Lối sống
Lối sống, phơi nhiễm và nhiều yếu tố khác có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo ông Susan Susan Gapstur, tiến sĩ, Phó chủ tịch nghiên cứu dịch tễ học và dịch tễ học của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS). Chúng ta có thể giảm tỷ lệ bệnh ung thư thông qua phòng ngừa.
Nói cách khác, tránh hoặc hạn chế rất nhiều những chất gây ung thư có thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Thừa cân
Mặc dù chúng ta có thường nghĩ rằng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tiểu đường là lý do chính để tránh tăng cân, nhưng chúng ta cũng nên bao gồm cả nguy cơ ung thư nếu béo phì.
Bởi vì béo phì là yếu tố rủi ro lớn nhất, sau hút thuốc lá, gây ung thư, theo Reader.
Thiếu tập thể dục
Vì không hoạt động có thể dẫn đến tăng cân, nó là một yếu tố nguy cơ ung thư có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết, vú và nội mạc tử cung, tiến sĩ Gapstur nói.
Các hướng dẫn của ACS khuyến nghị người trưởng thành nên có tối thiểu 150 phút với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần, tốt nhất là trải đều trong tuần.
Phơi da ngoài trời nắng
Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da mỗi năm nhiều hơn tất cả các loại ung thư khác, theo ACS. Và con số này đang gia tăng.
Một trong những nguyên nhân chính là tiếp xúc với tia cực tím từ mặt trời. Nên sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo bảo hộ khi bạn ở ngoài trời trong thời gian dài và tìm bóng mát bất cứ khi nào có thể để giảm nguy cơ ung thư da.
Đồ uống quá nóng
Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ở nhiệt độ 65 độ C hoặc cao hơn có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, một dạng ung thư rất nguy hiểm.
Các nhà nghiên cứu tin rằng nhiệt độ cao có thể làm hỏng mô, khiến nó dễ bị tổn thương do sự phát triển của các tổn thương ung thư. Hãy để đồ uống của bạn nguội trước khi nhấm nháp, theo Reader.