Theo trang Brightside, một số loại thực phẩm lành mạnh dưới đây sẽ là câu trả lời hay nhất cho câu hỏi “Ăn gì”?
1. Tăng cường năng lượng tức thì
Năng lượng cơ thể tổng thể của chúng ta phụ thuộc vào thức ăn được nạp vào. Tiêu thụ gạo lứt, mật ong và trứng thường xuyên, sẽ giúp bạn luôn năng động. Nhưng nếu bạn cần tăng cường năng lượng ngay lập tức, đừng vội vàng mua một thức uống năng lượng khác vì nó chứa rất nhiều đường nhân tạo và caffeine, vì thế chúng sẽ cung cấp cho bạn năng lượng nhân tạo không kém. Hãy ăn một quả táo chúng sẽ giúp bạn tăng năng lượng một cách tự nhiên.
2. Thực phẩm không làm tăng cholesterol
Tiêu thụ cholesterol không phải lúc nào cũng xấu. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào loại chất béo có trong sản phẩm đó. Các sản phẩm như bơ, xúc xích, sôcôla sữa, và thậm chí cả các loại cà phê giàu chất béo bão hòa làm tăng mức cholesterol, trong khi ngũ cốc, đậu, đậu lăng và các loại hạt không ướp muối là những sản phẩm giúp giảm mức cholesterol một cách tự nhiên. Trứng, tôm, gan mặc dù giàu cholesterol, thực sự không tăng mức độ trong cơ thể của chúng ta. Ngược lại, sữa chua và các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo khác có vẻ vô hại nhưng lượng chất béo bão hòa trong chúng thực sự cao. Vì vậy, tốt hơn nên hạn chế tiêu thụ nó.
3. Siêu thực phẩm
Không có một sản phẩm nào có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh tổng thể và đồng thời, nếu chế độ ăn uống của bạn cân bằng, thì sẽ không có sản phẩm nào nổi bật.
Tuy nhiên có những sản phẩm có chứa nhiều yếu tố lành mạnh hơn những loại khác như rau bina, bông cải xanh, quả việt quất, đậu xanh, đậu lăng, các loại đậu, bắp cải, đào và quả óc chó… Những thứ này nên đưa vào chế độ ăn uống, đặc biệt là những ngày bận rộn nhé.
4. Chất béo tốt
Như chúng ta đã nói, chất béo “tốt” được chứa trong các loại hạt, ô liu, bơ, hải sản và dầu ô liu. Hãy nhớ giảm mức tiêu thụ chất béo bão hòa mà bạn tìm thấy trong thực phẩm không lành mạnh như các sản phẩm thịt và thực phẩm từ sữa nguyên kem.
5. Xem xét thực phẩm nào nên ăn sống và ăn chín
Ở đây mọi thứ phụ thuộc vào sản phẩm. Đó là lý do:
– Trái cây nên được ăn tươi vì chúng sẽ giữ lại tất cả chất chống ôxy hóa, và dinh dưỡng.
– Cà chua và bắp cải nên được nấu chín một chút để tiêu hóa tốt hơn;
– Đậu lăng và các loại đậu nên ăn sau khi được nấu chín hoàn toàn.
6. Bổ sung canxi từ thực phẩm tự nhiên
Các nhà khoa học vẫn chưa đi đến kết luận về tác hại hoặc lợi ích của sữa đối với người lớn. Đối với những người đã quyết định loại trừ sản phẩm này khỏi chế độ ăn uống của họ, chúng tôi khuyên bạn nên ăn uống các sản phẩm khác giàu canxi như rau xanh, đậu thận và đậu nành.
7. Ăn đường tự nhiên thay vì đường “nhân tạo”
Đường cung cấp cho chúng ta lượng calo “rỗng” mà không có bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Ngoài ra, đường giải phóng insulin, giúp tăng cân. Ngoài ra, đường khiến chúng ta muốn ăn nhiều hơn. Đó là lý do tại sao rất nhiều sản phẩm trong các cửa hàng có chứa quá nhiều đường. Nếu muốn bổ sung đường hãy ăn các loại hoa quả tự nhiên và tươi nguyên.
8. Chú ý đến thành phần của sản phẩm
Các sản phẩm hữu ích nhất thường chỉ có một thành phần. Ví dụ: các sản phẩm như bơ, đậu lăng, quả việt quất, bông cải xanh, hạnh nhân, v.v. Khi lựa chọn các sản phẩm khác, luôn chú ý đến danh sách thành phần càng ngắn gọn càng tốt, và chú ý tới các hóa chất sử dụng trong sản phẩm, đường, dầu muối và thậm chí là hàm lượng mì chính có trong đó nhé.
9. Chúng ta có thể ăn cùng một thực đơn mỗi ngày?
Nếu bạn giữ một chế độ ăn uống cân bằng, sau đó bạn có thể dễ dàng ăn cùng một sản phẩm và món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên đa dạng hóa lượng thức ăn theo thời gian, để tăng sự đa dạng trong chế độ ăn uống của bạn. Nghiên cứu cho thấy rằng điều này không chỉ làm cho thói quen của bạn thêm thú vị và tươi mới – nó cũng có thể cung cấp những lợi ích dinh dưỡng ấn tượng.
Ăn uống lành mạnh nên bao gồm các nguyên tắc sau:
-Uống nước thay vì soda;
– Chỉ tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt;
– Các loại hạt, dầu ô liu, bơ là nguồn cung cấp chất béo ‘tốt’;
– Ăn thêm cá và hải sản thay vì thịt để cung cấp nguồn protein;
-Ăn ít đường và muối, nhiều rau và trái cây hơn.