Không chỉ giúp loại bỏ vi khuẩn từ cá sống, wasabi còn làm nổi bật hương vị sashimi, sushi nếu biết ăn đúng cách.

Wasabi, gừng ngâm và nước tương là “combo” không thể thiếu khi thưởng thức các món sushi, sashimi của Nhật Bản. Trong đó, wasabi được xem là thành phần quan trọng nhất bởi có nhiều công dụng như khử mùi tanh trong cá sống, loại bớt vi khuẩn giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, chống viêm hiệu quả. Đặc biệt, nếu sử dụng đúng cách, wasabi sẽ làm nổi bật hương vị đậm đà của cá.

Theo truyền thống, người Nhật không dùng quá nhiều wasabi khi ăn sashimi hay sushi, do loại gia vị này được sử dụng để làm cho món ăn ngon hơn chứ không phải át đi vị của cá sống. Bên cạnh đó, thực khách không nên pha wasabi với nước tương vì làm như vậy sẽ mất cả mùi nước tương lẫn wasabi. Thay vào đó, bạn nên ăn hai thứ này riêng biệt thì mới cho hương vị tốt nhất, theo đúng cách ăn của người Nhật.

Sushi ăn kèm wasabi.

Sushi ăn kèm wasabi.

Do quá nhiều wasabi có thể lấn át vị sushi hay sashimi, trong khi quá ít thì không làm nổi bật hương vị của cá. Vì thế, hãy chấm một mặt của miếng sushi, sashimi vào nước tương rồi đặt một chút wasabi (cỡ hạt đậu) lên mặt kia rồi thưởng thức. Chắc chắn, mùi hăng của wasabi sẽ xộc vào mũi ngay tức khắc nhưng nó sẽ giảm dần trong vòng vài giây, sau đó đến vị cá sống.

Còn khi ăn nigiri (là món sushi gồm lát cá sống mỏng đặt trên cơm), bạn hãy nhúng cá vào nước tương và cho wasabi lên cơm để cân bằng hương vị. Với một số món sushi cuộn có sẵn wasabi bên trong, bạn không cần thêm wasabi, chỉ chấm cuộn sushi với một chút nước tương là được.

Wasabi nguyên chất được mài từ củ wasabi tươi, mùi hăng nồng khó lẫn với nguyên liệu khác. Cây wasabi khó trồng, chỉ sống ở vùng cao miền Trung Nhật Bản. Để thu hoạch wasabi, nông dân mất ít nhất 15 tháng canh tác bằng phương pháp thủ công. Vì thế, nó có giá thành cao, được xem là thứ đồ chấm xa xỉ với giá khoảng 200 USD/kg (khoảng 4,6 triệu đồng). Ngày nay, để tiết kiệm chi phí, nhiều nhà hàng phục vụ hỗn hợp wasabi làm từ cải ngựa, mù tạt và màu thực phẩm, tạo nên hương vị giống wasabi tươi.

Theo Diệp Tử (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link