2022-05-13 11:30:30
{"chia-se":"Chia S\u1ebb"}
[]
https://khoevadep.vn/app/uploads/files/news/2022/05/13/0-1652164258-219-width1024height681-112941.jpg

“Chúng tôi không tuyển 3 kiểu người này dù có tài giỏi đến đâu”

Nếu còn đang học, sinh viên cần sớm trang bị cho mình nhiều kỹ năng để có thể tìm được việc sau này.
Empty

 

Không thể phủ nhận rằng, số lượng người có bằng đại học ngày càng nhiều nhưng kèm theo đó là tình trạng thất nghiệp cũng tăng đáng kể. Thậm chí, một số sinh viên còn nói rằng “tốt nghiệp tương đương với thất nghiệp”. Đối với những sinh viên chưa tốt nghiệp, phần lớn khó tìm được công việc như ý. Trong khi đó, nhà tuyển dụng có xu hướng nâng cao tiêu chí chọn ứng viên.

Tiểu Lưu tốt nghiệp đại học loại giỏi. Anh từng là giám sát viên lúc còn đi học nên có kỹ năng văn phòng tốt, hiệu quả xử lý công việc cao. Nhược điểm duy nhất của anh là tốt nghiệp từ một trường đại học bình thường. Tuy nhiên, anh cảm thấy điểm số của mình xuất sắc nên không lo lắng quá nhiều về chuyện tìm việc sau này.

Trong thời gian học đại học, Tiểu Lưu nhờ nỗ lực của bản thân nên giành được nhiều học bổng. Có thể nói rằng, anh vượt qua rất nhiều đối thủ nặng ký để giành vị trí thủ khoa toàn trường.

Với những thành tích đạt được, Tiểu Lưu tự tin mình có thể tìm được một công việc phù hợp. Trong cuộc sống hằng ngày, anh luôn giữ thói quen tự giác, dù đã tốt nghiệp nhưng vẫn tiếp tục học và nghiên cứu thêm. Thế nhưng, khi tìm việc thì anh phát hiện ra có điều gì đó không ổn ở bản thân mình.

Khi điền vào CV, phía nhà tuyển dụng yêu cầu thông tin cá nhân, Tiểu Lưu trung thực điền hết. Trong quá trình phỏng vấn, anh thể hiện khá tốt, trong lòng thầm nghĩ sẽ trúng tuyển nhưng kết quả lại bị nhà tuyển dụng từ chối.


Tiểu Lưu cảm thấy bực bội và khó hiểu, rõ ràng anh là người có năng lực vượt trội nhất trong số những ứng viên phỏng vấn nhưng lại không được tuyển dụng. Anh cố gắng liên hệ với phía nhân sự để hỏi. Trong quá trình nói chuyện, bộ phận nhân sự cuối cùng đã nói ra sự thật.

Đại diện nhân sự nói rằng: “CV của bạn rất tốt nhưng chúng tôi không có kế hoạch tuyển dụng sinh viên của trường Sanwu cho dù bạn có giỏi đến đâu đi chăng nữa”.

Tiểu Lưu bị từ chối chỉ với một lý do ngoài sức tưởng tượng của anh.

Bên cạnh đó, phía công ty còn chia sẻ thêm với Tiểu Lưu rằng, họ không tuyển dụng ứng viên thuộc nhóm “3 không” sau đây:

– Không có nền tảng gia đình vững chắc.

– Không tốt nghiệp từ các trường danh tiếng.

– Không có những mối quan hệ cá nhân tốt.

Trên thực tế, nhiều công ty không chỉ nhìn vào trình độ học vấn của ứng viên mà còn xem xét đến nhiều yếu tố khác để tiết kiệm chi phí cho công ty. Khi số lượng cung vượt cầu, công ty buộc phải nâng tiêu chí tuyển dụng lên. Các công ty lớn thường xem xét mạng lưới mối quan hệ cá nhân của ứng viên như thế nào. Làm việc cho một công ty lớn không đơn thuần là mối quan hệ việc làm đơn giản mà còn là đối tác của nhau.

Đây là lý do nhiều công ty lớn ở Trung Quốc có xu hướng ưu tiên tuyển dụng những sinh viên tốt nghiệp từ các trường top đầu trong nước. Những sinh viên này không chỉ có nền tảng kiến thức vững chắc, năng lực mạnh mẽ mà mạng lưới các mối quan hệ đằng sau họ cũng không thể bỏ qua.

Hầu hết các sinh viên tốt nghiệp từ các trường danh tiếng ở Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa đều có thể vươn lên vị trí lãnh đạo chỉ trong thời gian ngắn. Họ nằm ở vị trí cốt cán của công ty, mối quan hệ bạn bè của họ cũng đem lại không ít lợi ích cho công ty.

Dưới con mắt của các công ty lớn, sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học bình thường cần phải dành nhiều thời gian để trau dồi thêm. Vì mạng lưới các mối quan hệ của họ chỉ nằm trong giới hạn bình thường nên khả năng cao sẽ bị loại khi tuyển dụng.

Tuy nhiên, nếu là người biết cố gắng phấn đấu, không ngừng hoàn thiện bản thân, dù không có nền tảng gia đình hay học vấn xuất sắc, những người bình thường vẫn có cơ hội để làm nên những điều phi thường. Sinh viên ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà tường cần phải biết trau dồi để nâng cao năng lực của bản thân. Khi có năng lực thực sự, chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Những gì sinh viên đại học bình thường cần làm là tích lũy kinh nghiệm thực tế và không ngừng học hỏi.

Bài viết mới nhất

6 việc làm trước khi đi ngủ khiến bạn nhanh già

Nằm dài kể từ lúc đi làm về, dành cả buổi tối để cày phim hay mang theo tâm trạng tiêu cực đi ngủ...

Thời gian để hoạt chất làm đẹp phát huy tác dụng

Hyaluronic Acid giúp da mất nước trở nên căng, mịn màng ngay sau vài phút sử dụng còn collagen cần 3-6 tháng để cải...

Thời gian ăn tốt nhất để giảm cân

Chuyên gia dinh dưỡng Melissa Mitri cho biết khung giờ ăn tốt nhất để giảm cân từ 7h đến 15h và không nên ăn...

6 thực phẩm tưởng lành mạnh nhưng âm thầm gây tăng cân

Nước xốt salad đóng chai, yến mạch, ngũ cốc ăn liền hay nước ép trái cây đóng chai thường chứa nhiều đường và chất...

Lý do ăn ít mà cân không giảm

Nhịn ăn, bỏ bữa, ăn thiếu hụt dinh dưỡng lâu ngày làm giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của cơ thể, khiến...