Tất cả chúng ta có lẽ đã từng nghe thấy cụm từ “Đừng ăn sau 6 giờ tối”. Có nhiều giải thích khác nhau cho lời khuyên này và một trong số đó cho rằng tất cả thức ăn bạn ăn sau 18h tối đều biến thành mỡ hoặc không thể tiêu hóa. Nhưng hầu hết mọi người kết thúc ngày làm việc của họ lúc 18h và trở về nhà còn muộn hơn thế. Liệu điều đó có đồng nghĩa với việc họ phải từ chối bữa tối để có được vóc dáng như ý và một hệ tiêu hóa khỏe mạnh? Và những con “cú đêm” hay những người có lịch làm việc trái với thói quen bình thường thì nên làm gì?
Mối liên hệ giữa ăn nhẹ vào tối muộn và tình trạng thừa cân
Không ai biết chắc chắn rằng việc ăn sau 6 giờ tối biến thành béo là từ đâu và cho đến nay nó vẫn gây tranh cãi, ngay cả trong các nghiên cứu.
Một thử nghiệm trên nhóm nam giới khỏe mạnh không ăn gì từ 19h-7h sáng hôm sau cho thấy mỗi thí sinh giảm khoảng 0,5kg trong 2 tuần. Khi họ quay trở lại ăn tối muộn như trước đó thì cơ thể họ đã lấy lại số cân mất đi.
Trong một thử nghiệm khác, 1 nhóm sẽ “nạp” calo nhiều nhất trong bữa tối, nhóm khác lại tập trung calo vào bữa trưa. Kết quả là nhóm đầu tiên có kết quả sức khỏe tốt hơn.
Vậy tại sao chúng ta tăng cân?
Có một điều rõ ràng – thức ăn được đưa vào cơ thể trong bữa tối không tích lại thành mỡ. Một người bị béo phì khi ăn nhiều nhưng ít vận động. Họ nạp nhiều năng lượng hơn họ dùng. Điều này có nghĩa là số lượng calo tiêu thụ có ảnh hưởng đến trọng lượng thừa, chứ không phụ thuộc vào thời điểm mà chúng ta ăn tối. Những người quen ăn vào buổi tối sẽ ăn nhiều thức ăn trong ngày hơn những người đi ngủ sớm và hạn chế số lượng thức ăn đưa vào cơ thể trước khi đi ngủ.
Các nhà khoa học từ Đại học Tây Bắc Mỹ đã chia 2 nhóm, một nhóm ngủ đúng giờ và thức dậy lúc 8h sáng trong khi nhóm 2 thức đêm. Kết quả cho thấy nhóm thứ 2 nạp nhiều năng lượng hơn, chủ yếu từ bữa tối và đồ ăn vặt và họ ăn nhiều đồ ăn nhanh hơn là rau và trái cây.
Trong một thử nghiệm khác lại cho phép những người tham gia nghiên cứu ăn sô cô la từ các máy bán hàng tự động vào buổi tối. Kết quả là những người này đã tăng cân và các thanh sô cô la họ mua chiếm khoảng 15% nhu cầu năng lượng hàng ngày của họ.
Đó có lẽ là lý do tại sao lại có lời khuyên không nên ăn sau 6h chiều.
Trên thực tế, ý thức ăn uống vào buổi tối luôn là bài toán hóc búa. Vì sau 1 ngày làm việc, tâm trạng cũng như cơ thể lúc đó đều rất mệt mỏi và đói. Họ thường nấu ăn qua loa và ăn nhanh để có thời gian nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, một trong những hoạt động phổ biến nhất sau giờ tan tầm là xem phim truyền hình, đi kèm với việc xem phim là ăn khoai tây chiên, bỏng ngô hoặc các món ăn nhẹ khác. Chưa kể đến trường hợp bạn đột nhiên phát hiện trong nhà đã hết sạch thực phẩm hay đơn giản là bạn quá lười, quá mệt để có thể nấu nướng, thì khả năng cao bạn đặt mua một chiếc bánh pizza được giao hàng tận nơi chứ không đi đến siêu thị để mua đồ ăn rồi lại mang về nhà chế biến. Ngay cả khi tâm trạng bạn buồn bã, chán nản, không có việc gì làm, thì điều duy nhất bạn có thể làm lúc đó là mở tủ lạnh và kiếm một thứ gì đó nhai cho đỡ buồn.
Các nhà khoa học xác nhận rằng những con cú đêm ngủ ít hơn khoảng 1 tiếng so với những con chim đầu tiên, đồng nghĩa với việc họ có “cơ hội” để ăn nhiều hơn. Nhiều thời gian hơn cho việc ăn, sự nhạy cảm với thức ăn cũng tăng đáng kể, kích thích tố thèm ăn cũng thay đổi để duy trì những năng lượng cần thiết cho cơ thể do thiếu ngủ.