Cách nấu cơm ngon là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng hóa ra lại mang đến sự phức tạp cho các bạn trong lần đầu nấu cơm, cũng như biết thêm cách nấu cơm thật ngon miệng trong những buổi cơm gia đình. Nhiều người nghĩ thật đơn giản khi chỉ biết cho gạo vào xoong và vo gạo cùng với nước thật sạch, sau đó canh nước sao cho nấu cơm không bị nhão và cuối cùng bỏ vào nồi cơm điện, bấm nút là xong. Nhưng nấu cơm ngon cũng cần có những tuyệt chiêu riêng nữa đấy.
Nấu cơm ngon cũng cần có những tuyệt chiêu riêng nữa đấy. |
Hãy chọn gạo là yếu tố quan trọng
Rất khó để đưa ra kết luận chọn loại gạo nào để nấu cơm ngon nhất, gạo ngon tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của mỗi gia đình.
Việc đầu tiên để có cách nấu cơm ngon dẻo đó là việc sử dụng đúng tỷ lệ gạo và nước. Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất nồi cơm điện lại cho 1 cốc đong gạo đi cùng xoong cơm. Cốc đong gạo có tác dụng đo lường chính xác lượng gạo cho mỗi lần nấu, vì thế bạn nên sử dụng cốc này khi đong gạo đi nấu cơm nhé.
Mẹo nấu cơm ngon nhất
Nồi cơm ngon khiến bạn muốn ăn thêm bát nữa mặc dù thức ăn không ngon lắm. Nhưng nếu cơm bị nhão, bị khê hoặc bị cứng thì dù thức ăn có ngon bạn cũng chẳng buồn ăn thêm đến bát thứ hai. Vậy làm sao để nấu cơm ngon khi cuộc sống hiện đại chúng ta 100% sử dụng nồi điện, nồi ga, hay nồi từ, chỉ cần cắm điện thế là xong.
Cơm ngon nhờ cách vo gạo khéo léo
Bạn nghĩ vo gạo như thế nào là đúng và đảm bảo an toàn, giữ được chất dinh dưỡng. Hoặc cứ cho nước vào rồi xoa bóp là gạo sạch thì cơm sẽ ngon? Điều đó hoàn toàn chưa đúng nhé.
Hãy cùng xem hướng dẫn vo gạo đúng cách:
Bước 1: Khi vo gạo bạn chỉ cần xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.
Bước 2: Lại cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi. Vậy là đã hoàn thành việc vo gạo một cách khéo léo và khoa học nhất rồi.
Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12…có ở vỏ hạt gạo. Lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bong tróc vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này nhé. Với cách làm này khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng nhẫy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá nhất từ hạt gạo.
Cách khử độc trong măng tươi để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Măng tươi có tính độc và không phải ai cũng biết cách khử độc khi dùng làm thực phẩm. |