Móng tay dễ gãy, lòng bày tay có đốm hay nổi gân xanh ở mu bàn tay có thể là những dấu hiệu cho thấy gan bạn đang gặp vấn đề.

Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người, có chức năng giải độc, tổng hợp protein. Một khi gan gặp vấn đề, cơ thể sẽ mất khả năng phòng vệ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của gan, nuôi dưỡng gan được coi là nuôi dưỡng sự sống. Nếu bàn tay bạn có 4 biểu hiện dưới đây, rất có thể gan bạn đang “bị ốm”.

Nổi gân xanh ở bàn tay có thể là biểu hiện gan đang gặp vấn đề. Ảnh: Aboluowang
Nổi gân xanh ở bàn tay có thể là biểu hiện gan đang gặp vấn đề. Ảnh: Aboluowang

1. Móng tay dễ gãy

Móng tay giòn, dễ gãy có thể là một cảnh báo cho bệnh gan. Nghiên cứu Thay đổi móng tay ở những người bệnh gan được công bố trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Da liễu châu Âu cho thấy những thay đổi về móng tay không chỉ được tìm thấy ở những bệnh nhân bị xơ gan, mà còn là triệu chứng ở cả những bệnh nhân viêm gan B và viêm gan C.

2. Thay đổi ở lòng bàn tay

Ở người bình thường, lòng bàn tay thường hồng hào, màu sắc đồng nhất. Tuy nhiên, nếu vùng da giữa các kẽ lớn và nhỏ của lòng bàn tay có lốm đốm và sung huyết, hoặc xuất hiện các đốm, sau khi ấn chuyển sang màu trắng. Hiện tượng được gọi là “bàn tay bệnh gan”. Nếu xuất hiện bàn tay ửng đỏ sung huyết, tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt, vì có thể bạn đang bị viêm gan mãn tính.

3. Độ dày của các ngón tay không đều

Bạn hãy thử xòe tay ra, để các ngón sát nhau xem có khoảng trống ở giữa hay không. Nếu các ngón tay có độ dày đồng đều, sát nhau và không có khe hở nghĩa là gan khỏe mạnh. Ngược lại, nếu các ngón tay không thể khép lại với nhau, độ dày của các ngón tay không đều, đầu ngón tay sưng tấy (tay dùi trống), thì cần kịp thời đi kiểm tra.

Ngón tay dùi trống thường do bệnh gan hoặc xơ gan gây ra và có liên quan đến việc uống quá nhiều rượu.

4. Nổi gân xanh bất thường trên mu bàn tay

Mạch máu xanh trên mu bàn tay hiện rõ hơn khi căng thẳng hoặc nắm chặt tay. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhìn thấy những đường gân xanh bất thường trên mu bàn tay, nó có thể đi kèm với tình trạng gan bất thường.

Làm gì để bảo vệ gan?

1. Làm việc và nghỉ ngơi điều độ

Giấc ngủ đêm là quá trình giải độc của cơ thể nói chung và của gan nói riêng. Nếu không dành thời gian ngủ và nghỉ ngơi hợp lý, độc tố trong gan không thể thải ra ngoài kịp thời, dễ dẫn đến các vấn đề về gan.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Trong cuộc sống hàng ngày, chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng để nuôi dưỡng và bảo vệ gan. Ví dụ, củ sắn dây có giá trị sức khỏe cao đối với cơ thể con người, có giá trị dược liệu cao, có thể dùng để ngâm nước giúp bổ gan, bổ máu, nâng cao khả năng giải độc và trao đổi chất của cơ thể. Ngoài ra, các thành phần thực phẩm như ngũ vị tử, râu ngô, hành tây… cũng giúp ích rất nhiều cho việc bảo vệ gan.

3. Chú ý vận động nhiều hơn

Kiên trì tập thể dục có thể giúp cải thiện quá trình lưu thông máu của gan, nhờ đó các tế bào gan nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, thúc đẩy quá trình phục hồi sức khỏe gan.

Đặc biệt, với nam giới thường xuyên uống rượu và hút thuốc, tế bào gan rất dễ bị tổn thương. Vận động có thể giúp phục hồi chức năng tế bào gan, đồng thời đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, tránh để xảy ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link