Tỏi không những là một loại gia vị thông thường mà còn là một thảo dược có tác dụng chữa bệnh. Trong tỏi có chứa một số chất dinh dưỡng như Vitamin B, B6, mangan, selen, kali và sắt vừa làm tăng hương vị cho món ăn vừa có lợi cho sức khỏe.
Nhiều người cho rằng tỏi không phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tỏi hoàn toàn an toàn và nên được thêm vào thức ăn dặm cho bé. Đặc biệt, vào những ngày lạnh, bạn nên cho tỏi vào thức ăn dặm để trẻ tăng thêm sức đề kháng.
Sau đây là một số lợi ích sức khỏe khi cho bé dùng thức ăn dặm có chứa tỏi:
Trị cảm ho và cảm lạnh
Thường xuyên thêm một chút tỏi vào thức ăn dặm sẽ giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường vào ngày lạnh như cảm cúm, cảm lạnh.
Mỗi khi trẻ bị cảm lạnh thường liên quan đến vấn đề hô hấp như viêm phổi, hen suyễn… Món ăn chứa tỏi có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và bài trừ các độc tố ra khỏi đường hô hấp. Ngoài ra, đặc tính khử trùng và chống co thắt của tỏi còn giúp bảo vệ bé trước nhiều căn bệnh khác.
Trị tiêu chảy
Tỏi tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột, giải quyết một số vấn đề đường ruột như viêm ruột, tiêu chảy hoặc kiết lỵ. Một chút tỏi vào thức ăn dặm sẽ giúp đường ruột bé khỏe mạnh hơn
Ngừa nhiễm trùng
Chất quercetin, vitamin C và selen có trong tỏi khá hữu ích trong việc phòng ngừa nhiễm trùng và giảm sưng mắt ở trẻ em.
Thúc đẩy hệ tiêu hóa
Hệ tiêu hóa khá yếu của trẻ thường gặp phải tình trạng dị ứng hoặc viêm ống dạ dày. Bổ sung thường xuyên một lượng tỏi nhất định sẽ giảm thiểu nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa của trẻ.
Lưu ý:
Chỉ dùng tỏi cho trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi trở lên. Dùng tỏi với lượng vừa phải, nếu cho trẻ ăn nhiều tỏi sẽ gây hại cho cơ thể trẻ.