Sườn nướng mật ong
Nguyên liệu:
Món sườn này rất ngon và hấp dẫn. |
– Sườn: 500 gram sườn non còn nguyên miếng
– Gừng, hành, 3 tép tỏi nhỏ, sả, ớt
– Mật ong: 4 thìa cà phê nhỏ (nếu nhà bạn không có mật ong thì bạn có thể thay thế bằng mạch nha)
– Xì dầu: 2 thìa cà phê xì dầu (nước tương)
– Dầu vừng: 1 thìa cà phê
– Rượu: 1 thìa nhỏ
– ½ thìa cà phê ngũ vị hương
– 1 thìa cà phê muối, ớt bột (nếu bạn ăn cay)
– Ít vừng rang (mè rang)
– Khay nướng.
Cách làm:
Bước 1:
Sườn non để nguyên miếng, có thể đem chặt miếng dài cỡ ngón tay út, rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để sườn ra hết chất bẩn rồi rửa lại lần nữa cho sạch.
Bước 2:
Tỏi bóc vỏ, dùng chày giã nhuyễn. Đổ mật ong ra bát. Thêm muối, ngũ vị hương, xì dầu, dầu ăn, và ớt bột vào bát mật ong, trộn đều.
Bước 3:
Để sườn ra bát lớn, đổ hỗn hợp mật ong và tỏi vào thịt, trộn đều rồi ướp qua đêm hay 5 tiếng đồng hồ để sườn được thấm.
Bước 4:
Chuẩn bị một khay nướng chữ nhật, đổ vào khay ít nước sôi.
Dùng một khay nướng khác có lót giấy nướng, để từng miếng sườn lên khay. Rắc vừng lên bề mặt thịt. Giữ lại bát nước ướp thịt để quét lên bề mặt thịt trong khi nướng.
Bước 5:
Để khay nướng chữ nhật có sẵn nước sôi vào lò trước, sau đó đặt khay nướng thịt lên trên khay chữ nhật đó, kéo hờ để hơi nước ở khay dưới bốc lên có tác dụng làm thịt không bị khô.
Khi nướng bạn nhớ thỉnh thoảng phết nước ướp thịt lên bề mặt thịt để thịt bóng, có màu đẹp. Nướng ở nhiệt độ 180ºC, trong vòng từ 45 – 60 phút, thịt chín bạn lấy ra khỏi lò.
Bước 6:
Bày sườn lên đĩa, dùng nóng chấm với tương ớt hoặc ăn trực tiếp cũng rất ngon rồi!
Thịt gà cuộn rau củ
Nguyên liệu:
Món ăn này chế biến rất đơn giản mà ăn rất ngon. |
– 227g thịt ức gà; 30ml rượu sake; 2 nhánh hành lá; 2,5cm gừng; 1 củ cà rốt; 2 quả dưa chuột; 5 lá xà lách; rau mùi; lá húng bạc hà; 10-12 bánh tráng
Nước chấm:
– 30g hạt vừng rang; 1,5cm gừng; 1-2 tép tỏi; 45g đường; 45ml xì dầu; 30ml giấm gạo; 10ml dầu vừng; 5ml dầu ớt (có thể thay bằng ớt)
Cách làm:
Bước 1: Làm nước chấm:
Giã nhỏ vừng rang. Sau đó chuyển vừng giã sang một bát nhỏ, sau đó mài nhỏ 1.5cm gừng và 2 tép tỏi vào.
Thêm vào bát các nguyên liệu như đường, xì dầu, giấm gạo, dầu vừng, dầu ớt vào, trộn đều, để sang một bên.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu:
– Cắt hành lá thành 3 khúc. Gừng thái lát.
– Thịt gà thái thành các lát có độ dày khoảng 1.5cm.
Trong một nồi nhỏ, thêm nước, 5g muối và rượu sake vào, cho hành, gừng vào đun sôi. Ngay khi nước sôi, cho gà vào trong nồi, đun nhỏ lửa, đậy vung. Luộc gà trong 15 phút.
