Gà luộc
Chọn gà trống từ 1,3 đến 1,5 kg/ con.
Luộc chín và để cả con cúng, không chặt. Để có được hình gà đẹp, bạn nên bẻ gập chân gà, nhét phần bàn chân vào bụng. Dùng lạt/ chỉ buộc cổ gà và 2 cánh lại với nhau để tạo tư thế gà gáy.
Để gà có lớp da căng bóng hấp dẫn, chuẩn bị chút mỡ gà sống, hấp hoặc cho vào chảo đun lửa nhỏ để mỡ gà chảy ra. Sau khi để gà ráo nước, thoa mỡ lên mình gà rồi bày lên mâm cúng. Bạn cũng có thể dùng nghệ tươi đập dập cho vào nước luộc gà để có được màu vàng đẹp mắt.
Khi bày ra đĩa bạn cho thêm bông hoa hồng vào mỏ gà cho đẹp.
Trong ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường sắm lễ cúng gia tiên vào giờ Ngọ. |
Xôi vò hạt sen
Cho 0,2kg hạt sen vào ninh nhỏ lửa đến khi hạt sen chín bở thì vớt ra, đừng ninh quá lâu kẻo hạt sen dễ bị nát các bạn nhé.
Đậu xanh mua 0.8 kg các bạn cũng ngâm nở rồi đem đồ chín. Nếu các bạn nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần phải ngâm từ trước. Hạt đậu xanh khi chín phải khô, bở, không bị nát hoặc còn ướt. Sau đó, cho đậu xanh vào cối giã thật nhuyễn.
Ngâm nở 0.5kg gạo nếp, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
Tiếp đó là trộn gạo với 1/2 số đậu xanh đã giã và nấu chín
Cho ra đĩa và bày lên mâm cúng.
Giò lụa
Thông thường, người dân Việt Nam cũng cho thêm 1 đĩa giò lụa vào mâm cúng rằm.
Thịt Đông
Thịt đông được làm từ thịt ba chỉ và bì lợn, hầm nhừ, sau khi nấu xong sẽ được lấy ra khỏi bếp, đậy kỹ và phơi sương một đêm. Một miếng Thịt Đông kèm một củ Dưa Hành thì thật đúng nghĩa trong ngày Rằm tháng Giêng.
Miến xào lòng gà
Nguyên liệu:
– Lòng gà: 2 bộ
– Miến: 200 g
– Cà rốt: 1 củ
– Giá đỗ: 1 ít
– Nấm hương: 5 tai
– Mộc nhĩ: 3 tai
– Rau dăm, hành hoa
– Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.
Cách làm:
– Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.
– Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.
– Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.
– Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ.
– Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.
– Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh.
– Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm.
– Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.
Canh măng
Nguyên liệu:
– 300g măng khô
– 1 cái móng giò
– Gia vị các loại:
Thực hiện:
Măng khô các bạn hãy ngâm nước trước khoảng 3 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Tiếp đến, các bạn cho măng vào luộc, bỏ ra thái miếng và ướp chung với gia vị.
Sau đó, các bạn cho măng vào xào, cho nước, móng giò hầm đến khi chín nhừ. Khi ăn, bạn hãy múc canh ra bát, cho hành chần lên trên là hoàn thành món ăn cổ truyền không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Rằm.
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật ngày rằm tháng Giêng
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những ngày cúng lễ vô cùng thiêng liêng vào đầu năm. Cùng học cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Phật nhé. |
Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng đúng, đủ, chuẩn nhất
(Làm Mẹ) – (Phunutoday) – Rằm tháng giêng là dịp để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên và dưới đây là cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng đúng và đầy đủ nhất. |