Cách chuẩn bị hoa trước khi cắm
Các loài hoa có cành cứng như mào gà, cúc vạn thọ, salem, đồng tiền cần cắt cành theo đường chéo và giữ trong bình nước ấm pha chất bảo quản ít nhất 1 tiếng trước khi cắm.
Cành của các loại hoa như hoa loa kèn, thược dược, phi yến, thục quỳ lúc nào cũng cần phải được “bơm nước”. Dốc ngược cành hoa xuống dưới rồi đổ nước từ từ vào các khoang rỗng trong cành, sau đó dùng bông gòn để chặn nước rơi ra.
Các loại hoa có rễ là củ như dạ lan hương, diên vĩ hay tulip có cành mềm nên phải cắt ngay khi lá xanh mới nhú lên, cắt ngay trên củ. Cắm ngay vào bình nước lạnh vì loại hoa này nở khi gặp nhiệt độ thấp.
Dưỡng chất cho hoa
Cách thông thường nhất là cho 1 viên aspirin vào nước để giữ hoa tươi lâu.
Hoặc bạn hòa 1 phần soda chanh (loại có đường) với 3 phần nước rồi thêm chút xíu chất tẩy trắng (để giữ cho nước trong); hoặc 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 chút xíu chất tẩy trắng. Hoặc bạn dùng 1 đồng xu vào bình nước vì đồng trong xu là chất a xít hóa.
Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
Lưu ý:
Không đặt bình hoa ở chỗ nóng (gần ti vi, trên tủ lạnh) và có ánh mặt trời chiếu trực tiếp, tốt nhất nên để chỗ mát mẻ nhất trong nhà, tránh gió và mỗi đêm nên đem hoa ra ngoài trời, chỗ kín gió để phơi sương cho hoa được đủ độ ẩm.
Không đặt bình hoa sát bên cạnh rổ trái cây chín vì khí ethylene toát ra từ trái cây sẽ làm hoa nhanh tàn.