Cách 1
Nguyên liệu:
Bún chả cá vừa tươi ngon lại có vị ngọt tự nhiên vô cùng hấp dẫn. |
– Cá rô phi (hoặc cá trắm) : 500 g
– Thịt vai: 150 g
– Mực: 300 g
– Tiêu: ½ thìa cà phê, Ớt: 1 quả
– Bột nêm: 1 thìa (bạn xay thành hỗn hợp giò sống)
– Bún: 500 g
– Dọc mùng: 3-5 tàu, cà chua: 3-4 quả, hành, răm, thì là, hành khô: 3-4 củ
– Nước dùng xương
– Dầu ăn, bột canh, mì chính, bột nghệ
– Rau thơm ăn kèm
Cách làm:
Bước 1: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, hành, dăm thì là rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn cho hành khô vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh.
Bước 3: Dọc mùng tước vỏ rửa sạch, thái vát bóp qua chút muối. Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho dọc mùng vào xào sơ, nêm ½ thìa bột nêm và 1 thìa bột nghệ. Để riêng mùng ra bát.
Bước 4: Đặt nồi nước dùng xương lên bếp đun sôi, thả cà chua vào đun khoảng 2 phút, khi canh sôi, viên từng viên cá thả vào đợi chả cá chín nổi lên.
Bước 5: Phần chả cá còn lại bạn đem nặn thành từng chiếc chả dẹt, rán vàng.
Bước 6: Khi nồi nước dùng sôi thì hạ lửa nhỏ, nêm gia vị vừa miệng, rồi bạn thả mùng vào đun thêm 1-2 phút.
Bước 7: Bún chần qua nước sôi, xếp vào tô thêm chả cá và chả viên cùng ít hành, thì là thái nhỏ rồi chan phần nước dùng vào, nếu thích cay thì thêm vài lát ớt hiểm nhé. Khi ăn ăn kèm với rau thơm.
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn sáng rất bổ dưỡng. |
400gr chả cá thác lác, chả cá bạn có thể mua sẵn ở siêu thị, nếu có chả cá tươi càng ngon.
500g xương heo
3 quả cà chua
1 miếng bí đỏ vừa ăn
1/2 quả dứa
½ cái bắp cải nhỏ
Muối, nước mắm, hạt nêm
Hành lá, mắm ruốc, chanh, rau xà lách, rau húng quế và hành tím
Dầu ăn
Ớt sa tế.
Cách làm:
Chả cá mua về đổ ra thố, thêm 1 – 2 thìa cà phê dầu ăn, đầu hành trắng đập dập, hành lá thái nhỏ, hành tím thái nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa hạt nêm rồi trộn đều.
Dùng thìa lớn quết cho chả cá được dai, nhuyễn.
Cà chua, dứa, rau xà lách, bí đỏ, bắp cải, rau húng quế rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Dứa, cà chua cắt lát vừa ăn. Bắp cải thái miếng vuông cỡ lòng bàn tay.
Hành lá thái nhỏ.
Đổ nước lạnh ngập mặt xương, hầm mềm. Khi đun bạn nhớ hớt bọt cho nước dùng được trong. Nếu bạn mua cá tươi thì lóc lấy thịt cá, còn xương cá bạn hầm riêng để lấy nước cũng ngọt.
Chia chả cá thành khoảng 4-5 phần, múc từng phần ra miếng nylon sạch, dùng tay ấn dẹp xuống để miếng chả có độ dày vừa phải.
Làm nóng dầu trong chảo, cho từng miếng chả cá vào chiên vàng đều 2 mặt.
Chả cá vàng vớt ra dĩa có lót sẵn thấm giấy dầu.
Thái chả thành từng lát mỏng vừa ăn.
Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong chảo hoặc nồi, thêm vài hạt màu điều vào đảo khoảng 1-2 phút để tạo màu đẹp rồi vớt bỏ hạt màu điều, đổ cà chua vào xào chín (nhưng không nát) rồi để riêng.
Đổ bí đỏ, bắp cải, dứa vào nồi xương đã hầm. Nếu hầm xương cá, bạn nhớ lọc bỏ xương cá rồi đổ kèm vào nồi xương hầm luôn.
Hầm đến khi bí đỏ mềm bạn thêm cà chua đã xào, đun sôi lại một lần nữa, nhớ đừng để sôi nhiều mà cà chua nát không ngon. Nêm vào nồi nước dùng ít muối hay hạt nêm để có độ đậm nhạt vừa ý bạn.
Khi ăn bạn múc bún ra bát, rắc hành lá lên bề mặt, xếp vài lát chả cá rồi múc nước dùng vào bát, thêm ít cà chua, ít bí đỏ, và bắp cải.
Món này ăn kèm với rau xà lách thái nhỏ, và rau húng quế. Nếu ăn cay bạn có thể ăn kèm với tương ớt sa tế, vắt vào bát vài giọt nước cốt chanh và ít mắm ruốc rồi trộn đều, dùng nóng.
Chúc các bạn thành công!
Sáng cuối tuần hấp dẫn với món cháo hến ngọt mát
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cháo hến ngọt mát, thơm ngon và bổ dưỡng thích hợp để thưởng thức vào bữa sáng cuối tuần. |