1. Quả óc chó
Quả óc chó chứa hầu hết các axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa melatonin trong quả óc chó còn giúp điều hòa giấc ngủ.
Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, óc chó giúp bổ sung Omega-3, Vitamin E, phốt pho và Axit Amin L-Arginne. Hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 3 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ.
Một nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng quả óc chó cũng có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những căn bệnh tế nhị ở vùng kín của chị em phụ nữ.
Trong một nghiên cứu mới đây của tạp chí “Biology of Reproduction” đã chứng minh rằng ăn 75 gram quả óc chó (khoảng 2,5 oz) một ngày sẽ cải thiện sức khỏe của tinh trùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng.
Không những thế, óc chó còn chứa chất chống Oxy hóa Polyphenol giúp ngăn ngừa các cục máu đông. Khi Polyphenol kết hợp với Omega-3, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất sẽ giúp cơ thể loại trừ Cholesterol, một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tim mạch.
Quả óc chó chứa hầu hết các axit béo omega-3, giúp giảm cholesterol. |
2. Quả bơ
Trái bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da săn chắc.
Trái bơ còn là nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là một trong rất ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng cholesterol.
Trái bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa.
Ngoài ra, bơ còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
3. Tỏi
Allicin – một hợp chất được tìm thấy trong tỏi, giúp chống viêm và đã được chứng minh là làm giảm cholesterol và huyết áp thấp. Nghiền nát tỏi tươi giúp dễ hấp thụ allicin nhất. Ngoài ra, tránh để tỏi chín quá kĩ, tỏi tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 10 phút sẽ bị mất các chất dinh dưỡng quan trọng.
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine. |
Tỏi có tác dụng chống tắc nghẽn mạch máu giống aspirine, nó còn có hoạt tính làm hạn chế việc sinh ra phần tử tự do gây tổn thương tổ chức khớp – có tácd ụng dưỡng nhan, ích thọ nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa tế bào tức bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa, làm ảnh hưởng đến các phần tử tự do là những hạt vô cùng nhỏ bé được hình thành trong quá trình oxy hóa. Làm giảm xung huyết và tiêu viêm, tiêu tan mệt mỏi, phục hồi nhanh thể lực, tiêu mỡ…
4. Rau bina
Rau bina chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, quan trọng cho sức khỏe của mắt. Trong số các loại trái cây và rau củ chống ung thư, rau bina chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại bởi gốc tự do gây ra.
5. Các loại đậu
Tiêu thụ các loại đậu còn giúp giảm cảm giác thèm ăn – điều này đặc biệt tốt cho những người muốn giảm cân, chống béo phì.
6. Chanh
Chanh giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và xương chắc khỏe.Các flavonoid trong chanh giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và chống viêm.
Chanh giúp tăng lượng cholesterol tốt HDL và xương chắc khỏe. |
7. Bông cải xanh
Vitamin C và K là 2 chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc khỏe. Ngoài ra bông cải xanh cũng giàu chất chống oxy hóa nên có khả năng ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư.
8. Khoai tây và khoai lang
Một củ khoai tây đỏ chứa 66 microgram tế bào xây dựng folate – tương đương với 100g rau bina hay bông cải xanh.
5 thực phẩm cực bẩn mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Nước đá, nước mía, thạch đen… là những thực phẩm đắt hàng mùa hè nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vệ sinh an toàn thực phẩm mà chúng ta không ngờ tới. |