Cách 1
Nguyên liệu:
Mô tả ảnh. |
– Tôm to: 10 con
– Muối: 1 thìa nhỏ
– Ớt tươi: 1 quả
– Ớt bột (nếu thích): 1 thìa cà phê
– Bơ: 1 thìa ăn cơm (hoặc dầu ăn)
– Đường: 1 thìa nhỏ
– Rượu
– Que xiên: 10 que
Cách làm:
– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, dùng mũi nhọn của que xiên khêu bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Que xiên dùng để xiên tôm thì ngâm vào bát nước cho que ngấm nước.
– Dùng đầu nhọn của que xiên chọc đều vào bụng và các khớp nối trên vỏ tôm. Sau đó dùng que xiên, xiên từ đầu dọc xuống đuôi tôm.
– Ướp tôm với một ít rượu trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, đổ bỏ nước.
– Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn chung ớt tươi, ớt bột, bơ, đường, muối với nhau.
– Dùng thìa xúc hỗn hợp muối ớt xát đều vào từng con tôm. Để ướp trong khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
– Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 10 phút. Xếp tôm lên khay nướng, sau đó cho tôm vào lò, nướng trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc khi thấy tôm xém đuôi) là được.
– Cho tôm nướng muối ớt ra đĩa, ăn nóng. Có thể chấm tôm thêm với muối tiêu chanh (có thể thêm mù tạt nếu thích), hoặc tương ớt.
– Nếu dùng tôm vỏ mềm, khi ăn có thể ăn cả vỏ thì trước khi xếp tôm lên khay nướng các bạn nên vuốt cho sạch bớt muối ớt, để khi ăn tôm nướng muối ớt không bị quá mặn.
– Nếu dùng tôm vỏ cứng, khi ăn phải bóc bỏ vỏ thì không cần phải vuốt bớt muối ớt.
Cách 2
Nguyên liệu:
Tôm sú: 500g, bạn phải chọn những con tôm còn tươi ngon, vỏ tôm sáng màu, khi dùng tay ấn nhẹ vào mình tôm có độ đàn hồi nhất định, nếu tôm còn nhảy tanh tách thì càng ngon nhé.
Ớt sừng: 5 trái,
Rau răm: 50g.
Chanh tươi: 1 trái.
Dưa leo: 1 trái.
Tiêu sọ xanh: 1 nhánh.
Gia vị: Tỏi, muối tinh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột, ớt bột, tương ớt, nước mắm, đường, muối hạt.
Dụng cụ: bếp nướng than hoa, vỷ nướng, xiên tre nhỏ (bao nhiêu con tôm thì bấy nhiêu xiên tre nhé), cối – chày để giã.
Cách làm:
– Tôm sú: Rửa sạch, cắt bỏ bớt phần râu, để ráo.
– Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, 2 trái để nguyên, 3 trái giã nhỏ.
– Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Tiêu sọ xanh: Tách hạt, rửa sạch, để ráo.
– Chanh tươi: Lấy nước cốt.
– Dưa leo: Rửa sạch, gọt 2 đầu, chả kỹ mủ, thái lát tròn xếp quanh viền đĩa.
– Rau răm: Nhặt vừa rửa sạch, để ráo, trang trí phần dưới đĩa trình bày món tôm nướng muối ớt.
– Xiên tre: Ngâm vào nước lạnh để khi nướng tôm bằng bếp than hoa sẽ không bị cháy.
– Cho tôm vào tô lớn rồi cho các loại gia vị dùng để ướp tôm vào bao gồm: Ớt, tỏi đã băm nhỏ, 1 thìa muối tinh, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa đường, ½ thìa tiêu bột, ½ thìa ớt bột, 2 thìa tương ớt, 2 thìa dầu ăn rồi ướp tôm trong 1 tiếng cho tôm ngấm gia vị, tốt nhất bạn cho tôm vào ngăn mát tủ lạnh trong quá trình ướp để món cách nướng tôm muối ớt thêm phần thơm ngon, đậm đà nhé.
– Sau khi tôm đã nướng gia vị, bạn vớt xiên tre ra khỏi nước lạnh, để khoảng 10 phút cho ráo rồi xiên thẳng từng con tôm và cho lên bếp than hoa để nướng, để tôm được ngon bạn cần để than ở nhiệt độ vừa phải và trở tôm đều tay để tôm chín đều, hấp dẫn, đẹp mắt và không bị cháy phần vỏ bên ngoài nhé. Khi thấy vỏ tôm chuyển qua màu đỏ gạch, dậy mùi thơm là nướng tôm muối ớt ngon đã đạt yêu cầu rồi đấy.
– Làm muối chanh ớt dùng kèm tôm nướng muối ớt: Cho 2 trái ớt sừng đỏ, 2 thìa muối hạt, ½ thìa bột ngọt, tiêu sọ tách hạt vào cối, giã thật nhỏ,cho ra đĩa nhỏ, khi ăn cho them 1 thìa nước cốt chanh nữa là bạn đã có 1 đĩa muối chanh ớt cực ngon rồi đấy.
– Bày món tôm nướng muối ớt ra đĩa có sẵn dưa leo, rau răm là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon vô cùng đặc trưng của món ăn mang phong cách nhà hàng này rồi đấy, dùng kèm muối chanh ớt cho thêm phần đậm đà, hấp dẫn nhé.
Mẹo hay khi rán cá mà không bị bắn và sát chảo
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Khi rán cá các bà nội trợ thường khá vất vả bởi cá dễ bị sát chảo, dầu mỡ bắn tung tóe xung quanh. Dưới đây là vài mẹo hữu ích để rán cá dễ dàng. |
Cách làm salad xúc xích thơm ngon “ăn 1 muốn 10”
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Món salad xúc xích là món ăn ngon và lạ miệng, cách làm lại cực kỳ đơn giản. |