2018-03-03 09:55:46
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"khoai-dau-phong":"kho\u00e1i \u0111\u1eadu ph\u1ed9ng","khoe":"Kh\u1ecfe","khoevadep":"khoevadep","nhung-nguoi":"nh\u1eefng ng\u01b0\u1eddi","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","tin-vui":"tin vui"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzAzLzAzLzEtMDk1NC5qcGc=.webp

Tin vui cho những ai khoái ăn đậu phộng

Đậu phộng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe tim mạch, theo nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ).

 Các nhà nghiên cứu đã thực hiện khảo sát sức khỏe của những người đàn ông béo phì hoặc thừa cân nhưng tất cả đều khỏe mạnh. Những người này được cung cấp bữa ăn nhiều chất béo. Trong đó, có một nhóm được ăn kèm thêm 85g đậu phộng. 

1

 

Quá trình kiểm tra máu sau đó cho thấy nhóm có ăn thêm đậu phộng thì đã giảm đến 32% lượng triglyceride (chất béo trung tính) so với những người không dùng đậu phộng.

Đây là chi tiết đáng chú ý vì mỗi bữa ăn thường gây tăng lượng mỡ trong máu, và hiện tượng đó kéo theo nguy cơ bệnh tim.

Các nhà nghiên cứu tin rằng đậu phộng có thể khắc phục phần nào tình trạng này nhờ cải thiện sự giãn nở và co thắt của lớp lót trong mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng xơ cứng.

2

 

Tuy vậy, nghiên cứu trên vẫn tồn tại một số hạn chế, chẳng hạn như lượng người tham gia khảo sát còn ít. Và cũng chưa rõ đậu phộng có thật sự giúp giảm nguy cơ bệnh tim lâu dài hay chỉ có tác dụng ngay sau khi ăn. Song đây không phải là lần đầu tiên mối liên hệ giữa đậu phộng và sức khỏe tim mạch được xác nhận, theo Men’s Health.


Tạp chí JAMA Internal Medicine năm 2015 từng đăng một kết quả nghiên cứu xem xét chế độ ăn của 200.000 người trên toàn thế giới, phát hiện rằng những người ăn đậu phộng thường xuyên thường ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim hơn những người hiếm khi ăn.

Đậu phộng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn lẫn không bão hòa đa, cùng a xít oleic, giúp giảm cholesterol “xấu” và tăng cholesterol “tốt” trong máu, ngăn ngừa các bệnh động mạch vành và đột quỵ. Trong khẩu phần 65g đậu phộng luộc đáp ứng 25% nhu cầu phốt pho, 30% nhu cầu ma giê của cơ thể mỗi ngày. Đây là những hợp chất hỗ trợ tốt cho sự phát triển của răng, xương khớp và cải tạo chức năng hệ thần kinh. Ngoài ra, đậu phộng cũng giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa, tránh táo bón.

Bài viết mới nhất

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp”: Đưa ra nhiều vấn đề hấp dẫn!

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững” đã mang...

Bí quyết eo thon da nõn nà từ nữ blogger xứ tỷ dân

Nhiều người thậm chí ví Yuzi Zhang như “tiên tử” bởi những hình ảnh xinh đẹp thoát tục. Yuzi Zhang, một blogger đến từ Trung...

Nhan sắc ‘nữ hoàng cảnh nóng’ đóng ‘Lật mặt 7’ của Lý Hải

Đinh Y Nhung sở hữu vóc dáng săn chắc, gợi cảm ở tuổi U50. Cô góp mặt trong phim 'Lật mặt 7: Một điều...

Nam người mẫu bị sa thải khỏi Met Gala vì quá điển trai

Trước khi bị sa thải khỏi Met Gala, Eugenio Casnighi từng đảm nhận vai trò tiếp đón nghệ sĩ trên thảm đỏ. Anh gây...

7 loại trái cây mùa hè giúp tăng cường miễn dịch

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất quan trọng từ các loại trái cây tươi...