Táo mèo (sơn trà) có tác dụng làm hạ lipid máu rõ rệt và giảm xơ vữa động mạch. Cơ chế chủ yếu do vị thuốc này có tác dụng tăng nhanh bài tiết cholesterol làm cơ thể không kịp hấp thu chứ không phải chống hấp thu cholesterol. Do đó, sơn tra là một vị thuốc rất tốt với bệnh nhân béo phì, rối loạn lipid máu.
Với những người béo phì, đặc biệt là người có tỷ lệ mỡ cơ thể cao, táo mèo là loại quả rất tốt cho việc giảm cân. Với những người hay bị đầy bụng do ăn đồ mỡ, chiên xào nhiều, táo mèo sẽ giúp giảm nhanh chóng các triệu chứng đầy hơi khó tiêu,giúp giảm lượng chất béo no không tốt hấp thu vào cơ thể, giúp bạn có vóc dáng thon gọn và sức khỏe tốt hơn.
Táo mèo mua về có thể chế biến theo nhiều cách như phơi khô làm trà, ngâm đường làm nước giải khát, ngâm rượu, làm ô mai…
Một số món ăn/ thức uống giảm cân từ táo mèo:
Sơ chế táo mèo:
– Rửa táo với nước sạch, để ráo
– Cắt bỏ núm hai đầu, bỏ chỗ dập, không gọt vỏ, không bỏ hạt vì hạt táo rất tốt
– Bổ đôi, ngâm trong nước sạch một tiếng (nếu không muốn có vị chát của táo)
– Ngâm nước muối loãng 30 phút
– Rửa sạch lại, để ráo
Táo mèo ngâm đường
– Nguyên liệu: 2 kg táo, 2 kg đường
– Xếp táo và rải đường, xen kẽ một lượt táo một lượt đường trong hộp (lọ/bình thủy tinh hoặc nhựa chuyên dùng đựng thực phẩm)
– Ngâm trong 2 tuần-1 tháng, khi thấy táo bắt đầu nổi lên khỏi nước đường là đã bắt đầu dùng được.
Táo mèo ngâm dấm
– Bỏ táo vào một bình thủy tinh, dùng nước sôi để nguội đổ vào bình
– Bỏ thêm chút đường cho táo nhanh lên men. Cuối cùng, lấy một chiếc đĩa ép táo xuống và lấy vải màn buộc bình lại
– Sau một tuần, chắt dấm táo ra một bình thủy tinh. Một tháng sau bạn sẽ có dấm táo để dùng
Hoặc có thể phơi khô táo mèo để làm trà, hay làm ô mai táo mèo cũng là một món rất hấp dẫn mà vẫn có thể giúp giảm cân.
– Pha một thìa café dấm táo mèo (5ml) với 250ml nước, uống sau ăn sáng và bữa phụ lúc 4h chiều hoặc sau bữa tối (2ly/ngày). Nước dấm táo mèo có thể thay thế cho nước chanh để giảm cân hàng ngày của bạn.
– Sử dụng ô mai táo mèo trong các bữa phụ.{{}}{{}}