Thiếu máu là một tình trạng mà cơ thể không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, nói cách khác là khi hồng cầu không mang đủ Hemoglobin. Hồng cầu có trách nhiệm vận chuyển Oxy, loại bỏ Carbon Dioxide ra khỏi cơ thể. Nếu quy trình này không hoạt động đúng cách, chúng ta sẽ bị nhiễm độc Carbon Dioxide.
Có nhiều nguyên nhân gây ra việc thiếu máu, nếu thấy bản thân có những triệu chứng sau, bạn nên đi xét nghiệm máu sớm nhất có thể.
1. Da nhợt nhạt
Khi cơ thể không nhận đủ oxy hoặc bị giảm số lượng hồng cầu, da của chúng ta sẽ thay đổi màu sắc và trở nên rất nhợt nhạt. Điều này không chỉ biểu hiện trên khuôn mặt mà còn toàn bộ cơ thể, đặc biệt là bàn tay.
2. Nhịp tim không đều
Nồng độ Hemoglobin thấp làm cho tim hoạt động khó khăn hơn bình thường, nó phải làm việc hết sức, cố gắng cung cấp đủ Oxy cho cơ thể dẫn đến nhịp tim không đều.
3. Mệt mỏi
Nếu các cơ quan trong cơ thể không nhận đủ lượng Oxy, cơ thể chúng ta phải làm việc chăm chỉ hơn để tạo đủ năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Điều này khiến chúng ta cảm thấy rất mệt mỏi.
4. Mất tập trung
Tất cả cơ quan đều cần một lượng Oxy cố định và não cũng không phải là ngoại lệ. Nếu mức Oxy thấp hơn mức trung bình, chúng ta sẽ bị mất tập trung, suy nghĩ không còn tỉnh táo.
5. Móng tay quá giòn
Nếu móng tay quá giòn, dễ gãy hoặc có hình dạng cong như chiếc thìa, đây là một triệu chứng báo hiệu thiếu oxy trong máu nhưng không được nhiều người biết đến.
6. Môi thường xuyên bị khô, bong tróc chảy máu ở khóe môi
Mọi người thường nghĩ rằng môi bị khô, nứt khi tiếp xúc với gió, mặt trời, thay đổi nhiệt độ. Thực tế, thiếu máu cũng gây ra tình trạng khô môi, nứt ở khóe môi.
7. Thèm ăn những thứ kỳ lạ
Các nhà khoa học chưa có một lời giải thích nào về lý do của việc thiếu máu sẽ gây ra cảm giác thèm ăn những thứ kỳ lạ như đất, đá, phấn…
Việc ăn uống khoa học, đầy đủ các dưỡng chất sẽ giúp tăng lượng hồng cầu trong trong máu.
Khi dạ dày không tạo ra đủ axit, cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn gây ra sự kém hấp thu các khoáng chất và vitamin, bao gồm sắt và vitamin B12.
Để cải thiện tình trạng này, hãy pha loãng 1 thìa giấm táo vào 1 cốc nước và uống 15 phút trước khi ăn. Hoặc có thể nấu nước gừng, ăn các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải muối, pho mát tươi, miso, kombucha để cải thiện tiêu hóa.
Bên cạnh đó, tăng lượng thực phẩm giàu folate như rau xanh, đậu, đu đủ, trái cây họ cam quýt, các loại ngũ cốc.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 rất cần thiết để tạo ra những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Người ăn chay, phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị thiếu hụt vitamin B12. Do đó cần bổ sung thịt, trứng, sữa, cá, hải sản…
Thực phẩm giàu chất sắt chắc chắn phải được bổ sung hằng ngày như rau bina, bông cải xanh, đậu lăng, các loại hạt…