Trong mận có chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, sắt, kali và magie. Loại quả này cũng rất giàu chất xơ nên có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa.
Với quả mận, dù là chín hay xanh bạn đều có thể ăn trực tiếp, làm thành siro hoa quả, làm mứt,… Tuy nhiên, nếu không biết cách mua, bạn có thể mua phải những quả mận bị chín ép, ngâm hóa chất, sử dụng thuốc kích thích gay hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi mua mận, đặc biệt là mận đầu mùa bạn cần lưu ý một số điểm sau.
Điều đầu tiên bạn cần lưu ý để mua được mận ngon là dựa vào hình thức bên ngoài. Bạn nên chọn những quả mận tươi, ngon, đẹp mắt và không bị sâu thối, bầm dập hãy mềm nhũn. Không nên mua những quả mận bị côn trùng cắn hoặc có vết móng tay vì những quả này dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
Một quả mận ngon thường có phần vỏ căng mọng, nhẵn bóng, phần cuống tươi, hoặc nguyên chùm, khi nắn không có cảm giác bị mềm.
Một quả mận ngon thường có phần vỏ căng mọng, nhẵn bóng, phần cuống tươi, hoặc nguyên chùm, khi nắn không có cảm giác bị mềm. |
Đặc biệt, nếu quả mận còn nguyên lớp phấn trắng bao phủ thì đó là mận tươi. Không nên mua mận quá xanh hay quá chín, tốt nhất nên chọn loại xen cả màu xanh và đỏ.
Người tiêu dùng cũng cần lưu ý, sau khi mua về nên bảo quản mận trong tủ lạnh ở mức nhiệt 4 độ C, vì như thế sẽ giữ cho mận được tươi, ngon hơn. Tránh để mận ở chỗ nóng, ẩm thấp, vì sẽ làm mận nhanh mềm nhũn và dễ bị hỏng, thối. Trước khi ăn cần lọc thêm một lần để loại bỏ những quả sâu thối sau đó rửa sạch bằng nước muối.
Lưu ý phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc
Thông thường tại các chợ đầu mối, có tới hàng chục loại mận khác nhau, từ nhiều loại mận Việt Nam (mận tam hoa, mận hậu…) đến mận Trung Quốc. Chưa có nhiều người biết được cách phân biệt chúng, chỉ đến khi mua về mới chán nản phát hiện ra mình đã mua phải mận Trung Quốc không ngon bằng mận Việt, không chỉ thế còn dễ bị hỏng, nẫu ruột. Để tránh tình trạng này, bạn tham khảo ngay một số điểm đặc trưng của các loại mận nhé:
Mận Việt Nam có nhiều loại: mận cơm nhỏ như hòn bi, có vị chua thanh, màu xanh, khi chín có đốm đỏ nhưng bên trong vẫn xanh vàng. Mận tam hoa, mận máu, khi chín bên ngoài màu đỏ có phủ một lớp như phấn trắng trên vỏ, bên trong quả mận có màu tím đỏ, ăn giòn, quả chín có vị ngọt, pha lẫn vị chua. Mận hậu thì vỏ màu xanh, sờ mềm, ruột màu vàng, ăn có vị chua hơn. Ngoài ra còn có mận thép, có kích thước giống mận cơm nhưng mận thép khá chua, và chỉ thường dùng làm mứt.
Loại mận đen tím bầm của Trung Quốc thường có kích thước to như trứng gà, bên trong có màu vàng, mọng nước, vị ngọt đậm. Loại mận này thường bị đội lốt dưới cái tên mận Sapa khiến nhiều người nhầm lẫn.
Mận Trung Quốc loại bình thường có vỏ bóng, màu hơi vàng có phấn trắng, ăn vào thấy giòn, vị ngọt, khi ăn thì hạt sẽ tách rời và không dính thịt như mận Việt Nam. Ngoài ra, một đặc điểm khác thường thấy nữa là mận Trung Quốc dễ bị nẫu ruột sau thời gian ngắn, rất nhanh hỏng chứ không bảo quản được trong thời gian dài như mận Việt Nam.
Cách chọn vải ngon không bị sâu đầu
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Sẽ rất khó chịu khi bạn ăn vải mà bị sâu đầu. Hãy tham khảo ngay các mẹo hay dưới đây để chọn vải “10 quả ngon cả 10” và không bị sâu đầu. |