các loại thảo mộc khác hoặc các loại trà khác.

6. Đậu

Đậu chứa oligosacarit, là chất xơ không tiêu hóa được, có thể lên men, gây đầy hơi, khó chịu ở bụng. Oligosacarit thực sự có lợi cho đường ruột, vì chúng không bị tiêu hóa trong dạ dày hoặc phần trên của ruột mà đi vào ruột kết, nơi chúng được lên men bởi vi khuẩn tốt. Trong quá trình này, khí được tạo ra. Vì vậy, mặc dù loại đậu này tốt cho bạn, chúng cũng có thể gây khó chịu.

Biện pháp thay thế: Ngâm đậu khô trong ít nhất 4 giờ và đổ bỏ nước trước khi nấu để giúp giảm thiểu khí ga. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu bạn không quen ăn đậu và thấy mình có vấn đề về tiêu hóa thì việc tiêu thụ thường xuyên nửa chén đậu trong ít nhất 8 tuần có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu.

7. Rau họ cải

Các loại rau họ cải bao gồm bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn và cải bẹ xanh. Chúng chứa các loại đường giống như đậu, có thể dẫn đến đầy hơi, khó chịu ở bụng. Chúng cũng có nhiều chất xơ khiến một số người khó tiêu hóa hơn.

Biện pháp thay thế: Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi ăn những loại rau này, hãy nấu chín chúng thay vì ăn sống. Điều này có xu hướng làm cho chúng dễ tiêu hơn và giảm thiểu các triệu chứng đường tiêu hóa.

8. Thức ăn cay

Ảnh: Nutraingredients
Ảnh: Nutraingredients

Một số người nhạy cảm với thức ăn cay, do đồ cay có thể gây ra chứng ợ nóng và trào ngược axit. Thực phẩm cay có thể làm giãn cơ vòng (hoặc van) nằm giữa dạ dày và thực quản, khiến thức ăn có tính axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Biện pháp thay thế: Nếu bạn nhạy cảm với thức ăn cay, hãy giảm độ cay của món ăn hoặc tránh hoàn toàn và chọn thức ăn nhạt hơn.

9. Chocolate

Chocolate là một loại thực phẩm khác có thể khiến cơ vòng (hoặc van) thực quản giãn ra, giống như bạc hà và trái cây họ cam quýt, có thể dẫn đến chứng ợ chua và khó tiêu.

Biện pháp thay thế: Nếu chocolate dẫn đến các triệu chứng ợ chua và khó tiêu, hãy thử hạn chế tiêu thụ nó. Bạn không nhất thiết phải từ bỏ món khoái khẩu này nhưng nên tránh ăn trong thời gian gặp vấn đề về tiêu hóa.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link