Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Ngoài món kim chi củ sen nổi tiếng, củ sen khô dùng làm trà uống tốt cho đường hô hấp, giúp lọc máu, dễ ngủ. Người Hàn ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể. Đối với người Ấn Độ củ sen là một món ăn thiêng liêng vì nó tựu lại 3 yếu tố đất, nước và không khí.
Với phong cách ẩm thực thiên về tươi sống để giữ cho vitamin không bị giảm đi trong quá trình nấu, người phương Tây thường chế biến củ sen thành các món ăn tươi như: salad củ sen, sandwich củ sen, nước ép củ sen.
Người Hàn Quốc xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản |
Chống ung thư
Củ sen thực sự là một loại thực phẩm quý bởi nó chứa hàm lượng sắt rất cao. Điều này rất có lợi cho những ai có nhu cầu bổ huyết. Đối với những người ốm yếu, sức đề kháng kém, củ sen cũng là một trong những “thần dược” bởi hàm lượng vitamin C trong củ này cũng rất giàu có.
Ngoài ra, củ sen chứa nhiều chất chống ôxy hóa, có chất polysaccharide và polyphenol tác dụng phòng chống ung thư.
Kiểm soát thần kinh
Ngoài vai trò tích cực của nó trong tiêu hóa thức ăn, củ sen còn chứa nhiều vitamin. Vitamin B6 là một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp ta kiểm soát đau đầu, căng thẳng, lo lắng và thất vọng.
Điều hòa huyết áp
Sự cân bằng natri và kali ở tỷ lệ hợp lý tạo nên vị ngọt giòn của sen. Natri kiểm soát sự tiết mồ hôi của cơ thể còn kali có vai trò điều hòa nhịp tim và huyết áp ở mức ổn định.
Táo bón hoặc tiêu chảy
Nước ép củ sen điều hòa hoạt động của dạ dày và ruột non, giúp giảm các vấn đề về đường ruột cũng như để ngăn chặn táo bón và tiêu chảy. Ăn củ sen giúp ngăn ngừa các bệnh, sự tổn thương đại tràng và ruột. Mỗi ngày uống một cốc nước ép củ sen với gừng sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Bảo vệ tim
Củ sen cung cấp các vitamin nhóm B như vitamin B6, niacin, acid pantothenic, riboflavin và thiamin… Nó bảo vệ tim tránh các cơn đau chỉ đơn giản bằng cách kiểm soát cường độ homocysteine trong máu – nguyên nhân dẫn đến đau tim.
Lưu ý cách chọn và bảo quản củ sen:
– Chọn những củ vừa tầm tròn thuôn đều. Nếu muốn chọn củ có hàm lượng tinh bột cao thì chọn củ có mặt cắt 7 lỗ, hàm lượng nước ít, mềm, dẻo thích hợp cho món canh. Còn những củ với mặt cắt là 9 lỗ thì hàm lượng nước cao, ròn thích hợp cho món xào, sa-lát.
– Củ sen nếu chưa chế biến ngay để nguyên củ ở nơi thoáng. Sau khi gọt lớp vỏ bên ngoài củ sen thường bị thâm vì vậy phải ngâm vào nước lạnh có pha giấm khoảng 5 – 10 phút rồi tráng qua nước lạnh để củ sen trắng và giòn.
Muốn cả đời không ốm đau, bệnh tật bạn hãy ăn những thực phẩm này
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Bạn hãy ăn thường xuyên và khoa học những thực phẩm này, đảm bảo cả đời sẽ không ốm đau bệnh tật! |
Canh cua rau đay: Món ăn bài thuốc chữa bách bệnh
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Canh cua rau đay là món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhưng bên cạnh đó còn là bài thuốc tốt cho sức khỏe. |