Cơ quan này đề nghị tăng cường truyền thông và kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên toàn quốc.

Thuốc lá điện tử có chứa nhiều loại hương liệu độc. Ảnh: Thetimes.

Bộ Y tế vừa có công văn do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ký về việc tăng cường truyền thông các tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Cơ quan này cũng yêu cầu kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Theo Bộ Y tế, những năm gần đây, Việt Nam xuất hiện nhiều sản phẩm được gọi là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery – ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product – HTPs) và shisha. Các sản phẩm này hiện chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, việc mua bán, quảng cáo đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trên môi trường mạng Internet.

Chúng được thiết kế đa đạng với nhiều kiểu dáng và hương vị rất hấp dẫn giới trẻ. Điều này dẫn đến việc sử dụng thuốc lá điện tử có xu hướng gia tăng nhanh, đặc biệt trong lứa tuổi học sinh.

Thuốc lá điện tử có chứa nicotine là chất gây nghiện, gây các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa. Thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol, có thể tạo thành chất propylene oxide. Đây là chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi.

Qua phản ánh của các cơ sở khám, chữa bệnh và phương tiện thông tin đại chúng, gần đây, nhiều học sinh phải cấp cứu vì ngộ độc nicotine và dung dịch có trong sản phẩm thuốc lá này. Ngoài các tác hại giống như thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng còn có nguy cơ làm phát sinh các tệ nạn xã hội, nhất là sử dụng ma túy và chất gây nghiện khác.

Theo công văn này, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ, ngành thực hiện chỉ đạo cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố, tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Đồng thời, các đơn vị kịp thời ban hành quy định để ngăn ngừa việc sử dụng sản phẩm này tại các cơ quan, công sở, cơ sở giáo dục đào tạo;

Các địa phương cũng cần tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý nghiêm trường hợp mua, bán, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha trên địa bàn.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Bộ Công an với chức năng và nhiệm vụ của mình chỉ đạo tăng cường truyền thông và ngăn ngừa sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha. Ngoài ra, các cơ quan này cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp và tăng cường tuyên truyền, phổ biến tác hại của việc sử dụng thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới học sinh, sinh viên, học viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục. Các trường học phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nghiêm quy định cấm bán thuốc lá và sản phẩm thuốc lá mới phía ngoài cổng các trường học theo quy định tại Khoản 2, Điều 25 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo Phương Anh (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link