Từ lâu mem rán là món ăn hết sức phổ biến và gần như không thể thiếu trong mâm cỗ ngày lễ hay tết của người Việt, đặc biệt là đối với mâm cơm của người dân miền Bắc. Tới bây giờ, mặc dù có nhiều cách làm nem rán ngon như nem rán hải sản, nem rán chay, chả giò… được bán khắp nơi, nhưng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay chế biến món này cho cả gia đình cùng thưởng thức ngày mưa gió.
Từ lâu mem rán là món ăn hết sức phổ biến với người Việt |
Làm nem rán truyền thống
Nguyên liệu như sau:
– 500g thịt sấn vai xay
– 1 củ hành tây
– 1 củ đậu, 1 củ cà rốt
– Hành tươi, rau mùi
– 10 tai mộc nhĩ, 10 cái nấm hương, 1 quả trứng gà
– 30g miến khô
– Gia vị, hạt tiêu
– Bánh đa nem
Cách làm nem rán
Thịt lợn sấn mua về băm nhỏ, hành tây thái nhỏ, cà rốt thái sợi hoặc thái hạt lựu thật bé. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng, bỏ chân, rửa sạch lại rồi thái sợi bé. Miến ngâm nước ấm cho mềm ra rồi dùng kéo cắt nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ phần lá hành. Phần củ còn lại bạn đập dập, bằm nhỏ. Cho hành lá vào trộn cùng nguyên liệu làm nem sẽ giúp món nem ngon hơn.
– Hành tây lột vỏ, thái mỏng rồi bằm nhỏ.
– Củ đậu và cà rốt bào sợi.
– Rau mùi thái nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, bằm nhỏ. Miến ngâm nở, cắt ngắn.
Trộn nhân nem
Trộn đều các loại nguyên liệu đã băm với gia vị, hạt tiêu vừa khẩu vị, ta đã có nhân nem rán ngon. Để món nem rán ngon, bạn ướp nhân nem trong vòng 5-7 phút cho ngấm đều. Đập trứng vào, trộn đều. Nhớ cho một quả trứng trước, sau khi đảo đều nhân nem, nếu thấy nhân khô có thể cho thêm quả nữa, tuy nhiên không nên cho trứng quá nhiều khiến nhân bị ướt, khó quấn thành nem.
Gói nem
Pha 1 thìa giấm, 1 thìa đường với chút nước lọc dùng để nhúng bánh đa nem trước khi gói. Công đoạn này sẽ giúp bánh đa mềm ra, khi rán nem giúp nem giòn và vàng hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, múc 1 thìa nhân nem vào khoảng 1/3 diện tích tấm bánh đa nem.
Gấp 2 mép bánh lại và cuộn kín. Quá trình này bạn không cần cuộn quá chặt tay vì nhân có độ nở, nếu cuộn chặt tay khi rán nem dễ bị bục.
Rán nem cho giòn
Làm nóng dầu trong chảo, cho nem vào rán ngập dầu hoặc rán bằng chiều cao nửa miếng nem rồi tiến hành lật. Rán đến khi nem vàng, giòn là được.
Bật mí bí quyết pha nước chấm nem ngon nhất
Về cách pha nước chấm: Bạn chuẩn bị sẵn các nguyên liệu là nước mắm, chanh , tỏi , ớt và đường. Với nước mắm bạn pha theo tỷ lệ 3 nước : 1 thìa nước mắm và thêm chút muối cho đậm đà.
Tăng thêm vị hấp dẫn bạn cho chanh đường và tỏi đã băm nhuyễn và ớt thái lát, một chút hạt tiêu khuấy đều hỗn hợp và nêm thử sao cho vừa miệng. Để tăng thêm vị ngon của nước chấm bạn có thể thêm một chút rau mùi hoặc dưa góp vào cho nước chấm thêm hoàn thiện.
Cách làm bánh trung thu chuẩn nhất đảm bảo ngon hơn cả ngoài hàng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Dưới đây là công thức về cách làm bánh trung thu chuẩn nhất đảm bảo ngon hơn cả ngoài hàng. |
Cách nấu món thịt kho tàu chuẩn nhất khiến cả nhà đều mê mẩn
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Dưới đây là công thức về cách nấu món thịt kho tàu chuẩn nhất khiến cả nhà đều mê mẩn! |
Cách làm bánh khoai ngon hơn ngoài hàng cho cả nhà cùng mê
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cách làm bánh khoai thơm ngon, vàng giòn hấp dẫn hơn ngoài hàng cho cả nhà cùng mê. |
Bí quyết luộc thịt lợn thơm ngon, trắng giòn ai ăn cũng mê
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Bí quyết luộc thịt lợn thơm ngon, trắng giòn ai ăn cũng mê – hãy lưu lại để cả nhà cùng thưởng thức! |