Nước ép củ dền có tác dụng hạ huyết áp, tăng miễn dịch, tốt cho da, hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm và cải thiện chức năng nhận thức.

Củ dền (hay củ cải đường) được biết đến với màu sắc rực rỡ, có mùi thơm, là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu nhưng lại ít calo. Bà Maitry Gala, nhà trị liệu dinh dưỡng cấp cao Bệnh viện Fortis, Mumbai, Ấn Độ, giải thích các chất dinh dưỡng quan trọng có trong củ dền là đồng, folate và mangan. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi uống nước ép củ dền:

1. Hạ huyết áp

Nếu bạn bị tăng huyết áp hoặc bị bệnh cao huyết áp, hãy thử bổ sung nước ép củ dền vào chế độ ăn uống của mình. Gala giải thích rằng nước ép củ dền chứa một lượng lớn oxit nitric, đây là phân tử làm giãn mạch máu và khiến huyết áp giảm xuống. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy uống nước ép củ dền thường xuyên có thể giúp kiểm soát mức huyết áp của bạn.

2. Tăng sức bền

Nước ép củ dền có chứa nitrat và betalain, có thể giúp cải thiện thành tích thể thao cho vận động viên. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh lý học Ứng dụng châu Âu cho thấy việc uống nước ép củ dền có tác dụng tích cực đối với mức độ chịu đựng. Chuyên gia giải thích nước ép củ dền giúp tăng cường sức bền bằng cách tăng cường hoạt động của tim mạch, do đó cải thiện hiệu quả cho người dùng, đặc biệt là các vận động viên.

Thêm nước ép củ dền vào chế độ ăn hàng ngày có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Adobe Stock

3. Tăng khả năng miễn dịch

Khi nói đến các loại nước ép tăng cường miễn dịch, nước ép củ dền chứa rất nhiều lợi ích sức khỏe và chất dinh dưỡng. Gala nói rằng loại củ này rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

4. Tốt cho da

Bạn đang tìm cách mang lại sức sống cho làn da của mình? Hãy thử nước ép củ dền. Vitamin C và chất chống oxy hóa trong loại củ này có thể giúp cải thiện sức khỏe làn da. Vì vậy, nếu bạn có làn da khô và nứt nẻ, bạn có thể bổ sung nước ép củ dền vào chế độ ăn uống của mình.

5. Chứa đặc tính chống viêm

Củ dền chứa chất tạo màu tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, từ đó làm giảm cả triệu chứng cũng như dấu hiệu sinh học trong cơ thể có thể gây viêm nhiễm. Các nghiên cứu cũng cho thấy tác dụng tích cực của việc uống nước ép củ dền đối với tình trạng viêm.

6. Cải thiện chức năng nhận thức

Nitrat trong củ dền có thể cải thiện chức năng não bằng cách thúc đẩy sự giãn nở của mạch máu, do đó làm tăng lưu lượng máu đến não. Củ dền rất giàu folate giúp tăng trưởng và hoạt động của tế bào, từ đó kiểm soát tổn thương mạch máu, có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. Chuyên gia cho biết, củ dền cũng có hàm lượng đồng cao, đây là một khoáng chất quan trọng cần thiết để sản xuất năng lượng và tổng hợp một số chất dẫn truyền thần kinh.

7. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Bạn có đang gặp vấn đề về sức khỏe tiêu hóa? Củ dền chứa chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS). Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư ruột kết, bệnh tim và tiểu đường, bác sĩ nhấn mạnh. Vì vậy, những người có vấn đề về tiêu hóa có thể bổ sung nước ép củ dền vào chế độ ăn uống của mình.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link