2016-12-15 20:30:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"chat-beo":"ch\u1ea5t b\u00e9o","dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","giam-can":"gi\u1ea3m c\u00e2n","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzEyLzE1L2ZubWFnX2dyZWVrLXlvZ3VydC1pbWFnZV9zNHgzanBncmVuZHNuaWlwYWRsYXItMTY1OTEzLmpwZWc=.webp

Đây là những thứ “ngon và lành”!

Chúng ta thường sợ hãi chất béo. Các chế độ ăn kiêng thường xem chất béo là kẻ thù của cân nặng. Quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm.

Tin hay không, luôn có những chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn hoạt động và thực hiện các chức năng tốt hơn.

Sữa chua Hy Lạp

Empty

 

Sữa chua Hy Lạp không chỉ ngon miệng mà còn có lợi ích sức khoẻ không ngờ tới. Mặc dù khá béo, chúng chứa một acid béo đặc biệt mang tên CLA đã được chứng minh là giúp giảm cân, đặc biệt là giảm mỡ bụng. Chúng cũng có những mối liên hệ với việc giảm nguy cơ đái đường và bệnh lý tim mạch.

Bên cạnh việc giàu các chất béo lành mạnh, chúng còn là một nguồn dồi dào các lợi khuẩn có lợi cho tiêu hoá và nhiều calci giúp xương chắc khoẻ và ngăn cản loãng xương.

Sữa chua Hy Lạp có thể ăn kèm các loại quả, sinh tố như một món tráng miệng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.


Cá béo

Empty

 

Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh. Chúng giàu omega-3 cũng như các acid khác như EPA và DHA. Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng, các chất trên đều giúp giảm viêm toàn thân, từ đó dẫn tới giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như đái đường và ung thư. Chúng cũng cung cấp nhiều protein giúp cho quá trình phát triển cơ bắp của bạn.

Bạn có thể ăn cá nướng hoặc ăn kèm các món salad, sandwich,…

Dầu ôliu

Empty

 

Nhiều người ăn kiêng tin rằng chế độ ăn của người Địa Trung Hải rất lành mạnh vì chúng tập trung vào dầu ôliu cũng như các thực phẩm khác. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ của chế độ ăn nhiều dầu ôliu, cá và rau quả với mức độ thấp các bệnh béo phì, đái đường typ2 và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Molecule chỉ ra rằng nhiều thành phần của dầu ôliu như acid oleic có tác dụng chống lão hoá.

Dầu ôliu có thể dùng để trộn salad, pasta,…. Chúng tốt nhất nên được ăn ở nhiệt độ thường và không qua chế biến.

Quả bơ

Empty

 

Trái bơ thường bị từ chối bởi những người ăn kiêng bởi chúng rất giàu chất béo và năng lượng. Tuy nhiên, các acid béo đơn không bão hoà trong loại trái cây này rất có lợi cho sức khoẻ. Một nghiên cứu năm 2014 trên những con chuột quá cân cho thấy trái bơ làm giảm nồng độ LDL, một chất làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.

Trái bơ có thể ăn sống, trộn salad, xay sinh tốt,…

Trứng

Empty

 

Nhiều tổ chức sức khoẻ khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi tuần vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn và cholesterol trong máu không chắc chắn như chúng ta nghĩ.

Sự thật là trứng rất giàu omega-3, đặc biệt là trứng được thu hoạch từ gà mái tại các nông trang được nuôi bằng thực vật. Chúng cũng chứa rất nhiều protein chất lượng.

Có hàng trăm cách để chế biến món trứng: ốp la, trứng bác, trứng rán,…

Các loại hạt

Empty

 

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân và óc chó có giá trị dinh dưỡng kỳ diệu, bao gồm các chất béo không bão hoà và protein nguồn gốc thực vật, chất chống ôxy hoá như vitamin E và chất xơ giúp duy trì sự ổn định của hệ tiêu hoá.

Một nghiên cứu công bố trên British Journal of Nutrition cho thấy chế độ ăn giàu các loại hạt làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch 30%, bệnh đái đường 5o% và giảm nguy cơ đột quỵ 50%.

Các loại hạt có thể ăn sống, tẩm muối, trộn sữa hoặc bơ,….

Dầu dừa

Empty

 

Mọi người bắt đầu dùng dầu dừa như một trong những thành phần chính của chế độ ăn vì chúng tập trung rất nhiều chất bẽo bão hoà. Gần 90% dầu dừa được cấu thành từ acid béo chuỗi trung gian (MCFA) và một acid béo mang tên lauric. Nhiều nghiên cứu chứng minh MCFA làm giảm tình trạng viêm của cơ thể và cung cấp các chất kháng khuẩn.

Sô cô la đen

Empty

 

Sự thật là một lượng vừa phải sô cô la đen rất tốt cho sức khoẻ. Nghiên cứu đến từ Đại học bang Louisiana chỉ ra rằng những người ăn sô cô la đen ít nhất 5 lần mỗi tuần có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người khác. Sô cô la đen cũng chứa nhiều chất chống ôxy hoá.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...