Cho dù bận rộn đến mấy, bạn nên cố gắng hoàn thành bữa tối trước 19h để cải thiện tiêu hóa, giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Ăn tối đúng giờ mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Ảnh minh họa: Pexels.

Bạn đã lên kế hoạch ăn gì từ bữa sáng, trưa tới tối và nghĩ rằng thế là xong? Hãy nghĩ lại. Bạn có thể đang bỏ lỡ điều gì đó quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mình. Thời gian bạn ăn bữa tối đóng vai trò lớn trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải ăn tối sớm, cụ thể là trước 19h.

Lợi ích khi ăn tối sớm

Theo Healthshots, việc ăn tối sớm trước 19h, mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

– Ổn định nhịp sinh học

Cơ thể chúng ta được cấu tạo để tuân theo nhịp sinh học, chi phối các chức năng cơ thể khác nhau. Ăn uống đồng bộ với nhịp điệu này có thể tối ưu quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, giúp đường tiêu hóa, gan nghỉ ngơi và thực hiện chức năng giải độc mà không bị áp lực quá mức.

– Kiểm soát lượng đường trong máu

Bữa tối sớm giúp tăng cường độ nhạy insulin, nghĩa là các tế bào trong cơ thể bạn phản ứng nhanh hơn với insulin. Điều này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả hơn và giảm nguy cơ kháng insulin – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type II.

Ngoài ra, nó có thể làm giảm lượng insulin tăng vọt và kiểm soát tốt hơn sau bữa ăn. Điều này ngăn chặn sự biến động nhanh chóng và quá mức của lượng đường trong máu, hỗ trợ kiểm soát đường huyết tổng thể tốt hơn.

– Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Ăn quá gần giờ đi ngủ có thể dẫn đến giấc ngủ bị gián đoạn do khó chịu hoặc khó tiêu. Bữa tối sớm giúp cơ thể bạn chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi suốt đêm, thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

– Bảo vệ tim mạch

Ăn muộn hơn vào buổi tối, đặc biệt là thực phẩm giàu calo và không lành mạnh, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Mặt khác, bữa tối sớm có thể góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm tiêu thụ thức ăn nặng, béo trước khi ngủ.

– Hài hòa nội tiết tố

Các hormone của cơ thể, bao gồm insulin và cortisol, tuân theo nhịp điệu hàng ngày. Ăn sớm hơn phù hợp với mô hình nội tiết tố tự nhiên của cơ thể, có khả năng hỗ trợ quá trình trao đổi chất và điều hòa hormone lành mạnh hơn.

Thoi diem an toi anh 1
Ăn tối sớm rất có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn. Ảnh minh họa: Safefood.

Có nên ngừng ăn sau 19 giờ?

Ở các khu vực thành thị, công việc bận rộn, giao tiếp xã hội thường kéo dài tới tận đêm khuya, vì vậy, việc ăn tối sớm có thể là một thách thức. Thực tế, thời điểm của bữa ăn cuối cùng chỉ là một khía cạnh trong chế độ ăn uống tổng thể của bạn. Chất lượng các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ trong ngày cũng rất quan trọng.

Chuyên gia dinh dưỡng thể thao Deepika Vasudevan, làm việc tại Bengaluru, Ấn Độ, cho biết thực tế không có quy tắc chung nào quy định thời điểm cụ thể để ăn uống. Việc ngừng ăn sau 19h tối có tốt cho sức khỏe hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lối sống, sở thích ăn kiêng và mục tiêu sức khỏe của từng người.

Vì vậy, những gì bạn phải làm là lắng nghe tín hiệu đói và no của cơ thể. Nếu bạn thực sự đói sau 19h, tốt nhất nên ăn tối muộn hơn. Nếu bạn là người thức khuya, ăn tối sớm thực sự có thể dẫn đến cảm giác đói sau đó. Nếu dễ bị đói vào đêm khuya, bạn có thể cân nhắc ăn nhẹ, ít để tránh cảm giác đói quá mức và nguy cơ ăn quá nhiều.

Tốt nhất là nên có khoảng cách tối thiểu hai giờ giữa bữa tối và giờ đi ngủ. Bạn cũng có thể đi bộ chậm 20 phút sau bữa tối để giúp tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn tối ngay trước khi đi ngủ có thể gây khó chịu về tiêu hóa, bao gồm khó tiêu, trào ngược axit và đầy hơi. Khi bạn nằm xuống sau khi ăn, trọng lực không giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa, dẫn đến những vấn đề trên.

Ngoài ra, ăn tối muộn có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt nếu bữa ăn có nhiều carbohydrate. Những đột biến này có thể phá vỡ sự điều hòa lượng đường trong máu tự nhiên qua đêm của cơ thể bạn.

Theo Mai Phương (znews) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link