Nghiên cứu mới cho biết người trẻ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết có nhiều khả năng gặp phải bốn triệu chứng, bao gồm chảy máu trực tràng và tiêu chảy.

Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư ruột kết tăng gấp đôi. Ảnh: Rocky Mountain Cancer Centers.

Nghiên cứu của tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ được công bố vào 4/5 cho biết bệnh nhân ung thư ruột kết dưới 50 tuổi có thể bị đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu sắt. Các triệu chứng xuất hiện khoảng 3 tháng đến 2 năm trước khi bệnh được chẩn đoán.

Insider đưa tin các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Washington ở St. Louis, Mỹ, phân tích dữ liệu bảo hiểm y tế của hơn 5.000 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trước 50 tuổi.

Họ phát hiện nếu bệnh nhân có 1/4 triệu chứng kể trên, họ có nguy cơ bị ung thư ruột kết cao gấp đôi người bình thường. Những người có 2 triệu chứng dễ bị ung thư ruột kết hơn 3,5 lần; có 3-4 triệu chứng có khả năng bị bệnh hơn 6,5 lần.

Những phát hiện này rất quan trọng trong việc giúp những người trẻ tuổi xác định các dấu hiệu ung thư. Dữ liệu gần đây của Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết ở những người dưới 55 tuổi tăng gấp đôi, từ 11% lên 20% trong khoảng thời gian 1995-2019.

Những người trẻ tuổi thường không được chẩn đoán cho đến khi ung thư tiến triển nặng hơn. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy trong số những bệnh nhân bị ung thư ruột kết, hơn 1/2 người dưới 50 tuổi được chẩn đoán ở giai đoạn 3 hoặc 4, trong khi chỉ 40% những người trên 50 tuổi được chẩn đoán ở những giai đoạn này.

ung thu anh 1

Đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy và thiếu sắt là 4 dấu hiệu của bệnh ung thư ruột kết. Tuy nhiên, nhiều người không để ý tới các triệu chứng này. Ảnh: Adobe Stock.

Phát hiện sớm ung thư ruột kết là chìa khóa để ngăn ngừa tử vong. Tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau 5 năm là khoảng 90% nếu ung thư không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nhưng các triệu chứng của ung thư ruột kết, như mệt mỏi và sụt cân, có thể bị nhầm lẫn với các vấn đề về đường tiêu hóa. Nhiều bác sĩ cũng không sàng lọc ung thư ruột kết cho những người trẻ tuổi.

Trong một thông cáo, điều tra viên cấp cao Yin Cao cho biết: “Cho đến nay, nhiều bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm chỉ được phát hiện trong phòng cấp cứu. Việc chẩn đoán các bệnh này cũng thường chậm trễ”.

Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu lý do tỷ lệ ung thư ruột kết đang gia tăng ở những người trẻ tuổi. Họ nghi ngờ các yếu tố về lối sống có thể là nguyên nhân.

Chế độ ăn ít chất xơ và nhiều thịt chế biến có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng sự phổ biến của chế độ ăn nhiều thịt như keto và paleo là một lý do khiến tỷ lệ ung thư gia tăng.

Giới trẻ cũng đang mắc béo phì nhiều hơn và béo phì cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Béo phì cũng có thể khiến bạn dễ mắc bệnh tim, một căn bệnh mà ngày càng nhiều người trẻ mắc phải.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (Mỹ) khuyến nghị mọi người sàng lọc ung thư ruột kết ở tuổi 45. Những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Tiến sĩ David Greenwald, giáo sư y khoa và tiêu hóa tại trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, chia sẻ với Insider: “Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi, đặc biệt là chảy máu trực tràng, nên được chuyên gia chăm sóc sức khỏe kiểm tra kịp thời. Chúng không nên bị coi là dấu hiệu của bệnh trĩ hoặc chỉ là tình trạng bình thường”.

Theo Phương Hà (zing) – Ảnh: T.H

Theo Xe Và Thể Thao | Copy Link