Ẩm thực Italy đặc biệt nhờ sự đa dạng rải rác khắp các vùng khác nhau trên đất nước, với những món ăn kinh điển phải thử khi tới đây.

mon an Italy anh 1

Pizza napoletana: Một chiếc bánh pizza Italy chuẩn vị với đế bánh dày, mềm và có độ đàn hồi khi nhai. Bánh được trang trí theo truyền thống với cà chua tươi, dầu olive nguyên chất, lá húng quế và phô mai mozzarella hoặc fior di latte tan chảy. Ảnh: Giallo Zafferano.

mon an Italy anh 2

Tagliatelle al ragù: Trên thế giới, người ta gọi món ăn này là “mì bolognese”, tuy nhiên, ở Italy, sự pha trộn hoàn hảo giữa nước sốt ragù tinh tế và mì ống tagliatelle vàng tươi là đặc trưng của vùng Emilia Romagna phía bắc, đặc biệt là thành phố Bologna. Ragù được làm từ những miếng thịt lợn và thịt bò thái nhỏ hoặc xay nhuyễn trộn với cần tây, cà rốt, hành tây, sốt cà chua và rượu vang đỏ. Phô mai Parmigiano Reggiano được bào lên trên, giống như một đỉnh núi phủ tuyết. Ảnh: Pasta fatta in Casa.

mon an Italy anh 3

Rigatoni alla carbonara: Cần rất ít nguyên liệu để chế biến món ăn này, nhưng bí mật nằm ở cách chế biến của người Italy. Phô mai Pecorino, má heo và trứng là tất cả những gì cần thiết cho món ăn đặc sản của Rome. Là một món ăn giàu protein, nó thường được phục vụ vào bữa tối. Rigatoni tự làm, phải là “al dente” – được nấu chính xác đến mức không mềm cũng không cứng – để nước sốt đậm đặc có nhiều trứng bám chặt mà không chảy ra đĩa. Ảnh: FeedFeed.

mon an Italy anh 4

Trofie al pesto: Từ pesto theo nghĩa đen có nghĩa là “nghiền nát” trong tiếng Genova. Nguyên liệu của món ăn bao gồm húng quế, phô mai Parmigiano Reggiano, hạt thông, tép tỏi, muối thô và dầu olive nguyên chất, được nghiền thành bột trong cối đá cẩm thạch Genova. Chúng kết hợp với nhau để tạo ra một loại nước sốt kem đặc, có mùi của một khu vườn Địa Trung Hải kết hợp với mì ống trofie xoắn thủ công. Món ăn này ngon nhất ở Genoa, phía tây bắc Liguria, vùng đất của những người đi biển và những nhà thám hiểm. Khu vực này là một trung tâm thương mại gia vị vào thời Trung cổ, khi việc sử dụng các loại thảo mộc và hoa để tạo hương vị cho thức ăn trở nên phổ biến. Pesto phát triển mạnh mẽ vào những năm 1800 dựa trên một công thức cũ hơn được làm bằng tỏi có tên là “agliata”. Ảnh: Cuisine AZ.

mon an Italy anh 5

Lasagne: Tại Italy, món lasagne cổ điển kết hợp các lớp ragù đậm đà, sốt béchamel và phô mai Parmigiano chảy ra giữa những tấm mì ống tươi phẳng “sfoglia” làm thủ công. Ảnh: Allrecipes.

mon an Italy anh 6

Brodetto: Đây là món súp cá có kích thước khổng lồ, được phục vụ như một món chính duy nhất cho 2 người ăn. Thực khách đi một mình nên tránh gọi món này. Cá đuối, cá đối, cá đế, cá điêu hồng và tôm nấu cùng cà chua vừa chín tới, rau mùi tây và tỏi. Những lát bánh mì nướng được thả vào trước khi bắt đầu ăn và để thấm bớt chất tanh. Khi ăn hết cá, thực khách bắt đầu thưởng thức bánh mì ngâm nước. Cuối cùng, mì spaghetti mỏng, được gọi là capelli d’angelo, được cho vào nồi và trộn với nước dùng còn lại. Ảnh: La Cucina Italiana.

mon an Italy anh 7

Tortellini: Mì ống thủ công hình nút thắt được nhồi với thịt thăn lợn, giăm bông, xúc xích mortadella, phô mai parmigiano, trứng và hạt nhục đậu khấu rồi cho vào nước dùng capon đặc. Ảnh: Real Simple.

mon an Italy anh 8

Gelato: Món kem Italy được cho là lấy cảm hứng từ người Sicilia cổ đại, người đã trộn nước ép trái cây với tuyết từ núi Etna. Ngày nay, công thức bao gồm sữa, kem, đường và trứng. Hương vị địa phương truyền thống bao gồm quả hồ trăn, hạnh nhân nướng, quả hạch, chanh, cam, quýt, quả sung và quả xương rồng. Nó có thể được thưởng thức riêng hoặc cùng với bánh mì brioche như người Sicily vẫn làm. Ảnh: Time Out.

mon an Italy anh 9

Baccalà alla Vicentina: Món ăn này được làm từ cá khô với bí quyết nằm ở khâu chuẩn bị – một công thức được phát minh bởi các thương gia từ Vicenza vào những năm 1500. Cá tuyết khô được làm mềm bằng cách đập dập rồi đặt dưới vòi nước chảy trong 2 ngày. Sau đó, dầu olive nguyên chất, sữa, phô mai Parmigiano, hành tây và cá cơm được thêm vào và nấu từ từ để các nguyên liệu thấm vào nhau. Ảnh: Primo Chef.

mon an Italy anh 10

Sfogliatella: Những người hảo ngọt sẽ yêu thích món bánh ngọt này. Có 2 loại sfogliatella. Món riccia, nghĩa là “xoăn”, có hình dạng giống như một chiếc vỏ sò và có các lớp bánh phồng giòn được nhồi với phô mai ricotta ngọt tươi, kẹo cam nghiền nhỏ, vani và quế, trên cùng rắc đường. Khi một góc của nó bị cắn đứt, bánh sẽ bung ra như sợi len để lộ phần nhân bên trong. Món ffrolla sfogliatella có hình tròn và được nhồi bằng các nguyên liệu tương tự với lớp bánh ngọt ngắn hơn. Ảnh: Nonna Box.

mon an Italy anh 11

Culurgiones: Ravioli làm thủ công nhồi với khoai tây nghiền, bạc hà xắt nhỏ, tỏi và phô mai pecorino sardinia bào nhỏ. Món ăn thường được bày ra đĩa để tạo thành một bông hoa đang nở rộ. Culurgiones cũng được ăn với nước sốt cà chua và húng quế tươi. Ảnh: Great Italian Chefs.

mon an Italy anh 12

Caponata: Đây là hỗn hợp chua ngọt của các loại rau khác nhau, được rưới nước sốt chiết xuất cà chua, hành tây, cần tây, nụ bạch hoa và ô liu. Có nhiều biến thể caponata, nhưng hầu hết đều sử dụng khoai tây nhỏ, cà tím và ớt chuông nấu với hạnh nhân, hạt thông, nho khô, đường, giấm, dầu olive nguyên chất và húng quế tươi. Ảnh: Allrecipes.

Theo Thu Ngân (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link