2022-05-08 07:25:37
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"ainhum":"ainhum","dactylolysis":"Dactylolysis","ds":"DS","dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe"}
https://khoevadep.vn/app/uploads/files/news/2022/05/08/dactylolysis-tu-phat-mot-can-benh-tu-man-ky-la-072537.jpg

Dactylolysis tự phát – một căn bệnh tự mãn kỳ lạ.

Dactylolysis (DS), còn được gọi là “ainhum”, là một căn bệnh hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở các cá thể nam giới trong độ tuổi từ 30 đến 50.

Theo báo cáo trường hợp đầu tiên mắc bệnh DS ở Brazil đề cập đến một “quilombola” – là một cư dân Afro-Brazil, ở bang Bahia và được Silva Lima mô tả vào năm 1867. Tỷ lệ phổ biến của DS dao động từ 0,015 đến 2% dân số ở các nước Châu Phi.

hic

 Hiện nay, DS phổ biến nhất ở các nước Châu Phi

Lý do thực sự của căn bệnh kỳ lạ này vẫn chưa rõ ràng. Nhiều cuộc kiểm tra khác nhau đã tiết lộ rằng Ainhum không phải do nhiễm ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn hoặc vi rút, và nó không liên quan đến chấn thương. Một số báo cáo nói rằng đi chân trần trong thời thơ ấu có thể liên quan đến bệnh này, nhưng nó cũng xảy ra ở những bệnh nhân chưa bao giờ đi chân trần. Mặt khác, chủng tộc dường như là một trong những yếu tố hợp lý nhất và nó có thể có một thành phần di truyền, vì hầu hết các trường hợp Ainhum đã được báo cáo xảy ra trong các gia đình, và sự bất thường về mặt di truyền của nguồn cung cấp máu đến bàn chân đã cũng được đề xuất. Cắt bỏ rãnh sau đó bằng z-plasty hoặc điều trị bằng cách làm tiêu khớp xương cổ chân bằng tiêm corticosteroid vào bên trong có thể làm giảm đau và ngăn chặn quá trình tự lấy máu. Trong các trường hợp tối đa, Ainhum or Dactylolysis Spontanea đã bị nhầm lẫn với các chứng co thắt gần tương tự do các bệnh khác gây ra như bệnh phong, bệnh đái tháo đường, bệnh xơ cứng bì và bệnh cơ xương khớp. Trong trường hợp này, nó được gọi là Pseudo-Ainhum, và có thể điều trị bằng tiểu phẫu hoặc các phương pháp điều trị như Ainhum. Pseudo-Ainhum thậm chí đã được nhìn thấy trong bệnh vẩy nến.

oh

Bệnh vẩy nến 

Đặc điểm DS chính của tình trạng này là sự phát triển của một vòng co thắt sợi liên quan đến cấu tạo của một hoặc nhiều ngón chân, điều hòa sự di chuyển và hấp thụ của các khớp xa, có thể biến thành cắt cụt tự phát. Gần đây, một trường hợp DS liên quan đến ngón chân và ngón tay đã được báo cáo.

chân

 DS luôn bắt đầu phần bên dưới và bên trong gốc thứ năm của bàn chân

Lúc đầu, phần bắt đầu ở bên dưới và bên trong gốc thứ năm của cả hai bàn chân (trong khoảng 75% trường hợp), hướng dẫn sâu hơn và tròn hơn, tiến triển với cảm giác đau nhẹ và toàn bộ quá  chương trình có thể bị mất một vài phút, vài tháng đến vài năm cho đến khi giai đoạn tự động lấy cuối cùng của mẫu.  Và tất cả các trường hợp mắc bệnh Ainhum đều được ghi lại điểm bắt đầu từ ngón chân thứ năm của bàn chân.

Hiện nay căn bệnh này vẫn chưa có các chữa trị hiệu quả và đang được các nghiên cứu thêm.

Bài viết mới nhất

Rước họa vì mỹ phẩm kém chất lượng

Bệnh viện Da liễu TPHCM, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân là nữ giới bị dị...

Liên tiếp 2 ca nhập viện với phổi đông đặc, nghi di chứng Covid-19

Kết quả kiểm tra cho thấy phổi của 2 bệnh nhân đều tồn tại nhiều ổ cặn xơ hóa, dịch dẫn đến tình trạng...

Những món ăn khiến bạn bị đầy hơi

Đồ uống có ga, các loại đậu và thậm chí một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vẫn gây ra chứng đầy...

Trẻ bị thủng dạ dày vì thói quen xấu

Các trường hợp này đều có tiền sử viêm dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa trên nhưng không tuân thủ phác đồ điều...

Hiện tượng hồ nở hoa băng ở Nhật

Hàng loạt đoá hoa băng phủ kín mặt hồ Akan ở Hokkaido, Nhật Bản, tạo ra khung cảnh tưởng như chỉ có trong truyện....