Ca rán
Nguyên liệu:
Cá rán vàng được chấm với bát mắm tỏi thơm lừng chắc sẽ “đánh bay” nồi cơm. |
– Cá
– Dao sắc, nhọn
– Thớt
Cách làm:
Bước 1: Cá rửa sạch để ráo nước, đặt cá lên thớt, đầu cá hướng lên trên.
Bước 2: Dùng dao rạch sâu theo xương sống của cá, theo hướng từ đầu đến đuôi.
Bước 3: Sau đó, rạch bụng cá theo chiều từ đầu đến đuôi.
Bước 4: Cắt sâu thêm hai đường từ đầu đến đuôi cá như trong hình.
Bước 5: Sau đó, khứa vài đường chéo cách đều nhau từ trên xuống đuôi cá.
Cho chảo lên bếp đun nóng chảo rồi mới cho dầu ăn vào, thêm một chút muối cùng dầu ăn để lúc rán không bị bắn dầu mà cá lại cứng không bị nát thịt, sau đó mới cho cá vào. Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng, cách này giúp khi rán cá không bị sát.
Cá rán vàng được chấm với bát mắm tỏi thơm lừng chắc sẽ “đánh bay” nồi cơm.
Mực hấp gừng
Nguyên liệu:
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích. |
– Mực: 500g
– Gừng: 100g; hành tím: 50g; hành lá: 20g; ớt sừng: 2 trái.
– Rượu trắng: 60ml
– Gia vị: nước mắm, đường
– Tỏi, chanh 1 trái
Cách làm:
Bước 1: Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng.
Bước 2: Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm trong 20 phút để mực ngấm.
Bước 3: Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt đã thái trước đó, xếp mực vào 1 cái đĩa có lòng sâu 1 chút rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút tới khi mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ giòn của mực.
Bước 4: Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.
Chả tôm ngô
Nguyên liệu:
– 250g tôm nõn tươi
– 100g ngô ngọt; 30g bột bắp; 10g hành lá; 10g rau mùi; 15ml rượu gạo; 5ml cà phê dầu mè; 5g đường
– Muối và hạt tiêu vừa miệng
Cách làm:
Bước 1: Hành và rau mùi xắt rau mùi.
Tôm rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Chuẩn bị một bát lớn, thêm tôm, ngô, rau mùi, rượu, dầu mè, đường, muối, hạt tiêu và bột bắp vào.
Trộn đều. Nặn thành các viên chả dẹt.
Bước 3: Làm nóng chảo ở lửa vừa, thêm một ít dầu ăn. Rồi cho chả tôm ngô vào chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt hoặc để tôm ngô chín!
Cho chả tôm ngô ra đĩa rồi thưởng thức nhé!
Sung muối
Nguyên liệu:
Sung muối là món ăn kèm dân dã, thường rất hợp với món ốc luộc. Ngoài ra sung muối ăn rất đưa cơm, giúp bữa cơm thêm phong phú và không bị ngán. |
– 500g quả sung tươi
– Tỏi
– Chanh
– Ớt
– Gia vị: đường, bột canh, muối.
Cách làm:
Bước 1: Sung tách rời từng quả, bỏ cuống rồi rửa sạch. Sau đó bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng tùy độ to của quả rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa. Cuối cùng, vớt sung ra để ráo nước.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt thái miếng.
Bước 3: Ướp sung với bột canh, đường sao cho vừa miệng rồi để sung ngấm gia vị khoảng 10-15 phút.
Bước 4: Tiếp đến cho tỏi, nước cốt chanh và ớt (tùy sở thích) vào trộn đều. Để sung trong khoảng 20-30 phút là có thể ăn ngay được.
Muốn để sung ăn được vài ngày thì lấy một bát nước sôi, hoà một chút muối và đường sao cho hỗn hợp nước vừa miệng. Cho sung muối vào hũ và đổ nước vừa pha vào trộn đều, đậy nắp lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm như vậy sung có thể ăn trong vài ngày mà không bị chua.
Sung muối là món ăn kèm dân dã, thường rất hợp với món ốc luộc. Ngoài ra sung muối ăn rất đưa cơm, giúp bữa cơm thêm phong phú và không bị ngán.
Chúc các bạn thành công!
Thịt xiên nướng, tai heo xào sả cho ông xã lai rai
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cùng vào bếp chế biến món thịt xiên nướng và tai heo xào sả thơm ngon cho ông xã lai rai bạn nhé. |
Món ngon cuối tuần: Nạp năng lượng bằng mâm cơm giàu dinh dưỡng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Cuối tuần hãy chuẩn bị mâm cơm thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình thưởng thức bạn nhé. |