Cách 1
Nguyên liệu:
Cách nấu xôi vò không hề khó như nhiều người nghĩ. |
– 500 gr gạo nếp ngon
– 250gr đậu xanh sạch vỏ
– 1 muỗng cà phê muối
– 2 thìa đường
– 2 thìa dầu ăn
Cách nấu xôi vò ngon:
Bước 1: Vo sạch gạo, sau đó ngâm gạo khoảng 8 tiếng qua đêm. Nếu vội, bạn có thể ngâm gạo trong nước nóng 40-50ºC trong khoảng 2 tiếng.
– Khi gạo đã được ngâm đủ thời gian, bạn rửa lại gạo cho sạch, sau đó để thật ráo nước rồi cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Gạo bạn phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ dính liền với nhau, hạt gạo không được tơi.
Bước 2: Đỗ xanh đem ngâm trước khi nấu 4 tiếng, rồi rửa sạch, để thật ráo nước, sau đó trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Bạn cho đỗ vào xửng hấp chín.
Bước 3: Hấp đỗ trong khoảng 15 – 20 phút là đỗ chín. Bạn dùng tay miết hạt đỗ khi thấy mịn là được.
Bước 4: Khi đỗ chín bạn cho đỗ vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn đều cùng với gạo nếp.
Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng với gạo để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy và khi nấu không bị dính vào nhau. Bạn đeo bao tay vào và vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh.
Bước 6: Cho gạo đã trộn với đỗ xay và dầu ăn vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo được chín đều. Hấp trong khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy mềm và không còn nhân là được.
– Trong quá trình hấp, bạn nên lưu ý cứ khoảng 5 – 10 phút thì dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống nồi, giúp cho hạt gạo được khô ráo.
Bước 7: Sau đó bạn cho xôi ra mâm, cho hết 1/2 đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào và đảo đều.
Bước 8: Bạn tiếp tục cho xôi vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Khi xôi chín, bạn cho ra mâm và đợi xôi nguội, sau đó cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.
Vậy là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy và thật thơm ngon rồi.
Cách 2
Nguyên liệu:
Gạo nếp
Đỗ xanh
Muối
Tùy theo chúng ta muốn nấu bao nhiêu xôi vò thì cho lượng nguyên liệu phù hợp.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi vò:
Bước 1: Ngâm gạo nếp và đỗ xanh
Vo thật sạch cả gạo nếp và đỗ xanh, sau đó ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Tốt nhất chúng ta nên ngâm qua đêm, để sáng nấu xôi.
Bước 2: Nấu chín đỗ
Đỗ sau khi ngâm chúng rửa lại một lần nữa, xóc cho ráo nước. Sau đó mang đồ cho chín. Trong lúc đồ chúng ta thỉnh thoảng đảo nhẹ, để đỗ chín đều.
Khi đỗ chín mềm hạt đỗ nứt ra, chúng ta bóp nhẹ. Nếu thấy đỗ tơi ra thành bột thì đã đạt.
Chúng ta lấy đỗ ra cho vào cối, dùng chày giã nát mịn. Sau đó dùng muôi dẹt đánh cho tơi ra.
Bước 3: Đồ xôi, hoàn thành nấu xôi vò
Gạo khi ngâm xong, chúng ta rửa lại với nước sau đó xóc cho ráo nước, cho thêm 1 thìa canh muối đảo đều.
Sau đó trộn với đậu xanh đã giã nát. Chúng ta chú ý trộn cho thật đều. Sau đó đổ vào chõ đồ chín.
Khi hạt xôi dẻo mịn là có thể bắc ra. Lúc này chúng đổ ra mâm dàn đều để hơi nước bốc hết đi, xôi tơi ra là các bạn đã hoàn thành cách nấu xôi vò.
Chúc các bạn thành công!
Đã miệng bữa sáng bằng món phở bò tái gầu
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Phở bò tái gầu là món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức nhé. |