Tôm rim mặn ngọt
Nguyên liệu:
Món ăn này rất hấp dẫn. |
300g tôm tươi
1 muỗng hành tỏi băm
1 muỗng nước mắm
2 muỗng đường
1 muỗng cà phê bột ngọt
Hành lá
Cách làm:
Tôm bạn mua về rửa sạch rồi cắt râu và phía đầu nhọn của tôm đi. Xóc chút muối vào tôm, để khoảng 15 phút cho ngấm.
Để món tôm rim thật ngon và màu sắc đẹp, bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng đường vào chảo khô, chờ đường chảy ra hết, dùng đũa khuấy đều đến khi đường đổi màu cánh gián cho 2 muỗng nước nóng vào đun sôi, tắt bếp.
Hành tỏi bạn băm nhỏ rồi cho vào phi thơm với dầu ăn. Cho tôm vào đảo đều đến khi săn lại thì bạn cho 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường cùng nước sốt vừa nấu phía trên vào. Đảo đều để tôm ngấm gia vị. Khi đã cạn nước sốt, bạn cho hành lá xắt nhỏ và 1 chút bột ngọt vào tôm rồi bắc ra, ăn nóng nhé!
Gà hấp rượu
Nguyên liệu:
Gà hấp rượu ăn lạ miệng và ngon. |
Gà ta: nửa con
Gừng xắt sợi: 1 muỗng
Đầu hành thái sợi: 1 nhúm
1 muỗng canh xì dầu
3 muỗng cafe rượu nấu ăn
Nửa muỗng cafe muối
Nước chấm ăn kèm:
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng canh xì dầu
4 muỗng canh nước lọc
1 tép tỏi
1 muỗng canh lá hành thái nhỏ (phần xanh)
1 muỗng canh dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên đem gà đi hấp ,lấy một cái chén đem cho hết gia vị đã ướp cho vô rồi đem trộn đều lên.
Gà mua về đem rửa cho thật sạch sau đó để cho ráo nước rồi bôi gia vị ướp lên khắp bề mặt của gà nhé.
Sau đó đem cho tiếp gừng sợi và hành trắng đem thái sợi vô ướp bạn đem ướp ít nhất là nửa tiếng nhé
– Sau khi gà đã được ngấm đều gia vị thì bạn đem gà cho vào vỉ hấp ,đem hấp khoảng 20 đến 30 phút để cho gà chín mềm, lấy ra chặt miếng vừa ăn nhé. Sau đó đem bày ra đĩa, trang trí rồi đi làm nước chấm gà
Bước 2: Làm nước chấm gà:
– Đem bắc chảo lên bếp rồi đem đổ cjo dầu mè vô làm nóng rồi đem cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên, rồi mới cho thêm rầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho sôi nhớ vừa nấu vừa khuấy đều nếm coi đã vừa với khẩu vị gia đình bạn chưa nhé sau đó đem tắp bếp đi. Nước chấm này để còn hơi nguội là bạn có thể sử dụng được nhé
– Khi ăn căn miệng gà xong đó chấm nhẹ nhàng vô nước chấm rồi thưởng thức bạn sẽ cảm thây được một cảm giác tuyệt vời đến khó tả đó nhé.
Gà hấp mềm, thịt ngọt với các gia vị tẩm ướp thơm ngon hấp dẫn.
Dưa góp
Nguyên liệu:
Đây là món giải ngán rất hiệu quả. |
– Dưa chuột: 3 quả
– Cà rốt: 2 củ
– Chanh: 3 quả
– Tỏi:1-2 củ
– Ớt: 1-2 quả
– Rau húng, rau canh giới, rau mùi
– Súp
– Đường
– Mì chính
Cách làm:
Bước 1: Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa hoa, thái mỏng
Bước 2: Dưa chuột rửa sạch thái mỏng. Tất cả cho vào âu sạch
Bước 3: Rau thơm các loại rửa sạch thái rối
Bước 4: Pha một bát nước mắm gồm chanh, tỏi, ớt theo tỷ lệ: 3 muỗng nước lọc-2 thìa chanh-2 thìa đường-2 thìa mắm ngon (hoặc 2 thìa súp) tùy theo khẩu vị bạn pha cho hợp nhé. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào
Bước 5: Đổ phần nước pha vào âu dưa chuột, cà rốt
Bước 6: Cuối cùng cho phần rau thơm đã thái và trộn đều
Bước 7: Ngày Tết ăn nhiều thịt cá có món dưa góp ăn sẽ hết ngán bạn nhé
Canh ngao chua
Nguyên liệu:
Món canh thanh mát được ưa chuộng trong ngày hè. |
Ngao: 1kg
Dứa: 1 quả
Cà chua: 2 quả
Sấu xanh: 2 quả
Hành, răm, thì là, 1 nhánh gừng
Gia vị: Nước mắm, bột canh, mỳ chính, dầu ăn, muối
Cách làm:
Cà chua bạn đem rửa sạch, 1 quả đem thái hạt lựu còn 1 quả thì bổ múi cau.
Gừng bạn đem đập dập, hành khô bóc vỏ, thái lát.
Hành, răm, thì là bạn đem nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Dứa đem thái lát vừa ăn.
Ngao bạn đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm vài hột muối vào, bật bếp lên để luộc ngao.
Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh và 1/3 chỗ hành khô. Nước luộc ngao thì bạn đổ ra bát để lắng cặn.
Đặt xoong lên bếp, đun khô rồi cho dầu ăn vào, phi thơm chỗ hành khô còn lại. Sau đó, bạn đổ cà chua vào xào cùng.
Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào cho ngao chín và ngấm gia vị.
Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc hết ngao và cà chua ra một chiếc bát to.
Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát. Bật bếp đun sôi nước ngao, thả thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun trong khoảng 10 phút.
Tiếp theo, bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho hành, răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.
Chúc các bạn ngon miệng!
Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam (28/6)
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Ngày 28/6 hàng năm được xem là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Cùng tìm hiểu nguồn gốc nhé. |