Cách 1
Nguyên liệu:
Ốc xào chuối đậu ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon. |
– Ốc nhồi: 1kg
– Thịt ba chỉ: 200g
– Đậu phụ: 3 bìa
– Chuối xanh: 5 quả, chọn chuối tươi, vỏ màu xanh không có vết thâm
– Lá lốt, tía tô, hành lá,1 quả cà chua thái miếng cau, 1 củ nghệ cho có màu vàng nếu bạn thích.
– 1/2 bát con mẻ ngấu
– ½ muỗng mắm tôm
– Gia vị, dầu ăn, hành tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ.
Cách làm:
Bước 1: Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát mỏng hoặc con chì, ngâm vào nước muối hoặc nước mẻ pha loãng một lúc cho khỏi thâm.
Cho chuối vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để ráo.
Bước 2: Ốc nhồi mua về ngâm vào nước vo gạo cho ốc nhả bớt nhớt. Dùng dao chặt chôn ốc, cậy miệng rồi khều lấy ruột, dùng mũi dao gạt bỏ đường phân ở bên cạnh mình ốc. Cho một chút muối và dấm vào ốc bóp cho ốc tiết ra nhớt, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa phải rồi ướp với hành tỏi khô băm nhỏ cùng với gia vị.
Bước 3: Thịt ba chỉ thái con chì, hoặc miếng mỏng vừa phải ướp gia vị và hành khô băm nhỏ.- Đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ hoặc thái con chì rán vàng đều.
Bước 4: Phi thơm hành tỏi, cho ốc vào xào chín rồi cho lại vào bát. Nghệ tươi giã nhỏ, lọc lấy nước.
Bước 5: Tiếp đến cho thịt ba chỉ vào chảo mỡ xào săn, cho cà chua, chuối vào xào cùng, nêm thêm chút gia vị rồi chế nước lọc mẻ trộn mắm tôm cùng với nước nghệ tươi nếu bạn thích món ăn có màu vàng, chế thêm nước vào sao cho ngập săm sắp thịt và chuối. Đun sôi, vặn nhỏ lửa đến khi thịt và chuối đã chín mới cho đậu rán vào đun thêm một lúc, tiếp đến cho ốc vào, nêm lại gia vị vừa ăn, đợi sôi trở lại cho rau thơm gồm hành lá, tía tô, lá lốt thái nhỏ vào trộn đều bắc xuống.
Ốc chín tới, giòn không bị dai.
Chuối và đậu chín mềm không bị nát, nước canh có độ sánh, vị ngọt đậm đà, vị chua dịu của mẻ quyện với mùi thơm của tía tô và lá lốt rất hấp dẫn. Ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
Món ăn này được rất nhiều người yêu thích. |
– Ốc nhồi: 1 kg
– Đậu phụ: 2 bìa
– Thịt ba chỉ: 150gr
– Mẻ, nghệ, mắm tôm, hành lá, lá lốt, tía tô, cà chua, ớt.
Cách làm:
Ốc ngâm nước gạo cho nhả sach nhớt. Dùng dao đập đít ốc rồi khều lấy phần thịt ốc, rửa sạch lại với muối và ngâm với giấm trong 15 phút để ốc được trắng và giòn.
Ướp ốc với bột nghệ, mẻ, mắm tôm, tỏi ớt và ít hạt nêm.
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán vàng.
Thị xắt mỏng.
Rang thịt đến khi cháy cạnh.
Chuối xanh tước vỏ, thái miếng, ngâm vào nước cốt chanh cho ra nhựa và để tránh cho chuối khỏi bị thâm.
Rán qua chuối.
Bước này giúp chuối khi nấu được bở mà không bị nát và khi ăn sẽ bùi hơn.
Cho ốc vào xào lăn rồi để riêng ra bát.
Phi thơm tỏi.
Cho cà chua vào xào mềm.
Thêm chuối cùng một ít bột nghệ và mẻ vào đảo đều.
Đổ nước xâm xấp mặt chuối. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi nồi chuối sôi trở lại bạn trút ốc, thịt vào nấu cùng.
Khi chuối chín bở, thịt ốc ngấm gia vị mới cho đậu vào.
Đun tiếp 5 phút cho hành, lá lốt, tía tô xắt nhỏ vào đảo đều. Nếu ăn cay thì các bạn cho thêm vài lát ớt vào nhé!
Lấy ốc nấu chuối đậu ra bát và dùng nóng với cơm.
Chúc các bạn thành công!
Cách pha nước chấm ốc đậm đà, ngon tuyệt hảo
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Để có bát nước chấm ốc thơm ngon, hấp dẫn cũng cần có bí quyết! |
Cách làm “hoa” trứng đẹp mắt cho bữa ăn thêm hấp dẫn
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Món ăn vô cùng đơn giản, dễ làm nhưng hiệu quả thẩm mỹ rất cao, chị em hãy thử nhé! |