Cách 1
Nguyên liệu:
Chân gà muối chua cay được rất nhiều người ưa chuộng đặc biệt là các đấng mày râu. |
1kg chân gà
Phèn chua: 20g
6 nhánh sả: cắt khúc khoảng 15cm rồi chẻ thành cọng mỏng, vài quả ớt đỏ (tùy ăn)
Gừng, tỏi băm, tiêu hột đập bể
Muối, đường, giấm trắng, chút rượu trắng
Cách làm:
1. Pha nước muối loãng rồi ngâm chân gà khoảng 10 phút, sau đó xả lại cho sạch. Bắc nồi nước cho gà vào, đập thêm vài miếng gừng thả vào để khử mùi, bật lửa to nấu cho sôi, rồi vớt chân gà ra xả lại với nước đá ngâm 15 phút cho gà giòn.
2. Thay nước trong nồi, luộc tiếp chân gà với lửa nhỏ tầm 20 phút, chân gà vừa chín tới là được. Tắt bếp. Vớt chân gà ra cho ngay vào thau nước pha phèn chua (khoảng 5g phèn chua cho 1 lít nước). Rửa nhẹ chân gà cho sạch sẽ, hết nhớt, rồi rửa lại với nước cho sạch phèn. Dùng kéo cắt bỏ móng chân gà cho dễ nhìn.
3. Cho chân gà vào hộp hoặc màng bọc, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng. Bước này để chân gà giòn hơn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Chân gà: 6 cái
Tỏi: 1 củ
Gừng: Một nhánh nhỏ
Đường: 100g
Muối: 10g
Giấm: 200ml
Ớt: vài quả tùy khẩu vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch chân gà, chặt đôi hoặc để nguyên cả cái, bỏ móng.
– Tỏi, gừng làm sạch, tỏi thái lát, gừng đập dập
Bước 2: Luộc chân gà
Chân gà cho vào nồi luộc với nước. Cho thêm 1 xíu muối tinh và chút giấm trắng và gừng đập dập vàp cho chân gà giòn và thơm hơn. Sau khi sôi khoảng 2-3 phút là chân gà chín.
Dùng vợt vớt chân gà cho ngay vào chậu nước lạnh để chân gà cứng và không bị nhớt.
Để tăng độ giòn ngon cho món chân gà muối chua cay, cho chân gà đã luộc vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút (hoặc cho vào ngăn đá khoảng 15 phút).
Bước 3: Muối chân gà
Trong lúc chờ chân gà được làm mát trong tủ lạnh, hãy vệ sinh lọ ngâm thủy tinh sạch bằng nước sôi, rồi để khô.
Đun 1 nồi hỗn hợp gồm 200ml nước pha với lượng đường và muối đã chuẩn bị. Bạn có thể gia giảm thêm tùy khẩu vị gia đình mình, tuy nhiên đây là món ăn chơi nên không nên để mặn, nếu lỡ nhạt hơn khẩu vị thì có thể chấm muối chanh ớt. Khi nước đường và muối sôi, khuấy tan rồi tắt bếp, sau đỏ để nước nguội bớt thì đổ giấm vào và để nguội.
Cuối cùng, xếp chân gà vào lọ thủy tinh, cho tỏi thái lát, ớt (thái lát hoặc để cả quả) vào và đổ nước ngâm gà vào.
Để lọ ngâm vào tủ lạnh khoảng 2-3 ngày chân gà ngấm gia vị là ăn được.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm thịt xiên rán ngon hết ý trong ngày mát trời
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Thưởng thức món thịt xiên rán vàng giòn, dậy mùi thơm lừng cho bữa cơm trưa ngày mát trời như thế này thì còn gì tuyệt vời bằng. |