Để có thể thực hiện tốt các chức năng của mình, gan phải thật khỏe mạnh. Ngoài lối sống, thực phẩm mà bạn ăn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của gan. Nếu chúng ta ăn những thực phẩm không tốt, hoạt động gan sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến sức khỏe suy giảm.
Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh tốt cho gan, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
1. Cà phê
Khi đọc đến 2 chữ “cà phê”, chắc nhiều người sẽ ngạc nhiên và không tin công dụng của cà phê đối với gan. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh được cà phê là một trong những loại đồ uống mà bạn có thể sử dụng để tăng cường sức khỏe cho lá gan.
Các nghiên cứu đã khẳng định uống cà phê là bảo vệ gan khỏi bệnh tật, thậm chí cả với những người bệnh gặp vấn đề về gan.
Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan, hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người bị bệnh gan mãn tính. Uống cà phê cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư gan.
Bạn nên uống uống 2–3 tách cà phê/ ngày để bảo vệ gan tránh khỏi những tác hại do đồ uống có cồn và chế độ ăn không hợp lý gây ra.
2. Trà xanh
Trà xanh có chứa catechins, một loại polyphenols giúp loại bỏ độc tố ở gan và giúp gan khỏe mạnh. Uống 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày sẽ đem lại nhiều lợi ích cho gan và cả sức khỏe nói chung.
Nhưng bạn nên nhớ, nồng độ catechin sẽ cao khi trà còn nóng, ngược lại khi trà nguội thì lượng catechin sẽ bị mất đi rất nhiều.
3. Bưởi
Nhờ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa nên bưởi được xếp vào danh sách những trái cây bảo vệ gan rất tốt. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.
Một cốc nước ép bưởi một ngày giúp thúc đẩy hệ miễn dịch và ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng. Bưởi giúp thải độc cho gan và giữ gan khỏe mạnh.
4. Nước ép củ dền
Betalains là một trong những chất chống oxy hóa có nhiều trong củ dền. Thành phần này giúp củ dền có tác dụng ngăn chặn các ADN bị tổn thương và ngăn hình thành tế bào ung thư.
Uống nước ép củ dền 3 -4 lần/tuần còn có tác dụng thanh lọc gan hiệu quả.
5. Một số loại rau
Các loại rau lá xanh như rau cải bó xôi, súp lơ, rau diếp, rau cải rất giàu chất chống oxy hóa và kháng viêm, nhiều chất xơ, canxi và các loại vitamin cần thiết cho sức khỏe.
Ví dụ, súp lơ được chứng mình giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ, ngăn ngừa thoái hóa khớp, hỗ trợ điều trị ung thư, cải thiện huyết áp và thận cùng nhiều chức năng khác.
Cải bó xôi chứa nhiều glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh giúp gan hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, cải bó xôi còn giúp giảm biến chứng đái tháo đường, ung thư tiền liệt tuyến và buồng trứng.
6. Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt óc chó… có nhiều chất béo, chất dinh dưỡng – bao gồm vitamin E vốn giúp ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Sử dụng 8 – 10 hạt mỗi ngày có thể ngăn chặn hiệu quả các bệnh ở gan và giúp gan của bạn khỏe mạnh hơn.
7. Cá béo
Cá béo chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh tim. Không những thế, cá thu và cá hồi chứa axit béo omega-3 làm giảm viêm ở gan, ngăn ngừa sự tích tụ chất béo và duy trì nồng độ enzyme bình thường trong gan và cải thiện khả năng đề kháng insulin.