Huyết áp cao, tiểu đường và ung thư tuyến tụy được xem là ‘sát thủ thầm lặng’ vì không có các triệu chứng rõ ràng từ đầu.

1. Huyết áp cao

Huyết áp cao là dấu hiệu báo trước của các vấn đề về tim mạch, từ bệnh tim đến đột quỵ. Khoảng một phần ba người trưởng thành ở Anh mắc phải tình trạng này, Blood Pressure UK cho biết.

Tuy nhiên, nhiều người bị huyết áp cao không biết họ đang mắc bệnh, bởi nó không nhất thiết khiến họ cảm thấy không khỏe. Tuy nhiên theo Tổ chức Tim mạch Anh, có một số dấu hiệu gióng lên hồi chuông cảnh báo, bao gồm mờ mắt, chảy máu cam, hụt hơi, tức ngực, chóng mặt, nhức đầu.

Mặc dù những dấu hiệu này có thể xảy ra, Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) gợi ý cách duy nhất để biết chắc chắn liệu bạn có bị huyết áp cao hay không là làm xét nghiệm.

2. Tiểu đường

Ảnh: Sky News
Ảnh: Sky News

Theo Diabetes UK, tiểu đường là một tình trạng khác thường không gây ra các dấu hiệu đáng chú ý, nhưng nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm đau tim và ung thư.

Tiểu đường thường gây ra các triệu chứng nhưng có thể khó phát hiện. NHS giải thích nhiều người mắc bệnh tiểu đường trong nhiều năm mà không nhận ra do các dấu hiệu ban đầu “có xu hướng chung chung”.

Theo các chuyên gia y tế, bạn nên gặp bác sĩ đa khoa của mình càng sớm càng tốt nếu nhận thấy các dấu hiệu như: cảm thấy rất khát nước, đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm, mệt mỏi nhiều, giảm cân và mất số lượng lớn cơ bắp, ngứa xung quanh dương vật hoặc âm đạo, mờ mắt.

Douglas Smallwood, Giám đốc điều hành của Tổ chức Bệnh tiểu đường Anh, cho biết: “Nhận thức về bệnh tiểu đường là chìa khóa nếu chúng ta muốn ngăn mọi người đối mặt với tương lai bệnh tật. Được chẩn đoán sớm đồng nghĩa bạn ít có khả năng phát triển các biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Chúng tôi cần đảm bảo rằng mọi người nhận thức được các yếu tố rủi ro và triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2. Chúng tôi cũng khuyến khích việc xét nghiệm bệnh tiểu đường nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh này”.

3. Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót thấp nhất trong tất cả các loại ung thư phổ biến hiện nay. Trên thực tế, loại ung thư này thường không có các triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu.

Khi các triệu chứng xuất hiện, điều quan trọng là phải hành động kịp thời để ngăn chặn sự phát triển của khối u. NHS khuyên bạn nên chú ý những dấu hiệu nhận biết của ung thư tuyến tụy, bao gồm:

– Lòng trắng mắt hoặc da chuyển sang màu vàng (vàng da)

– Ngứa da, nước tiểu sẫm màu hơn và phân nhạt màu hơn bình thường

– Chán ăn hoặc giảm cân không chủ ý

– Cảm thấy mệt mỏi hoặc không có năng lượng

– Thân nhiệt cao, hoặc cảm thấy nóng hoặc rùng mình

– Tiêu chảy hoặc táo bón, hoặc những thay đổi khác trong phân

– Đau ở phần trên của bụng và lưng, có thể cảm thấy tồi tệ hơn khi đang ăn hoặc nằm và đỡ hơn khi cúi người về phía trước

– Các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như cảm thấy đầy hơi

Mặc dù những triệu chứng trên không đảm bảo rằng bạn đang mắc ung thư tuyến tụy, bởi chúng có thể do các tình trạng lành tính khác gây ra, điều quan trọng là bạn cần được bác sĩ kiểm tra, Cancer Research UK khuyên. Tổ chức này cho biết thêm: “Hãy gặp bác sĩ gia đình của bạn nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu sức khỏe nào mới hoặc các dấu hiệu đó không biến mất”.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link