Bà bầu có thể ăn được hạt chia hay không?
Được mệnh danh là một trong những loại hạt cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể của con người, tuy nhiên, trong thời gian mang bầu, không phải loại hạt nào cũng bổ dưỡng đối với mẹ bầu, vậy liệu bà bầu trong thời gian thai nghén có thể ăn được hạt chia không, chúng ta hãy cùng kiểm chứng nhé!
Bà bầu ăn hạt chia – nên hay không?
Hạt chia – đây là một loại hạt đối với nước ta còn khá mới mẻ, nếu hoạt nhìn thì mọi người tưởng rằng đó là hạt mè (vừng) nhưng công dụng của nó thì lại tốt hơn rất nhiều so với hạt mè. Đặc biệt, hạt chia rất hữu ích cho các mẹ bầu.
Mẹ bầu nên ăn hạt chia khi mang thai |
Các mẹ có biết, trong hạt chia có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể như: photpho, canxi, chất béo, chất đạm, chất xơ, magie, omega 3, omega 6, protein, nhiều khoáng chất và vitamin – Đây đều là những thành phần dinh dưỡng thực sự rất tốt cho cơ thể.
Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, hạt chia có thể dùng làm gia vị cho các món ăn hấp dẫn đồng thời làm món ăn trở nên bổ dưỡng hơn, sử dụng hạt thường xuyên giúp phòng và điều trị bệnh tiểu đường, tim mạch, các chức năng của hệ tiêu hóa, hệ thần kinh.
Chính vì những nguồn dinh dưỡng từ hạt chia đem lại mà có thể khẳng định, hạt chia rất tốt cho các mẹ bầu trong thời gian mang thai nhé!
Công dụng mà hạt chia đem lại cho bà bầu
Tăng khả năng cho hệ thần kinh và giảm stress hiệu quả: Trong hạt chia có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất Omega 3 của hạt chia cao hơn nhiều so với những thực phẩm giàu Omega 3 khác.
Do vậy, hạt chia sẽ hấp thụ đầy đủ lượng Omega 3 hàng ngày mà con người cần hấp thụ. Từ đó sẽ giúp tái tạo tế bào thần kinh cũng như trí não rất tốt. Việc này giúp cơ thể bà bầu luôn trong trạng thái thoải mái và giảm stress hiệu quả.
Tăng lượng máu cần thiết cho mẹ bầu: Hàm lượng Folate có trong hạt chia giúp bổ sung hồng cầu và phòng ngừa khiếm khuyết ống thần kinh của thai nhi đồng thời giúp thai nhi phát triển toàn diện cả về trí tuệ lẫn thể lực.
Nguồn dinh dưỡng từ hạt chia đem lại cho các mẹ bầu |
Hơn nữa trong hạt chia có chứa hàm lượng Sắt cao – đây là một trong những thành phần giúp bổ sung máu hiệu quả.
Tăng khả năng “gọi” sữa: Hạt chia giúp cho bà bầu giảm căng thẳng mệt mỏi đồng thời mang lại nguồn sữa dồi dào cho bà mẹ sau sinh bởi trong hạt chia có chứa hàm lượng chất đạm (protein) rất cao và dưỡng chất này dễ tiêu hóa hơn các chất đạm có trong thịt giúp cơ thể hấp thu dễ dàng.
Làm cho xương của mẹ và bé chắc khỏe hơn: Hạt chia có hàm lượng chất Canxi trong hạt chia rất cao do vậy bà bầu sử dụng hạt chia không những giúp xương chắc khỏe mà còn giúp thai nhi phát triển xương rất tốt.
Theo nghiên cứu cho thấy cho nếu trẻ hấp thu lượng canxi từ hạt chia sẽ dễ dàng hơn so với hấp thu từ sữ mẹ. Bởi vậy, mà các mẹ bầu đừng nên bỏ qua loại hạt nhỏ bé nhưng công dụng thì khổng lồ này nhé!
Giảm nguy cơ táo bón ở mẹ bầu: Trong những thời kỳ thai nghén, các mẹ bầu thường phải đối mạt với nguy cơ bị táo bón hành hạ. Để tránh được điều này thì sử dụng hạt chia là hợp lý nhất bởi trong hạt chia có hàm lượng chất xơ cao do vậy bà bầu có thể sử dụng hạt chia để bồi bổ cơ thể mà không lo tăng cân hay các vấn đề về tiêu hóa, vì chất xơ rất tốt cho thành ruột.
Không chỉ phòng chống nguy cơ táo bón, khi ăn hạt chia, các mẹ còn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, magie, phopho, kali, khoáng chất và các vitamin…
Làm đẹp hiệu quả: Các mẹ có biết, trong hạt chia có chứa lượng Omega 6 ALA, chất chống oxi hóa, protein và chất đạm rất cao, nó hỗ trợ việc cấu tạo và phục hồi các mô giúp tóc và móng tay trở lên khỏe mạnh đồng thời làm chậm quá trình lão hóa do vậy nó có tác dụng đặc biệt trong việc phục hồi tuổi thanh xuân. Do vậy, tại sao một loại hạt vừa dinh dưỡng, vừa làm đẹp như vậy mà các mẹ lại không thử?
Tăng khả năng miễn dịch cho hệ tiêu hóa: Trong hạt chia có chứa 37% chất xơ, trong đó 80% là chất xơ không hòa tan và 20% hòa tan giúp chức năng hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Do có nhiều chất xơ nên nó giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ đồng thời hệ thống tiêu hóa cũng được lọc sạch các chất độc hại, tẩy bớt cholesterol dính ở thành ruột nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về ruột.
Ổn định về cân nặng và chống tiểu đường: Nếu các mẹ bầu đang phải đối mặt với nguy cơ tiểu đường hay đã bị mắc bệnh thì hạt chia là một loại hạt hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả.
Từ những thí nghiệm cho chứng minh, hạt chia có thể nở lớn gấp 12 lần khi pha vào nước từ đó hình thành lớp gel mềm. Khi đưa vào cơ thể chất gel này giúp bao tử được thấm chậm và đều hơn làm trị số glycemic index thấp đồng thời dùng hạt chia giúp cơ thể không có cảm giác thèm đồ ngọt nhờ đó làm ổn định lượng đường trong máu tránh béo phì, tránh được bệnh tiểu đường.
Do những công dụng hữu ích mà hạt chia đem lại cho các mẹ bầu, thì tại sao các mẹ lại không thêm hạt chia vào trong thực đơn ăn uống của mình nhỉ? Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ để có một chế độ ăn uống phù hợp nhé!
Bà bầu có được ăn lươn không?
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thuộc bộ cá mang liền, nhưng lươn lại là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng liệu bà bầu có được ăn lươn không? |
Bà bầu có ăn lạc được không?
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Đối với các mẹ bầu, việc ăn gì, uống gì đều cần phải bổ sung được dinh dưỡng cho thai nhi, vậy bà bầu ăn lạc được không, các mẹ xem nhé! |