– Trong khi đó, cà rốt, dưa chuột bào sợi dài.
– Gà chín, cho gà ra bát, bọc màng bọc lại, để nguội. Khi gà nguội, dùng tay xé thịt gà.
– Xà lách, rau mùi, húng bạc hà ngâm rửa sạch, vớt ra để ráo.
Bước 3: Khi ăn, dùng tay nhúng vào bát nước ấm, rồi vuốt lên bánh tráng, cho xà lách, thịt gà, rau húng, mùi, cà rốt, dưa chuột lên trên bánh, cuộn lại rồi chấm với nước chấm và thưởng thức nhé!
Rau cần xào thịt bò
Nguyên liệu:
Cần xào thịt bò ăn nóng với cơm rất ngon. |
Thịt bò phi lê: 200g
Cần nước: 300g
Hành tây tím: 1 củ
Đầu hành băm, tỏi băm, ớt
Muối, tiêu, đường, dầu ăn, bột năng
Hạt nêm
Nước tương
Sơ chế
– Thịt bò cắt lát mỏng ngang sớ, ướp với 1 ít tỏi băm, đầu hành lá băm, đường, tiêu, hạt nêm Aji-ngon®, nước tương “Phú Sĩ” và bột năng rồi trộn đều, để thấm khoảng 15 phút.
– Rau cần nước làm sạch, ngâm nước vo gạo 1 lúc, rửa sạch, cắt bỏ phần gốc rồi cắt khúc dài 4cm, để riêng cọng và lá.
– Hành tây tím cắt múi cau. Ớt cắt sợi. Tỏi đập dập.
Cách làm:
– Phi thơm hành, tỏi, cho cọng cần vào xào trước khoảng 1 phút rồi cho lá cần vào, nêm 1/2m muối và 1m hạt nêm Aji-ngon®, trút ra dĩa.
– Phi thơm tỏi, xào thịt bò với lửa to đến khi thịt vừa săn và chín tái thì cho hành tây vào xào. Tắt lửa, cho cần vào trộn đều.
– Cho bò xào cần ra đĩa, trang trí với ớt cắt sợi lên trên. Ăn nóng với cơm.
Canh thịt bò nấu với cà chua
Nguyên liệu:
Món canh này được rất nhều người yêu thích. |
– 200g thịt bò
– 2 quả cà chua
– 1- 2 cây sả
– Ít rau răm
– Hành lá, rau mùi và hành khô
– Nước mắm, muối, hạt nêm và tiêu.
Cách làm:
– Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.
– Dùng máy xay thịt, xay nhuyễn thịt bò. Trộn vào bát thịt nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu và hành khô thái nhỏ. Trộn đều, ướp khoảng từ 15 đến 30 phút.
– Sả tước bỏ cọng xơ, cắt thành từng đoạn ngắn.
– Cà chua bổ múi cau, sả dùng sóng dao đập dập.
– Thái nhỏ hành lá, rau răm, rau mùi để vào bát.
– Đổ vào nồi khoảng 3 bát con nước lọc, thêm sả vào, đun sôi khoảng 15 phút. Đổ nước ra bát, để riêng.
– Đổ dầu ăn vào nồi, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín.
– Cho nước lọc đã đun với sả vào nồi cà chua, tiếp tục đun sôi.
– Nêm vào nồi canh khoảng nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, đun sôi.
– Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Tiếp theo thêm thịt bò vào nồi canh, đun sôi khoảng 3 phút, không nên đun lâu thịt bò dai.
– Tắt bếp, cuối cùng thêm hành lá, rau mùi, rau răm đã thái nhỏ vào nồi canh. Múc ra bát làm món canh ăn với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Nộm sứa dưa chuột, sườn om nước dừa đưa cơm trưa nay
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trưa nay bạn nhé. |
Cả nhà ngất ngây với món tôm rim xì dầu, cá chiên giòn thơm ngon
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Tôm rim xì dầu, cá chiên giòn, gỏi gà rau câu… là những món ăn tuyệt ngon bạn hãy chế biến cho gia đình thưởng thức tối nay nhé. |