Chuối có rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt có tác dụng nhuận tràng giúp bạn ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt. Một trong những nguồn dinh dưỡng quan trọng của chuối là vitamin B6. Chuối giúp giảm mệt mỏi, trầm cảm, căng thẳng và mất ngủ. Chuối có rất nhiều magiê giúp xương vững mạnh, kali giúp ngăn ngừa bệnh tim và cao huyết áp. Đối với người đang bị bệnh cảm cúm, mệt mỏi, cơ thể suy nhược thì chuối là một trong những phương thuốc tự nhiên bạn nên sử dụng.
Nếu bạn không thích ăn chuối tươi hay sinh tố chuối, có thể kích thích vị giác với món bánh chuối bọc nếp nướng.
Nguyên liệu làm bánh chuối bọc nếp nướng:
– 5 quả chuối tây
– 1/4 bát con gạo nếp
– 200ml nước cốt dừa
– 2 thìa canh đường
– Lạc rang chin
– 1 thìa nhỏ hạt trân châu nhỏ
– 1 thìa nhỏ bột năng, một ít muối, đường
– Lá chuối để gói.
Cách làm:
Bước 1:
Cách 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước, ngâm qua đêm, sau đó đổ ra rổ cho ráo nước, trộn vào gạo một thìa nhỏ muối, cho vào xửng hấp chín.
Cách 2: Có thể nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện. Thỉnh thoảng xới đều và thêm vào 50 ml nước cốt dừa. Gạo nếp vừa chín tới thêm hai thìa canh đường vào dùng đũa xới đều. Tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm, để nguội.
– Ngâm hạt trân châu vào âu nước lạnh khoảng 15 phút, đổ ra rổ cho ráo nước.
– Phần 150 ml nước cốt dừa đổ ra nồi, thêm đường, muối, bột năng. Vừa đun vừa khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh đặc và hạt trân châu nổi trong là chín.
Bước 2:
– Chuối lột vỏ, tước bỏ các sợi gân.
– Lạc rang thơm, giã thô.
Bước 3:
– Tiếp theo dùng muôi múc một ít xôi trải đều ra bề mặt lớp nilon sạch.
– Đặt một quả chuối lên giữa bề mặt xôi.
Bước 4:
– Cuộn tròn miếng xôi bọc chuối lại, tháo nilon bỏ đi.
– Trải từng miếng lá chuối đã rửa sạch ra thớt, cho từng quả chuối đã bọc nếp lên, gói lại.
– Lấy lá chuối gói nếp bọc chuối lại
Bước 4. :
– Công đoạn này khá cầu kì cũng như có tính chất quyết định độ ngon của món bánh chuối. Đem từng quả chuối bọc nếp, nướng trên lửa than hoa đến khi bên ngoài xôi vàng rám giòn, chuối chín mềm, nếu không dùng than hoa bạn có thể nướng ở lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng từ 30 – 40 phút.
– Chuối sau khi chín, cho ra đĩa, dùng kéo cắt thành từng miếng vừa ăn, bên trên chan nước cốt dừa và rắc một ít lạc.
Món bánh này rất tốt cho người bị cảm cúm, giúp hồi phục cúm nhanh nhất, tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy chất chống oxy hoá và tăng cường nước cho cơ thể chống lại cúm.