Thời gian gần đây, bồ hòn bắt đầu được xem như một giải pháp tự nhiên thay thế cho các sản phẩm tẩy rửa chứa hoá chất độc hại không chỉ tại Việt Nam mà còn nhiều nước phát triển trên thế giới.
Bồ hòn có chứa chất saponin, giúp làm sạch, khử mùi và tiêu diệt vi khuẩn, nấm mốc rất hiệu quả nên từ xa xưa thường được sử dụng để giặt giũ quần áo.
Cách làm
Ta cần khoảng 20 vỏ quả bồ hòn trong cho 2 lít nước hoặc dùng 10 vỏ quả cho một lít nước.
Cho bồ hòn vào nồi đun sôi, sau khi sôi bùng lên thì ta mở lửa nhỏ để liu riu, nhớ mở nắp nồi để tránh bị tràn. Cho thêm quế, vỏ bưởi vào dun sôi nhỏ lửa trong vòng 30 phút, để nguội. Sau đó, để dung dịch qua đêm cho bồ hòn ra hết chất trong vỏ quả.
Dùng khăn vải, hay rây lọc nước cho sạch bã. Thêm 1 muỗng chanh hay giấm trắng, khuấy lên, đổ vào chai/ bình có nắp đậy kín hơi. Có thể dùng trong 2 tuần nếu đậy kín. Chanh hoặc giấm giúp kháng khuẩn và bảo quản dung dịch được tốt hơn.
Sử dụng
Dùng chai có vòi xịt để đựng dung dịch sẽ tiện cho việc sử dụng. Nước rửa chén từ quả bồ hòn có thể để trong nhiệt độ thường khoảng 1 đến 2 tuần.
Dùng nước bồ hòn rửa chén bát rất tốt lại tiết kiệm nước. Dung dịch này không để lại tồn dư hóa chất như khi dùng nước rửa chén bình thường.
Lưu ý
Để bảo quản được nước bồ hòn lâu hơn – dùng trong khoảng một tháng, bạn nên rót bồ hòn vào các khay đá viên để trữ đông lạnh, mỗi lần dùng đến, bạn cho 1 đến 2 viên ra để tan và sử dụng bình thường.