Cách 1
Nguyên liệu:
Chè bắp (chè ngô) là món ăn được yêu thích trong mùa hè. |
– 5 bắp ngô bánh tẻ
– Một chút xíu muối tinh
– 1510gram đường
– 3 lá nếp hoặc một chút tinh dầu hoa bưởi
– 300ml nước cốt dừa nguyên chất.
– 2 thìa cà phê bột ngô
– Bột sắn và bột năng
– Vừng rang
Cách làm:
– Đầu tiên với bắp mua về bạn phải bóc áo, rửa sạch và luộc chín tới khi ngô đã chín thì các bạn vớt ra rồi để ráo nước và nguội bớt.
– Sau đó mình dùng một con dao sắc và mảnh để thái mỏng các hạt ngô ra khỏi lõi.
– Bước tiếp theo bạn đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun sôi, hoặc bạn cũng có thể sử dụng nước luộc ngô lúc trước, để lắng rồi gạn lấy phần nước trong thì khi nấu chè bắp món ăn của bạn sẽ đậm đà, thơm ngon hơn. Trong khi chờ nồi nước sôi, bạn hòa bột năng, bột sắn vào một bát nước với tỷ lệ 1 phần bột 3 phần nước.
– Khi nồi nước đã sôi, bạn đổ hỗn hợp bột vừa chuẩn bị vào, khi đổ lên dùng đũa khuấy đều tay, nếu nồi chè của bạn bị loãng hay đặc thì bạn có thể gia giảm lượng bột sao cho thích hợp, sao cho là nồi chè có độ sánh vừa phải. Sau đó cho thêm đường vừa ăn và một xíu muối cho đậm đà. Cuối cùng bạn đổ ngô vào nồi rồi đun thêm chừng khoảng 5-10 phút là được. Cuối cùng bạn vớt lá nếp ra và đổ chè ra bát nhỏ.
Khi ăn bạn múc chè bắp ra từng bát rồi rưới thêm nước cốt dừa lên trên, nếu bạn nào thích ăn vừng thì có thể rắc thêm cho thơm nhá.
Cách 2
Nguyên liệu:
+ Bắp ngô tươi: 4 bắp
+ Nước cốt dừa: 1 hộp
+ Bột ngô, bột sắn dây: 2 thìa cafe
+ Lá nếp (lá dứa thơm): 3 lá
+ Đường, muối, vừng rang.
Cách làm chè bắp (chè ngô):
– Ngô lột vỏ, rửa sạch và đem luộc chín. Sau khi chín vớt ra để nguội, ráo nước và dùng dao tách lấy phần hạt, bỏ lõi. Khi luộc cho thêm 1 thìa đường để ngô được ngọt hơn nhé.
– Đun lại nồi nước luộc ngô và cho lá nếp vào. Đun sôi một lần nữa. Đây chính là cách nấu chè ngô ngon ngọt và thơm nức mũi đấy bạn ạ.
– Trong khi chờ nước sôi thì hòa hỗn hợp bột ngô và bột sắn dây theo tỷ lệ 1:3. Khi nước sôi thì vớt bỏ lá nếp và cho hỗn hợp bột này vào, khuấy nhanh tay để bột không bị dính và vón cục. Hỗn hợp bột này chính là điểm nhấn để cách nấu chè ngô ngon và dẻo đó.
– Khi bột chín và sánh mịn thì cho ngô vào. Vừa cho vừa khuấy đều tay bạn nhé. Khi ngô chín mềm thì cho thêm đường để chè có vị ngọt và vài hạt muối để chè ngô ngon và đậm đà.
Yêu cầu thành phẩm:
– Bạn múc chè ngô ra từng bát, cho thêm nước cốt dừa, vừng rang và dừa nạo sợi lên trên là có thể thưởng thức được rồi. Chè ngô có thể ăn nóng hoặc cho thêm chút đá bào, thạch rau câu đều ngon bạn nhé.
– Hạt ngô phải chín mềm, nước chè phải sánh mịn, không vón cục và không quá loãng hay quá đặc.
– Chè có vị ngọt thanh, đậm đà, và thơm.
Chúc bạn ngon miệng!
Cách nấu chè hạt sen đỗ xanh thơm ngon mát ruột ngày hè
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Chè hạt sen đậu xanh không những ngon, mát mà còn tốt cho sức khỏe. Cùng trổ tài nấu ngay món chè thanh mát này để hạ nhiệt cho ngày hè oi bức. |