Những địa điểm ăn vặt ở Móng Cái
Ngoài Cà Sáy Tiên Yên, Cù Kỳ Móng Cái, gà Tiên Yên, sam biển đều là những món ăn đặc trưng của vùng biển Trà Cổ, Móng Cái, thì tại nơi đây còn có những món ăn vặt nào nổi tiếng? Sau đây chúng tôi xin được giới thiệu những món ăn vặt nổi tiếng ở Móng Cái.
Đến Móng Cái nên thưởng thức những món ăn vặt nào nổi tiếng?
Cù Kỳ Móng Cái
Du lịch đến Móng Cái, thì món Cù Kỳ Móng Cái là cái tên được nhắc đến song song và đặc biệt gây sự hiếu kỳ cho du khách mỗi khi nghe giới thiệu đến. Thế nhưng, đừng vội hiểu lầm rằng chỉ vì tên gọi lạ tai mà món ăn này được du khách ưa chuộng nhé, hương vị của chúng mới thật sự đặc biệt đấy. Món ăn này còn có tên gọi khác là con Cùm Vùm, là một loại cua biển có hai càng rất to nhưng khá chậm chạp và bám vào đá rất chắc.
Những món ăn vặt nào nổi tiếng ở Móng Cái? |
Do được nhiều du khách dành sự quan tâm đặc biệt nên Cù kỳ được chế biến thành rất nhiều món như: bún cù kỳ, bánh đa cù kỳ và miến cù kỳ. Thịt cù kỳ khá chắc và thơm, dù ăn nhiều cũng không sợ ngấy mà dinh dưỡng cao nên được tất cả du khách ở mọi lứa tuổi ưa chuộng.
Cà Sáy Tiên Yên
Cà Sáy luôn là mọt món ăn luôn được ưu tiên hàng đầu trong thực đơn du khách khi ghé biển Trà Cổ. Chưa thưởng thức mà mới chỉ nghe tên, đảm bảo 10 người thì cả mười vị đều đặt ra cùng một câu hỏi: “Cà Sáy là gì”. Du Cà Sáy đã không còn xa lạ gì đối với những người dân bản địa nhưng với du khách lần đầu đến nơi đây, Cà Sáy lại là món ăn trước hết kích thích sự tò mò của du khách ngay từ tên gọi, sau đó là đến hương vị.
Cà Sáy không chỉ đặc biệt trong cách chế biến mà món ăn này còn công phu trong việc chuẩn bị nước chấm đi kèm. Món ăn có ngon mà không đi kèm nước mắm được tuyển chọn kỹ càng thì cũng không tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn này. Nhấm miếng Cà Sáy, nhai chậm rãi và nuốt từ từ, du khách sành ăn còn nhận ra hương vị ngọt ngào nồng ngậy của xá xị Quảng Tây cùng với vị cay dịu của gừng Tiên Yên trồng trên đất quê nhà thì còn gì tuyệt hơn.
Sam biển – món ăn dân dã của người dân Móng Cái
Nếu đến tour du lịch Trà Cổ, dù đã được tắm biển, dạo chơi, thăm quan những khu chợ mua sắm nổi tiếng ở chợ Đông Kinh mà khi thưởng thức những món ăn đặc sản nơi đây du khách lại bỏ qua món sam biển đồng nghĩa với việc chuyến đi của bạn đã bỏ lỡ một nửa sự thú vị.
Sam biển luôn là một đặc sản riêng mà biển Trà Cổ ưu ái có được. Đến Móng Cái, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn dân dã được chế biến từ sam như: tiết canh sam, gỏi sam, chân sam xào chua ngọt, sam xào xả ớt, trứng sam chiên giòn, trứng sam xào lá lốt, sam hấp, sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam xào miến…và món ăn nào cũng có những nét quyến rũ riêng. Đảm bảo thưởng thức một lần thôi du khách sẽ còn muốn quay lại biển Trà Cổ thêm nhiều lần nữa chỉ để thưởng thức những món ăn lạ miệng từ loài động vật biển hiếm hoi này.
Những món ăn vặt ở Móng Cái
Bánh đúc “lai” Móng Cái
Bánh đúc “lai” là cái tên “yêu” được nhiều người dân Móng Cái dùng để gọi món bánh đúc Tàu. Dù ở đâu cũng có bánh đúc tàu, nhưng món ăn này lại có hương vị khác hoàn toàn với tất cả những loại bánh đúc bạn đã từng ăn. Đây là món quà vặt bạn nên thử khi tới thành phố vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh.
Món ăn vặt nổi tiếng ở Móng Cái |
Bánh đúc tàu ở Móng Cái là một món ăn được 'lai' giữa phong cách của người Việt và người Hoa nên khá thú vị. Cũng bột gạo xay mịn nhưng được khuấy nước mềm hơn để khi chín có thể xắn được. Bánh đổ ra một cái mâm lớn có thành, luôn để trên lò than để bánh lúc nào cũng nóng khi khách tới ăn. Bánh đúc kiểu này phải ăn nóng, nên các quán bánh thường chỉ phục vụ khách ăn tại chỗ. Điểm đặc biệt của bánh đúc tàu là những loại ra được ăn kèm bới nhân thịt băm, tôm khô, mộc nhĩ, rau thơm… băm nhỏ trộn đều xào sơ cùng hành phi. Tất cả xào chín rồi phủ lên trên mâm bánh đúc đã chín trắng tinh mịn màng. Khách tới, chủ quán xắn từng miếng bánh mỏng tựa như người ta múc tào phớ, bỏ vào bát nhỏ rồi rải đồ ăn kèm lên trên. Khách tự chan thêm nước mắm giấm ớt theo khẩu vị. Bánh nóng hôi hổi, thơm mùi gạo ăn rất mềm, mượt, không quá dẻo hòa với hương vị của thịt, tôm, nấm thơm nức mũi, đẫm trong vị chua cay ngọt của nước mắm thật khoái khẩu.
Bánh “gật gù”
Một đặc sản của vùng đất Quảng Ninh khiến bạn ăn một lần cũng nhớ mãi không thôi. Bánh gật gù được làm từ bột gạo, khá giống với bánh phở, bánh cuốn nhưng được cuộn tròn thành cuộn dài. Khi cầm bánh ăn, bánh cứ gật lên, gật xuống giống như đang gật gù nên nó có tên gọi là bánh gật gù.
Bánh có màu trắng ngần, dẻo quẹo ăn với nước mắm ngon chưng mỡ gà, hành phi. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị mềm, mát, thơm thơm quyện với miếng mỡ gà béo ngậy làm ai ăn cũng phải trầm trồ khen ngợi và sẽ nhớ mãi món ăn bình dị, dân dã này.
Địa điểm ăn vặt ở Cát Bà
(Khám phá) – (Phunutoday) – Ngoài Tôm hùm, cá giò, giá biển, rắn biển, tu hài, sam và nhiều món ăn như nộm sứa, tu hài nướng… thì ở Cát Bà còn có những món ăn vặt nào? |
Những món đặc sản bạn không thể bỏ qua khi đến Nha Trang
(Khám phá) – (Phunutoday) – Bò nướng Lạc Cảnh, bún sứa chợ Đầm hay bánh căn cầu Đá… là những địa điểm ăn uống vừa ngon miệng lại vừa rẻ dành cho du khách. |