Xôi vò với gạo nếp dẻo thơm hòa quyện với vị đậu xanh ngọt bùi là món ăn rất quen thuộc với nhiều người. Xôi vò dùng kèm với bát chè làm từ bột sắn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, lại có tác dụng làm mát cơ thể.
Dùng món xôi vò chè đường thanh đạm đưa lên mâm cỗ cúng rằm tháng bảy sẽ làm cho mâm cỗ thêm tròn đầy và ý vị.
Cách 1:
Nguyên liệu:
600g gạo nếp
300g đỗ xanh cà vỏ
Đường, dầu ăn
200g bột sắn
Xôi vò chè đường là món ăn dân dã quen thuộc với nhiều người (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước 8 – 11 tiếng để khi làm xôi vò gạo được ngon và tơi hơn.
Vớt gạo ra rá để cho thật ráo hết nước. Gạo ráo nước rất quan trọng đối với sự thành công của món xôi. Bởi vậy, bạn cẩn thận hơn có thể dùng một khăn bông khô thấm nước gạo.
Bước 2: Đỗ xanh vo cho sạch, ngâm 2 – 4 tiếng để cho đậu khi làm xôi vò được bùi, tránh bị sượng.
Vớt đỗ ra và để ráo nước. Hạt đỗ to nên thời gian ráo nước sẽ nhanh hơn.
Bước 3: Đồ chín đỗ. Dùng đũa tạo 3 lỗ thông hơi nhỏ để đỗ chín đều hơn.
Khi đỗ chín, bạn cho vào cối giã nhuyễn tơi ra. Bớt lại chút đỗ để rắc lên chè nhằm tăng phần hấp dẫn cho món ăn.
Bước 4: Đồ xôi bằng gạo nếp cũng giống như đồ đậu
Gạo gần chín thì bạn thêm đường và chút dầu ăn vào để tạo sự đậm đà và chút béo cho món xôi.
Bước 5: Khi gạo chín, xới ra mâm cùng với đỗ xanh đã giã.
Bước này vô cùng quan trọng bạn cần phải làm cẩn thận : Dùng tay trộn đều gạo và đỗ, trộn ngay khi gạo còn nóng; vừa trộn vừa bóp cho gạo tơi hạt và bám đều đỗ. Chính bởi công đoạn này mà xôi có tên là xôi “vò”.
Bước 6: Hòa bột sắn với nước.
Bắc nồi nước đun sôi cho bột sắn vào, khuấy đều tay (tránh bị vón cục) cho đến chín. Tùy vào sở thích mà điều chỉnh lượng nước cho vừa độ sánh.
Bước 7: Múc chè ra bát, rắc ít hạt đỗ lên và ăn cùng với xôi.
Lưu ý: Quan trọng nhất là bạn cần đảm bảo cho gạo khô, đỗ được giã nhuyễn nhỏ thì khi vò xôi chắc chắn sẽ bám đều đỗ. Hạt xôi tơi và vàng đều là món xôi vò chè đường thành công rồi!
Xôi nếp được vò với đỗ xanh tạo nên vị dẻo thơm, ngọt bùi cho món xôi vò (Ảnh minh họa – Nguồn: Internet)
Cách 2:
Nguyên liệu:
500g gạo nếp cái
250g đậu xanh
Muối, đường
200g bột sắn
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh, gạo nếp ngâm nở.
Bước 2: Sau khi đã ngâm bạn cho đậu xanh vào nồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn và vo chặt tay đậu thành những viên tròn.
Bước 3: Khi ngâm nếp xong bạn vớt ra để ráo sau đó cà những viên đậu, đường vào nếp rồi trộn lên thật đều để đậu xanh phủ kín hạt nếp.
Bước 4: Cho nếp vào nồi hấp khoảng 20 phút cho nếp chín đều để hoàn thành phần xôi vò.
Bước 5: Pha bột sắn, đường với nước sau đó cho hỗn hợp trên vào nồi, đổ nước vào và khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.
Múc chè ra bát, rải thêm vài hạt đậu xanh hấp vào ăn kèm với xôi vò đã nấu.
Chúc các bạn thành công và chia sẻ Bài viết/Clip/Video món ăn mình làm tới cộng đồng thích nấu ăn tại cungnauanngon@gmail.com nhé!
Cách làm bánh rán mặn ngon như ngoài hàng làm quà vặt cuối tuần
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Bánh rán mặn là món ăn vặt nổi tiếng ở Hà Nội, được nhiều người yêu thích. Loại bánh này không khó làm nhưng lại cần đến sự tỉ mỉ, khéo léo. |