Bà bầu có nên ngâm chân khi mang thai không?
Đối với nhiều người, việc ngâm chân sẽ giúp cho tinh thần trở nên thoải mái, khí huyết lưu thông và cảm giác dễ ngủ hơn. Tuy nhiên những ý kiến này có đúng không, và liệu nó có áp dụng cho các mẹ bầu khi đang mang thai, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nào.
Công dụng của việc ngâm chân đối với bà bầu:
Đông y thường khuyên ngâm chân với muối, lá lốt hoặc lá ngải cứu để tăng hiệu quả của việc ngâm chân. Do khi ngâm chân, khí huyết được lưu thông, dưới tác động của nhiệt mạch máu tại bàn chân giãn nở và tăng cường lưu thông máu. Do vậy mà mẹ bầu sẽ cảm thấy khoan khoái, dễ chịu, giấc ngủ cũng tốt hơn.
Công dụng tuyệt vời từ việc ngâm chân cho bà bầu |
Giảm thiểu các triệu chứng nhức xương, sưng phù: Đối với nhiều mẹ bầu khi mang thai, bầu thường xuất hiện triệu chứng phù nề trong thai kỳ. Theo đó mẹ có thể thêm một chút gừng và muối vào nước ấm để ngâm chân để cải thiện tình trạng đau nhức xương, sung phù của mình nhé!
Đảm bảo đủ giấc cho mẹ bầu: Nhiều lời khuyên với các mẹ bầu, nếu mẹ bầu ngâm chân buổi tối trước khi đi ngủ giấc ngủ được cải thiện đáng kể. Không chỉ ngâm chân, các mẹ nên ngủ trong phòng yên tĩnh, thoáng mát và giữ cho tâm lý ổn định, thư thái nữa nhé.
Cải thiện tình trạng căng thẳng, mệt mỏi: Nếu mẹ bầu phải đi lại nhiều trong ngày, việc ngâm chân với nước ấm sẽ giúp xoa dịu các mệt mỏi một cách nhanh chóng. Nước ấm tác động vào các huyệt đạo dưới da và mang đến tác dụng thư giãn tích cực.
Bởi chính những công dụng của ngâm chân đối với mẹ bầu, nên các mẹ bầu hãy thử liệu pháp an toàn mà lại hiệu quả này nhé!
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ngâm chân?
Tốt nhất, các mẹ nên dùng chậu gỗ để đựng nước ngâm chân vì chậu gỗ không gây biến chất các thành phần của thuốc ngâm chân. Để có thể ngâm chân có hiệu quả hơn, các mẹ nên ngâm ngập trên mắt cá khoảng 2cm điều này giúp cho khí huyết, kinh mạch lưu thông tốt hơn hơn.
Mẹ bầu cần nhớ:
Không nên ngâm chân quá 30 phút: Thời gian tốt nhất nên ngâm chân trong từ 15 – 20 phút. Nếu các mẹ ngâm quá 30 phút sẽ khiến cho máu tập trung xuống chân mà không cung cấp đủ lên não, gây tức ngực, chóng mặt, không tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý mà mẹ bầu nên nhớ khi ngâm chân |
Nhiệt độ ngâm chân không được vượt quá 50 độ C: Nhiệt độ phù hợp chỉ nên ở mức 35 đến 40 độ C. Nếu nhiệt độ ngâm chân lớn hơn 50 độ C có thể gây tổn thương đến da, giãn nở tĩnh mạch và khiến cho tình trạng sưng phù của mẹ bầu càng trầm trọng hơn.
Tuyệt đối không nên ngâm chân sau khi ăn: Sau khi ăn, cơ thể cần tập trung máu cho dạ dày hoạt động. Việc ngâm chân sẽ khiến máu tập trung xuống chân do đó gây cản trở cho hệ tiêu hóa. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp nữa đấy. Nên ngâm chân sau khi ăn 1 giờ đồng hồ là tốt nhất.
Mang thai tháng thứ bảy nên ăn gì?
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Càng đến những tháng cuối, các mẹ bầu vẫn cần được bổ sung rất nhiều nguồn dinh dưỡng cho thai nhi, nhưng mang thai tháng thứ bảy nên ăn gì? |
Bà bầu có ăn lạc được không?
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Đối với các mẹ bầu, việc ăn gì, uống gì đều cần phải bổ sung được dinh dưỡng cho thai nhi, vậy bà bầu ăn lạc được không, các mẹ xem nhé! |