Cách làm Gỏi cá mai thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
Cá mai được xem là đặc sản ở các tỉnh miền Trung. Loại cá này rất giống cá cơm, xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân với các món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn… Vì cá mai có thịt trong, thơm, dai, giòn và không máu nên không tanh, rất phù hợp để chế biến thành các món ăn chơi thơm ngon như món lẩu thả và đặc biệt là món gỏi cá mai thanh mát.
Cách làm Gỏi cá mai thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà |
Gỏi cá mai được chế biến khá cầu kỳ, nhưng lại mang đến cho bạn một món ăn khá thú vị. Những con cá mai tươi ngon sẽ được làm sạch bằng cách đánh vảy, bỏ đầu đuôi, rồi rút hết phần xương. Trước khi chế biến thành món gỏi, thịt cá thường được ngâm nước cốt chanh hoặc giấm cho chín tái. Để món gỏi thêm thơm ngon, bạn có thể dùng gừng sau khi làm sạch thái chỉ, hành tây thì thái theo khoanh mỏng, húng lủi, rau răm thái nhỏ trộn chung với cá mai và rưới thêm một ít nước mắm tỏi ớt cho thêm đậm đà gia vị.
Cách làm Gỏi cá mai thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
Nguyên liệu làm gỏi cá mai:
– Cá mai tươi 200 gram
– Hành tây: 1 củ (khoảng 50 gram)
– Ớt xiêm tươi: 5 trái
– Tỏi: 6 tép
– Sả: 5 nhành
– Bánh tráng gạo để cuốn: 1 xấp
– Chanh tươi: 2 trái
– Dưa leo: 2 trái
– Xà lách, ngò rí, diếp cá, tía tô
Cách làm Gỏi cá mai thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
Làm nước chấm của gỏi cá mai
Cho khoảng 30 gram me chín và 30 ml nước sôi vào chén, dùng muỗng dầm nhẹ cho me ra nước cốt. Dùng rây lọc lấy lấy nước cốt me.
Cho 1/2 muỗng cà phê ớt bằm + 1/2 muỗng cà phê tỏi bằm + 1 muỗng canh nước mắm nhỉ + 1 muỗng canh đậu phộng giã mịn + 1 một muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + nước cốt me vào chén. Trộn đều hỗn hợp trên để thành nước chấm ăn kèm.
Làm rau sống ăn kèm
Gọt vỏ dưa leo, rửa sạch, cắt thanh dài vừa ăn.
Nhặt bỏ phần già, hư của xà lách cùng các loại rau thơm, rửa sạch, để ráo (nếu thích, bạn có thể thêm vào hỗn hợp rau sống các loại rau củ như xoài xanh, thơm).
Cách làm Gỏi cá mai thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
– Đánh vảy cá mai, rửa sạch cá, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi. Để cá lên thớt, khéo léo dùng dao lấy phần xương cá, bỏ đi. làm lần lượt đến hết.
– Cho phần thân cá làm sạch vào tô, cho tiếp nước cốt chanh vào tô. Trộn đều để chanh làm cá chín tái sơ.
– Cạo vỏ gừng, rửa sạch. Xắt gừng thành sợi mỏng.
– Lột vỏ hành tây, xắt thành khoanh mỏng.
– Bỏ bớt phần lá già của sả, xắt mỏng.
– Xếp cá tái lên đĩa, cho gừng, hành tây, sả lên trên. Rắc đậu phộng, hành phi lên.
– Khi ăn, trộn cá cùng hành tây, sả rồi mới cuốn cá cùng rau sống, bánh tráng. Chấm kèm với nước chấm đã chuẩn bị sẵn.
Cách làm gỏi Hàu thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Mùa hè luôn là mùa mà các gia đình ưa thích các món ăn hải sản, vậy đâu là cách làm gỏi Hàu thơm ngon, đơn giản nhất tại nhà cho các mẹ. |