Thịt xiên nướng
Nguyên liệu:
Thịt xiên nướng có thể làm món ăn chơi hoặc cũng có thể ăn với cơm nóng hoặc với bún cũng rất ngon đấy nhé. |
– 300 gr thịt heo
– 1/2 chén nước cốt dừa
– 2 muỗng sữa đặc
– Bột canh, hạt nêm, nước hàng.
– Que xiên
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo bạn nên chọn loại thịt nạc vai có cả mỡ cả nạc nhé khi nướng thịt sẽ mềm không bị khô. Bạn rửa sạch thái miếng vừa ăn và cho thịt ra tô.
Bước 2: Trộn đều nước cốt dừa, sữa đặc, nước hàng, gia vị, hạt nêm với nhau và đặt lên bếp đun sôi thì tắt bếp để nguội. Ta có được món nước sốt để ướp thịt nhé. Bạn ướp thịt đã thái với món nước sốt chúng ta vừa làm trong khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị nhé.
Bước 3: Que xiên mua về bạn rửa sơ rồi luộc qua nước sôi rồi ngâm que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng. Sau đó vớt ra để ráo nước và bắt đầu xiên thịt đã ướp vào que xiên, các bạn không nên xiên thịt quá nhiều và chặt nhé vì như thế khi nướng thịt sẽ không chín đều và sẽ không ngon.
Bước 4: Nướng thịt
Nướng trên bếp than hoa, khi nướng bạn không nên để lửa quá to nhưng vậy thịt sẽ dễ bị cháy sém, khi nướng lật đều các mặt thịt cho đến khi miếng thịt chín thơm vàng đều các mặt. Nếu sợ thịt khô bạn có thể phết lên xiên thịt phần nước ướp để thịt mềm và ngọt chừng 1-2 lần trong quá trình nướng.
Thịt xiên nướng có thể làm món ăn chơi hoặc cũng có thể ăn với cơm nóng hoặc với bún cũng rất ngon đấy nhé.
Canh hến nấu cà chua
Nguyên liệu:
Canh hến nấu chua múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm rất ngon. |
– 500 g hến còn nguyên vỏ.
– 2 quả cà chua.
– 1 bó thì là.
– Muối, hạt nêm, hành khô.
Cách làm:
– Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.
– Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến há miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ đi.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút.
– Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
– Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
Cá chép sốt cà chua
Nguyên liệu:
Thưởng thức món này khi nóng là ngon nhất. |
– Cá chép 1 con
– Cà chua
– Hành lá
– Tỏi băm, gừng băm
– Gia vị
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Cá chép bỏ ruột, đánh vẩy và rửa sạch. Dùng dao khía những đường dọc thân cá, mỗi đường cách nhau khoảng 2cm. Cho ra tô, ướp với một chút gia vị trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng. Đun dầu nóng già, cho cá vào chiên vàng. Để ra giấy thấm bớt dầu. Cho ra đĩa.
Bước 3: Cho 1 ít dầu vào nồi. Cho gừng, tỏi băm nhỏ vào xào thơm. Cho thêm dấm, đường, cà chua, muối và 40ml nước, khuấy đều, nếm vừa.
Bước 4: Nêm nếm thành sốt chua ngọt vừa miệng. Rắc hành lá thái nhỏ.
Bước 5: Đổ nước sốt lên mình cá. Thưởng thức khi nóng là ngon nhất.
Đậu que xào lòng gà
Nguyên liệu:
Đậu que ngọt mát, lòng gà thấm đều gia vị, ngon ơi là ngon luôn. |
– Đậu que (đậu cô ve)
– Lòng gà
– Củ hành tím
– Gia vị thông dụng
– Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1:
– Lòng gà rửa sạch, xắt miếng nhỏ
– Ướp thêm hành tím đập dập và gia vị thông dụng, để khoảng 15 phút để gia vị thấm đều
Bước 2:
– Đậu que rửa sạch, khứa ngang hoặc xéo thân
Bước 3:
– Bắt chảo nóng lên bếp, cho dầu ăn vào
– Cho tím đã đập dập xắt nhỏ vào đảo cho vàng
Bước 4:
– Cho lòng gà vào xào, đảo đều đến khi vừa chín tới
Bước 5:
– Khi lòng gà đã chín, cho đậu que vào xào, đảo đều và nêm nếm gia vị vừa ăn
Món này nên thưởng thức ngay cùng với cơm thì đưa cơm lắm đấy.
Chúc các bạn thành công!
Bữa trưa ngày mưa cuốn hút cả nhà với sườn nướng mật ong
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức trong ngày mát trời bạn nhé. |
Mách các mẹ món mực xào sả ớt, chả cá rán giòn cho chiều mưa
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát cho cả nhà thưởng thức trong ngày mát trời bạn nhé. |