Croatia được mệnh danh là hòn ngọc châu Âu vì cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ, vẻ đẹp lâu đời và văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng Địa Trung Hải.
Món cơm hầm mực màu đen gây hoang mang cho du khách nhưng lại là món ăn ngon nổi tiếng tại Croatia. Ảnh: 24Kitchen.
Ẩm thực Croatia mang đậm nét Địa Trung Hải, là sự hòa trộn giữa hương vị truyền thống và hương vị từ Ý, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ. Những món ăn được chế biến đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, mang đến hương vị đặc trưng trong lòng người dân và du khách.
Pag Cheese (phô mai Pag)
Ảnh: Jayway Travel.
Phô mai Pag có hương vị đặc trưng, được làm từ sữa của những con cừu ở hòn đảo Pag, Croatia. Nơi đây đã sản xuất phô mai cừu qua nhiều thế kỷ và được truyền lại qua nhiều thế hệ. Mỗi mẻ phô mai được ủ tối đa trong 18 tháng, có kết cấu cứng giống phô mai Parmesan.
Phô mai Pag được bán ở chợ, nhà hàng, siêu thị tại khắp Croatia. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị hoặc món tráng miệng. Đây được mệnh danh là loại phô mai nổi tiếng nhất trong số các loại phô mai thủ công được sản xuất tại Croatia.
Pašticada (bò kho)
Ảnh: Coolinakira.
Món thịt bò kho trứ danh của vùng Dalmatian, Croatia được phục vụ vào một số ngày lễ thánh hoặc trong đám cưới. Món pašticada gồm thịt bò ướp gia vị truyền thống, mận khô, sung và được hầm với một số loại rượu vang hoặc rượu prosecco.
Để cho ra đời một món pašticada ngon, cần 24 giờ để chuẩn bị bao gồm việc ngâm thịt qua đêm trong giấm, tỏi, thịt xông khói. Món ăn có vị chua ngọt dễ chịu từ nhiều loại gia vị, ăn kèm với gnocchi – bánh bao làm từ khoai tây.
Crni rižot (cơm hầm mực)
Ảnh: Gastro.
Món cơm màu đen truyền thống được tìm thấy trên khắp Croatia, có nguồn gốc từ các vùng ven biển. Đây là món ăn dành cho những ai yêu thích hải sản. Sự khác biệt chính giữa món crni rižot và risotto thông thường là quá trình nấu mực.
Cách nấu món ăn này khá đơn giản. Bạn sẽ cần phi thơm hành và cho mực vào xào khoảng 15 phút. Tiếp theo cho tỏi, mùi tây, hạt nêm, rượu và lượng nước vừa đủ xâm xấp, đun đến khi mực mềm. Sau đó thêm cơm và khuấy đều đến khi cơm ngấm nước sốt, đó là lý do tại sao món cơm này lại có màu đen. Món crni rižot ngon đòi hỏi nhiều thời gian và sự kiên nhẫn từ người nấu, mang hương vị khác biệt và đặc trưng của người dân Croatia.
Pršut (giăm bông prosciutto treo khô)
Ảnh: Peloz.
Nếu du khách muốn thưởng thức loại giăm bông prosciutto truyền thống của Croatia, hãy đến ngôi làng sản xuất pršut tại Duba. Pršut là thịt giăm bông được treo khô, hun khói, khi thưởng thức sẽ được cắt thành từng lát mỏng. Phải mất một thời gian rất lâu, tối thiểu 12 tháng, để biến những phần thịt heo thành món giăm bông prosciutto tươi ngon màu hồng sẫm.
Pršut thường được ăn cùng phô mai, trái cây, bánh mì. Sự kết hợp giữa khí hậu Địa Trung Hải và kỹ thuật chế biến truyền thống tạo nên hương vị đặc biệt của pršut: hương khói nhẹ, kết cấu thịt mềm và vị hơi mặn.
Rožata (caramen)
Ảnh: Discover Biogard.
Món tráng miệng phổ biến được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như sữa, trứng. Món ăn này có kết cấu giống bánh pudding hay caramen, được ưa chuộng vào mùa hè. Được đặt tên là rožata vì trong cách chế biến truyền thống, nguyên liệu có thêm rượu mùi hoa hồng.
Món rožata truyền thống được nhiều người dân Croatia yêu thích và được phục vụ như một món tráng miệng trong những nhà hàng cao cấp. Nhưng trong các nhà hàng nhỏ, bạn sẽ chỉ tìm thấy phiên bản được làm với vani hoặc rượu mùi anh đào.
Theo Nhật Hằng (zing) – Ảnh: T.H