Kiên trì gội đầu với nước bồ kết, hương nhu… và ủ tóc bằng nguyên liệu tự nhiên mỗi tuần đã giúp mái tóc hư tổn, lão hóa sớm của Phương Quyên óng ả, khỏe đẹp hơn.
Thường xuyên được bạn bè, đồng nghiệp khen ngợi có suối tóc óng ả, khỏe đẹp nhưng ít ai biết Phương Quyên, 26 tuổi, hiện sống tại TP HCM cũng từng trải qua quãng thời gian “vật lộn” với mái tóc mỏng, khô xơ, dễ xù và có tóc bạc sớm. Cô cho biết mái tóc đen óng, mượt mà hiện tại là thành quả của một năm trời kiên trì với việc gội đầu bằng bồ kết, ủ tóc với các loại nguyên liệu tự nhiên.
“Tôi đã tìm kiếm nhiều loại dầu gội, dầu xả có thể đáp ứng nhu cầu cải thiện tóc của bản thân. Tôi quan sát tóc của bà, của mẹ rồi đặt câu hỏi tại sao họ không sử dụng các sản phẩm công nghiệp mà tóc vẫn khỏe đẹp đến như vậy? Và tôi quyết định dấn thân vào con đường dưỡng tóc bằng những nguyên liệu thiên nhiên như thời của bà, của mẹ trước đây”, Phương Quyên kể về bước ngoặt đưa cô đến với các loại thảo dược tự nhiên.
Theo kinh nghiệm dân gian, gội đầu bằng bồ kết là phương pháp chăm sóc tóc được ông bà xưa khuyên dùng. Quả bồ kết có hàm lượng dinh dưỡng cao với 29% lipid, 35% protein, 16% carbohydrate cùng chất béo và canxi, khi gội đầu sẽ thẩm thấu sâu vào da, lõi tóc, giúp nuôi dưỡng nang tóc và sợi tóc, theo báo cáo nghiên cứu của giới chuyên gia.
Có da đầu không đổ dầu, ít bị bết tóc nên cách 2 ngày, Phương Quyên gội đầu một lần bằng nước bồ kết nấu cùng cỏ hương nhu, mần trầu, hà thủ ô, vỏ bưởi, sả. Trong tuần, cô cố gắng dành thời gian ủ tóc tối thiểu một lần với các loại mặt nạ “tự chế” từ các nguyên liệu có sẵn trong nhà như chuối, nha đam, quả bơ hay nước gạo. Cô sử dụng thêm dầu Moroccanoil để dưỡng phần thân và đuôi tóc còn tinh dầu bưởi dùng để massage chân tóc và da đầu.
Thú nhận việc chăm sóc tóc với các nguyên liệu từ thiên nhiên khá mất thời gian, song mỗi khi thấy lười hay nản lòng, Phương Quyên thường vào các hội nhóm làm đẹp, xem thành quả chăm sóc tóc của các chị em để có thêm động lực cho bản thân. Những ngày quá bận rộn hay khi đi du lịch không thể nấu nước bồ kết, Quyên ưu tiên dùng dầu gội thảo dược thay cho các sản phẩm công nghiệp, chứa nhiều hóa chất.
Cô gái trẻ cũng cho biết dù mất thời gian song thói quen dưỡng tóc này lại giúp tiết kiệm chi phí: “Các nguyên liệu này rất dễ mua ngoài chợ hay hiệu thuốc Đông y, chỉ tốn vài chục nghìn lại dùng được trong thời gian dài. May mắn khi trong vườn nhà bà ngoại trồng nhiều bưởi, tôi đỡ được thêm một khoản tiền. Từ ngày chăm nấu nước bồ kết gội đầu, tôi cũng chăm ăn bưởi hơn để lấy vỏ nấu nước”.
Ngoài việc kiên trì gội đầu với bồ kết, hương nhu… Phương Quyên cũng cho rằng chế độ ăn liên quan mật thiết đến sức khỏe mái tóc. Việc cắt bỏ bớt lượng thịt khỏi chế độ ăn khoảng hơn một năm qua đã góp phần giúp tóc và làn da của cô khỏe đẹp hơn. Chế độ ăn theo hướng thuần thực vật cũng giúp Phương Quyên thấy sức khỏe thể chất lẫn tinh thần đều có sự chuyển biến tích cực.
“Càng lớn tôi càng thích những điều đơn giản và mái tóc cũng vậy, tôi thích để tự nhiên, không cần nhuộm hay tạo kiểu cầu kỳ chỉ cần chăm sóc cho khỏe đẹp hơn mỗi ngày. Không thể phủ nhận khi mái tóc đẹp lên bản thân tôi cũng thấy tự tin hơn rất nhiều”, Phương Quyên chia sẻ.
Cách nấu nước bồ kết
Nguyên liệu: Bồ kết, cỏ hương nhu, cỏ mần trầu, hà thủ ô, sả, vỏ bưởi.
Bước 1: Rang khô hoặc nướng trái bồ kết cho đến khi có độ bóng và dậy mùi thơm.
Bước 2: Tách bỏ hạt bồ kết (vì nấu gội cùng sẽ bị rít tóc).
Bước 3: Bỏ các nguyên liệu vào đun sôi trong 7-10 phút (không đun quá lâu dễ làm hao hụt tinh chất)
Bước 4: Lọc bỏ phần bã, phần nước để cho nguội bớt rồi đem massage lên da đầu trong vòng 10 phút.
Tránh gội đầu khi nước còn quá nóng, làm tổn thương da đầu và nang tóc, chỉ sử dụng khi nước bồ kết đã nguội hoặc còn ấm. Nên ngâm tóc trong nước gội để tóc hấp thụ dưỡng chất hiệu quả hơn.
Theo Thảo Nhi (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H